17:07 27/07/2012

Blog chứng khoán: Thích giảm hơn tăng

iTrader

Thị trường phải tìm được cách rũ bỏ tâm lý chờ mua rẻ, hoặc đáp ứng đủ nhu cầu mua rẻ mới có thể xác lập được xu hướng

SSI tuy giảm nhưng vẫn được nâng đỡ gần mức hỗ trợ.
SSI tuy giảm nhưng vẫn được nâng đỡ gần mức hỗ trợ.
Hôm qua tăng, thanh khoản sụt, hôm nay giảm, thanh khoản lên. Thị trường phải tìm được cách rũ bỏ tâm lý chờ mua rẻ, hoặc đáp ứng đủ nhu cầu mua rẻ mới có thể xác lập được xu hướng rõ ràng.

Thị trường ngày 27/7/2012:

Chiều nay giá sụt cái, giao dịch lại sôi động ngay. Rõ là giá tăng người cầm tiền phản ứng ngược, trở nên thận trọng, trong khi giảm lại thấy “vừa mắt” với cảm giác được mua rẻ.

Tổng tiền hôm nay hồi lại gần 800 tỷ, cũng là một mức khá. Giá tăng tiền ít, giá giảm tiền vào nhiều thì tâm lý người cầm tiền đã quá rõ ràng. Cơ bản là người mua muốn mua thấp, không chấp nhận đua giá. Người lỗ thì canh lên để rút bớt tiền về nên áp lực xả khi giá xanh thường cao.

Chán nhất là tình trạng lình xình không rõ ràng, dao động quá hẹp. Trading không được, cắt lỗ không nỡ, giao dịch èo uột. Để hút được tiền vào nhất thiết phải có biến động đủ mạnh để gây chú ý. Biến động này có thể là tăng mạnh hoặc giảm mạnh. Hôm qua tăng khá nhưng tiền không theo cũng có thể là do tăng chưa đủ mạnh, hoặc một phiên chưa đủ độ tin cậy. Nhưng chỉ một động thái sụt, người cầm tiền lại chú ý ngay.

Đầu tuần trước thị trường lừa được khá nhiều nhà đầu tư vì chiến thuật kéo lên với thanh khoản thấp. Tăng liền vài phiên sẽ khiến người cầm tiền nhấp nhổm. Chiến thuật này cũng có thể lặp lại nhưng liệu có thành công khi vừa mới “hạ màn”? Thời điểm hiện tại hiệu ứng của sự mơ hồ trong kết quả kinh doanh cũng đã hết, nói chung là từ giờ thị trường sẽ chú ý nhiều hơn tới tin xấu hơn là tin tốt. Vì thế yếu tố bổ trợ cũng không có.

Tình trạng giảm giá phổ biến hôm nay là nét khác chính so với phiên hôm qua. Áp lực bán không chỉ tăng lên khi giá tăng mà còn chấp nhận bán rẻ hơn (khiến giá giảm). Nhiều mã giảm khá sâu, liên tục từ sáng đến chiều mà không có phục hồi rõ rệt nào. Chỉ báo về hình mẫu giá cũng xác nhận số lượng cổ phiếu được vớt lên khỏi giá Low rất ít, trong khi số cổ có Close < High > 2% tăng mạnh. Sau một phiên tăng giá như hôm qua mà tương quan giá lại đổi chiều nhanh như vậy là dấu hiệu của một phiên tăng không bền.

Kỳ vọng lúc này chỉ còn là dòng tiền vào duy trì ở mức cao, không nên trồi sụt thất thường. Trên 800 tỷ mỗi phiên có thể coi là con số tiêu chuẩn.

Giao dịch:


SSI test lại 21 như dự kiến hôm qua, chỉ có điều test yếu quá. Treo bán 21 mãi không dính, phải hủy hạ giá khớp xuống 20.9. Cover ở 20.4. SSI có một chập dư bán 20.4, tình thế khá nguy hiểm. Lực cover cũng khá ở vùng này vì SSI lâu lâu mới lại dao động tới 5 giá, không trông mong gì rộng hơn. Khó khăn lúc cover không phải là giá nào, mà là bao nhiêu phần trăm, một nửa hay tất cả. Áp lực đè qua tham chiếu của SSI là mạnh và rất có thể tạo quán tính giảm thêm. Kể ra cover một nửa cũng ổn, phần còn lại có thể có giá tốt hơn. Tuy nhiên SSI lúc này vẫn chưa rõ mức hỗ trợ 20 có test lại hay không và cũng không chắc diễn biến qua cuối tuần sẽ có gì mới. Quyết định cover lại toàn bộ T+0.

