17:45 14/07/2022

Blog chứng khoán: Thị trường đã hết gánh nặng?

iTrader -

Phản ứng khá mạnh của chứng khoán quốc tế với con số lạm phát Mỹ kỷ lục trong tháng 6 mới chỉ là tín hiệu ban đầu. Thị trường vẫn cần phải chiết khấu rủi ro bước nhảy lãi suất tháng 7 của FED có thể là 100 điểm cơ bản, chứ không phải là 75 điểm...

VN30-Index.
VN30-Index.

Phản ứng khá mạnh của chứng khoán quốc tế với con số lạm phát Mỹ kỷ lục trong tháng 6 mới chỉ là tín hiệu ban đầu. Thị trường vẫn cần phải chiết khấu rủi ro bước nhảy lãi suất tháng 7 của FED có thể là 100 điểm cơ bản, chứ không phải là 75 điểm...

Thị trường giao dịch hôm nay mạnh dần về cuối phiên với điểm bùng nổ là cổ phiếu chứng khoán. Sức lan tỏa là khá tốt, nhưng tiền vẫn “né” các mã vốn hóa lớn, do đó điểm tăng hạn chế. Tuy nhiên câu hỏi là điểm số có quan trọng hay không?

Hiệu quả của một danh mục được đánh giá bằng lợi suất tốt hơn thị trường – thường là hơn chỉ số đại diện. Việc này khá dễ vì có cả đống cổ phiếu đang trong xu hướng tăng ngắn hạn mạnh rõ ràng. Phiên này nhóm chứng khoán tăng vượt trội có thể được củng cố từ cơ hội giao dịch T2 trong hơn 1 tháng nữa. Chưa bàn chuyện lợi ích thực sự đến đâu, nhưng rõ ràng một điểm tựa kỳ vọng cũng có thể thay đổi cách hành xử trên thị trường.

Cần nhấn mạnh rằng các yếu tố bất lợi trong nước là không có, gánh nặng của thị trường nếu có, là các yếu tố bên ngoài, mà cụ thể là rủi ro giảm tiếp của chứng khoán thế giới khi phản ứng với việc FED có thể tăng lãi suất gấp gáp hơn. Nói chung đó là dạng rủi ro của đặt cược, tức là bước tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm đã được tính tới và chiết khấu trước, giờ là lúc đánh giá để chiết khấu cho bước tăng 1 điểm phần trăm. Thị trường có khuynh hướng chiết khấu cho rủi ro ở mức tối đa, vì thế từ giờ đến cuối tháng 7 (26-27/7), chứng khoán thế giới có thể còn trồi sụt.

Điều còn lại là liệu nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam có nhận gánh nặng đó hay không? FED tăng lãi suất là có ảnh hưởng, nhưng đó là dựa trên số liệu lạm phát tháng 6, mà tình hình đã thay đổi đáng kể trong tháng 7, khi giá hàng hóa nói chung và giá dầu đã có sự điều chỉnh. Trong nước giá xăng được giảm thuế, khả năng kiềm chế lạm phát trong nước thuận lợi hơn. Nếu thị trường tiếp tục duy trì được sức mạnh và có sự phân hóa sức mạnh giữa các nhóm cổ phiếu, tức là mức độ chiết khấu không được quan tâm như quốc tế.

Thị trường hôm nay có nhiều điểm mạnh, đáng kể nhất là nhịp điều chỉnh buổi sáng không tạo thanh khoản lớn, kể cả khi độ rộng rất hẹp. Giao dịch kiểu như vậy là bên mua “buông” để cho bên bán chủ động chọn giá. Bán không mạnh thì cơ hội phục hồi dễ dàng. Điểm nữa là thị trường được kích thích khá dễ dàng, nhóm cổ phiếu dẫn dắt tâm lý xuất hiện là cải thiện rất nhanh. Vì vậy nếu các gánh nặng tâm lý được giảm tải, cơ hội để thị trường tăng là cao.

Vẫn giữ quan điểm là không cần quan sát chỉ số lúc này. Thị trường đang có sự vận động của dòng tiền ở các cổ phiếu/nhóm cổ phiếu riêng rẽ. Thanh khoản hàng ngày tuy vẫn thấp, nhưng thanh khoản ở cổ phiếu/nhóm cổ phiếu cụ thể vẫn đủ tốt  để định hình hướng đi của giá. Chọn đúng cổ phiếu sẽ có lợi, bất kể chỉ số đánh võng như thế nào. Ám ảnh lạm phát hay biến động của chứng khoán quốc tế đang bị thổi phồng quá mức. Vì vậy, cổ phiếu mạnh điều chỉnh là cơ hội để mua.

Thị trường phái sinh hôm nay chiết khấu rộng hơn hẳn so với hôm qua, trung bình phiên tới 5,8 điểm (hôm qua 4,4 điểm). VN30 phản ứng rất tích cực với hỗ trợ 1212.xx nhưng phái sinh vẫn đang thấp thỏm với thanh khoản quá thấp bên cơ sở. Đó là cơ hội để Long. Rủi ro cần chú ý là các bước giá có khối lượng mỏng ở nhóm trụ dễ dẫn tới các đợt đảo chiều. Vì vậy nên Long/Short linh hoạt và quan sát chặt các giao dịch ở trụ.

Vn30 chốt hôm nay tại 1221.94, cản gần nhất ngày mai là 1224, 1230; 1236; 1242; 1247; 1255. Hỗ trợ 1218; 1212; 1208; 1206; 1200; 1195; 1191.

F1 đang chiết khấu rủi ro thanh khoản quá thấp bên cơ sở.
F1 đang chiết khấu rủi ro thanh khoản quá thấp bên cơ sở.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.