17:34 13/07/2021

Blog chứng khoán: Thanh khoản giảm đột biến, tốt hay xấu?

iTrader

Khi thị trường đang nằm trong tay người bán, thanh khoản thấp và biên độ giảm hẹp là tín hiệu tốt đầu tiên. Điểm cộng thêm là bối cảnh các chỉ số sụt giảm mạnh...

Thanh khoản ở VN30 hôm nay giảm đột ngột.
Thanh khoản ở VN30 hôm nay giảm đột ngột.

Vị thế Long qua đêm tiến triển tốt trong buổi sáng, thời gian đỏ của F1 ngắn và basis còn dương. Tuy nhiên VN30 khá yếu đến 10h40 chỉ số retest 1454, gần tương đương với đỉnh cao nhất đầu phiên và không vượt qua được. Cover 1455.

Trong các ngưỡng kháng cự/hỗ trợ xác định trước, thường thì nếu VN30 không qua được ngưỡng thứ hai ở chiều tăng thì là thị trường yếu và không xuống dưới ngưỡng thứ 2 chiều giảm là thị trường mạnh. Tuy nhiên hôm nay thanh khoản rất nhỏ nên bất cứ lúc nào các trụ cũng có thể điều tiết chỉ số.

Chiến lược vẫn là canh Long nên bỏ lỡ một setup Short khá tốt, thậm chí là ngon nhất ngày. Đó là lúc 11h khi F1 test 1454, VN30 test 1448 không qua, hoàn toàn có thể Short được.

Tuy nhiên đến chiều thì có setup Long đúng ý. Lúc sau 2h VN30 test 1402 lần thứ 2, basis không đáng kể trong khi lần test đầu giờ chiều basis hơn 6 điểm, rất bất lợi cho Long. Khi VN30 không thủng 1402 thì có cơ hội nảy lên tối thiểu 1433. Ở nhịp giảm thứ hai này các trụ ép Vn30 là chính, còn độ rộng rất tốt. Vì thế nếu các trụ đảo chiều, cơ hội hồi lên rất cao. Long 1420.5, F1 chạy rất bốc và các trụ hồi lên rõ ràng, độ rộng mở rộng nhanh chóng. Giữ Long qua đêm.

F1 hôm nay thể hiện kỳ vọng cao khi duy trì basis dương liên tục, kể cả khi VN30 cắm đầu rơi nhiều nhịp rất mạnh.
F1 hôm nay thể hiện kỳ vọng cao khi duy trì basis dương liên tục, kể cả khi VN30 cắm đầu rơi nhiều nhịp rất mạnh.

Thị trường cơ sở hôm nay trải qua đợt thử thách rất thú vị. Thanh khoản nhỏ vốn được xem là xấu, nhưng thanh khoản đứng riêng rẽ là vô nghĩa mà phải quan sát cùng với dao động của giá.

Trong phiên xuất hiện nhiều nhịp giảm khá mạnh, tốc độ cao của chỉ số. Sau phiên thanh khoản kỷ lục hôm qua, thị trường có cơ hội hồi lại, nhưng VNI lẫn VN30 không hề phát tín hiệu như vậy. Đó là một sức ép tâm lý không nhỏ. Blue-chips khá tệ trong phần lớn thời gian.

Tuy vậy điều quan trọng là khi chỉ số giảm mạnh, độ rộng vẫn duy trì tốt và thanh khoản rất thấp. Sự hoảng loạn thường tạo thanh khoản rất lớn như các phiên vừa qua và nếu thiếu cầu hoặc cầu lùi sâu thì biên độ giá sẽ rất rộng, giảm 2-4% là bình thường. Hôm nay chỉ số giảm, thanh khoản thấp nhưng biên độ cổ phiếu thì không.

Điều đó dẫn tới 2 kết luận khả dĩ: Thứ nhất là các chỉ số đang bị điều tiết bởi trụ. Thứ hai là nhà đầu tư không còn bán nhiều nữa kể cả khi phải chứng kiến mức giảm trên 1% ở chỉ số. Lực bán yếu mới tạo ra sự phân hóa trong độ rộng, thậm chí là độ rộng tốt, và biên độ giá chiều giảm mỏng. Vì vậy thanh khoản thấp không phải là xấu, nếu nhìn từ góc độ tâm lý rằng, thị trường đang nằm trong tay người bán chứ không phải trong tay người mua. Người bán chủ động tạo thanh khoản và tạo dao động khi thay đổi mức chọn giá.

Thanh khoản thấp về cơ bản vẫn là tiền vào ít hơn bình thường. Không phải ai cũng sẵn sàng bắt đáy, nhất là khi vừa bán tháo vài phiên vừa qua. Vì vậy sẽ không thể trông đợi dòng tiền vào ồ ạt được. Thanh khoản chỉ tăng trở lại khi giá tạo cảm giác ổn định và tạo cảm giác rủi ro giảm đi. Mặt khác, nhịp nảy lên nếu xảy ra vẫn mang tính chất kỹ thuật, tức là cuộc chơi T+ mà thôi, việc bỏ qua một nhịp như vậy là rất bình thường.

Nếu thống kê với cổ phiếu thì kể cả trong lúc thị trường xấu nhất (cảm giác từ các chỉ số) thì rất ít cổ phiếu chịu thêm tổn thương. Ví dụ với VN100, giá giảm sâu nhất ở cổ phiếu cũng chỉ có 5 mã thấp hơn mức Low hôm qua. Cả rổ VNAllshare có 19 mã. Đó là một tỷ lệ tích cực, thể hiện sự mạnh mẽ của giá. Mức Low hôm qua vẫn là giá tốt nhất T+.

Mức thanh khoản thấp đột biến hôm nay là không phù hợp với thông lệ thanh khoản gần đây. Do đó khả năng cao đây là hiệu ứng của quyết định mang tính thời điểm. Giả định rằng bên bán cũng xả đáng kể qua mấy ngày nay thì lượng cần bán đã giảm. Ngược lại người mua chưa dám xuống tiền nhiều. Cung cầu không gặp nhau nên thanh khoản giảm. Nếu giá tiếp tục ổn định và không phá vỡ đáy ngắn hạn thì dòng tiền sẽ mạnh dần lên. Tuy nhiên đây là cuộc chơi ngắn hạn, nên khi thanh khoản tăng vọt lại là tín hiệu nguy hiểm.

Thị trường phái sinh sắp đáo hạn F1 và triển vọng được kéo lên là có. Basis F1 hôm nay thể hiện phản ứng khá lạc qua khi duy trì mức dương liên tục kể cả khi VN30 cắm đầu mạnh. Cuối phiên basis mở rộng lên 6 điểm. Áp lực bán giảm, các trụ có thể kéo lên mà không gặp nhiều trở ngại, nên có thể Short ngắn Long dài.

VN30 chốt hôm nay tại 1440.87. Cản gần nhất là 1443; 1448; 1461; 1465; 1471; 1476; 1481; 1484. Hỗ trợ 1433; 1431; 1426; 1423; 1418; 1411.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.