PVX rơi vào tình thế khá khó quyết. Dao động quá hẹp không đủ để trading T+0, nhưng cũng không thể khống chế được rủi ro nếu đánh T+1. PVX lừ lừ giảm mỗi hôm một giá là tình huống khó chịu nhất. Cơ bản muốn giữ hàng để trading nhưng lại không có cơ hội đủ rộng để trade, lỗ lại tăng thêm. Sang tuần PVX test lại 9.5 không thành xem xét bán, cover lại mức thấp hơn.

Blog chứng khoán: Thích giảm hơn tăng - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Độ nảy cuối phiên là lúc ATC có phần đóng góp của cover. Short nhiều vùng 20.8-20.9, cover thường ở 20.4-20.5. Cầu ở đây cũng tạo điểm lình xình cho SSI. Cuối phiên giá đóng dự kiến duy trì 20.7 rất lâu, chỉ bị ép về 20.5 đúng phút cuối khi có thêm khoảng 40k đẩy ra giá ATC.

SSI hôm qua tăng khá với Vol thấp nên khả năng bị canh bán giá cao hôm nay dễ đoán. Hôm qua dự đoán kháng cự chính của SSI ở tầm 21.2 trên cơ sở có tính đến quán tính tăng phiên trước. Tuy nhiên quán tính không đẩy giá đi thêm được bao nhiêu, lượng cung chặn sẵn trên 21 cũng cao. SSI không vượt qua được mức High của ngày 24/7 sau một phiên đẩy giá tốt như hôm qua tức là cầu chưa sẵn sàng. Dù sao SSI vẫn đang ở trạng thái dao động gần hỗ trợ chứ chưa rõ khả năng đi tiếp hay gãy. Vol tăng 29% cũng là nhờ hoạt động đảo hàng, chưa rõ cầu mua mới như thế nào.

SSI vẫn có mức hỗ trợ ở 20-20.1, tương đương MA20. Nếu tuần tới SSI tiệm cận và test vùng này nhiều lần mà thanh khoản không khá lên thì khả năng gãy cũng tăng cao. Thực ra MA20 chỉ là vùng hỗ trợ kỹ thuật trên cơ sở đợt bull hai tuần trước và thuần túy kỹ thuật, chứ chưa được gia cố bởi khối lượng. Khối lượng tích lũy ở 20 chưa lúc nào đủ lớn để đảm bảo cứng.

Blog chứng khoán: Thích giảm hơn tăng - Ảnh 2

PVX:

Giao dịch hôm nay xấu. Sau một phiên tạo Doji ở 8.5 mà ngay phiên tới đã lại gãy 8.5 thì chắc chắn cầu có vấn đề. Close = Low, Close < High ~ 4,76%, Vol giảm 8% tức là cầu hơi yếu. Dư mua vẫn còn khá dày ở 8.3-8.2 nhưng tổng cầu cũng vẫn giảm 21%. Tổng cầu đã giảm dần hai phiên liên tục cũng vẫn ở 8.5 thì có khả năng lớn là cầu muốn mua ở 8.5 đã hết.

Cách đây 2 hôm đã dự đoán PVX sẽ được đỡ một chút ở 8.5, tương đương mức Low của phiên bật mạnh ngày 5/7. Cơ sở của vùng hỗ trợ này là thanh khoản thấp với hiệu ứng giá tốt trong phiên đó. Tuy nhiên sau 3 tuần vùng hỗ trợ này đã được test lại thì Vol thấp lại khiến mức hỗ trợ thiếu chắc chắn. Hỗ trợ không có Vol tích lũy dày thì khi test lại dễ bị xuyên thủng. Cầu chặn 8.5 hôm nay khớp 1,23 triệu cũng là một cố gắng, nhưng Vol chưa nhiều và cuối cùng vẫn bị để mất. Nếu PVX một lần nữa test 8.5-8.6 mà không vượt qua được thì khả năng rất cao là xuống thấp hơn.  Từ 8.2-8.4 hôm nay dư mua còn 916k, tức là dư mua vùng 8-8.1 (bị che) chỉ có 656k, quá mỏng. PVX phải hút được cầu vào thêm ở 8-8.1 mới khiến người cầm cổ lạc quan hơn.

Blog chứng khoán: Thích giảm hơn tăng - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.