16:48 29/10/2018

Blog chứng khoán: Thanh khoản lịm dần

iTrader

Người cầm cổ có lẽ đã "tê" rồi, không còn cảm thấy nỗi đau thua lỗ nữa, nhưng người cầm tiền cũng không dám hành động vì lo sợ lỡ xuất hiện diễn biến bất ngờ từ bên ngoài

Người cầm cổ phiếu có lẽ đã "tê" rồi, không còn cảm thấy nỗi đau thua lỗ nữa, nhưng người cầm tiền cũng không dám hành động vì lo sợ lỡ xuất hiện diễn biến bất ngờ từ bên ngoài.

Thị trường ngày 29/10/2018:

Thị trường thế giới khá bình lặng đã hỗ trợ thị trường trong nước. Tuy nhiên kịch bản cũ vẫn lặp lại và các nhịp hồi rất yếu. Lượng hàng cắt lỗ tranh thủ xuất hện kiềm chế giá rất dễ khi tiền đẩy quá kém.

Cả VNI lẫn VN30 đều đang ở ranh giới rất mong manh và việc đã thủng đáy hay chưa chỉ là vấn đề kỹ thuật. Nếu tính theo giá Close thì cả hai đã thủng đáy rồi. Vấn đề là thị trường đã tổn thương quá nặng, cả về niềm tin lẫn dòng tiền, nên nguy cơ từ từ lịm đi là rất cao.

Thanh khoản đang sụt giảm nghiêm trọng có thể diễn giải tùy ý. Đây có thể là đáy khi áp lực bán đã giảm hoặc "cạn kiệt". Tuy nhiên cũng có thể người bán chịu lỗ quá nặng và đang trông đợi vùng đáy cũ sẽ không bị phá vỡ nên chưa bán ra. Nếu đáy thủng, không có gì đảm bảo lượng hàng thật sự là cạn kiệt cả.

Không thể chắc được lúc này thị trường đang được níu giữ từ những người không còn muốn bán ra tại vùng đáy cũ nữa, hay nhờ dòng tiền đỡ đủ để cân bằng. Với thanh khoản hàng ngày thấp thì khó có thể nói là đang có dòng tiền lớn vận động mạnh. Khi thế cân bằng chỉ nhờ một bên, tình thế trở nên rất khó đoán vì không biết lúc nào những người cầm cổ phiếu sẽ đổi ý.

Dòng tiền mạnh mới là dấu hiệu đáng tin cậy. Bất kể là ở vùng đáy thường có thanh khoản thấp, dòng tiền luôn phải tăng dần sau đó. Tiền tăng tức là niềm tin tăng. Yếu tố giảm bán chỉ là điều kiện ban đầu. Thời điểm hiện tại cần thêm yếu tố ổn định từ bên ngoài nữa.

Lúc này thị trường đã bị tổn thương nặng. Những người không còn muốn bán nữa là đã bị "tê" rồi, không cảm thấy đau nữa. Trong trường hợp bình thường là biến động bên ngoài không quá lớn, thị trường có thể có đáy rất gần. Tuy nhiên đây lại là lúc tâm lý đang bị chi phối mạnh nên không còn là bình thường nữa. Nhịp rơi cuối nếu xảy ra sẽ rất mạnh. Ngược lại, nếu không xảy ra thì có thể thị trường đang tạo đáy.

Chốt lại, thị trường đang ở lằn ranh giới nhạy cảm. Vùng đáy này nếu giữ được thì còn tốt, nếu để thủng thì sự sợ hãi có thể lan tràn. Cơ hội để giữ đáy bình thường thì không phải là khó, vì người cầm cổ đang hợp tác. Ẩn số là tác động từ bên ngoài.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Thanh khoản lịm dần - Ảnh 1.

Kể ra hôm nay có thể đánh hai đầu vì chứng Mỹ chưa mở cửa, tác động sẽ ít hơn. Tuy nhiên một trend giảm thì nhịp tăng thường ngắn hơn nhịp giảm nên trung thành với chiến lượt Short. Lúc 10h30 phân kỳ xuất hiện, Short 880, cover 972 ngay phút đầu tiên đầu giờ chiều. Lúc 1h45 lại có phân kỳ, Short tiếp 874, cắt lỗ 875.6.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.