17:48 06/05/2014

Blog chứng khoán: Thông điệp của dòng tiền

iTrader

8 phiên rồi nhà đầu tư trong nước mới chấp nhận bỏ ra một lượng tiền lớn như vậy

SSI hôm nay hút được tiền rất tốt.
SSI hôm nay hút được tiền rất tốt.
Sau phiên hôm nay ít nhất rủi ro về tâm lý cũng đã giảm đi, dù rủi ro về giá thì phải chờ thêm thời gian kiểm chứng.

Thị trường ngày 6/5/2014:

Phiên sụt sâu thứ hai liên tiếp đã kích thích được lòng tham. Thị trường xuất hiện phản ứng của dòng tiền đáng tin cậy hơn hôm qua: dòng tiền tăng, thanh khoản tăng, giá hồi khá tốt.

Mức sụt trên 3% ở hàng loạt blue-chips và giảm sàn la liệt ở nhiều mã khác khiến giá trở nên dễ nhìn hơn nhiều. Tiền bắt đáy cũng mạnh bạo hơn, nâng giá dần về cuối phiên. Dĩ nhiên điều quan trọng hàng đầu là áp lực bán đã giảm đi rất rõ nên dù lượng tiền đẩy giá không thực sự lớn cũng tạo chuyển biến tốt. Số mã đạt giá Close > Low > 2% chiếm ưu thế.

Bình quân rổ HSX30 đạt độ hồi gần 2,3%, đủ tốt. Mức vốn vào chiếm 58% HSX ( không tính nước ngoài). Nhà đầu tư trong nước bỏ ra khoảng 790 tỷ mua vào với HSX30, chưa phải lớn nhưng đủ tốt hôm nay. Vấn đề là tỉ lệ tiền, khi giá giảm, nhà đầu tư chú ý bắt đáy ở đâu thì sẽ hướng dòng tiền vào đó. Rõ ràng  là blue-chips hấp dẫn hơn nhiều các loại penny.

Dòng tiền tổng thể tăng và đáng ghi nhận nhất là vốn nội thuần tăng lên trên 2.000 tỷ. 8 phiên rồi nhà đầu tư trong nước mới chấp nhận bỏ ra một lượng tiền lớn như vậy. Các dấu hiệu hôm nay mới là bước đầu, nhưng ít nhất cũng hé lộ một thông điệp là giá giảm nữa thì cầu bắt đáy có thể tăng thêm. Ít nhất rủi ro về tâm lý cũng đã giảm đi, dù rủi ro về giá thì phải chờ thêm thời gian kiểm chứng.

Thông thường các đợt hồi đủ lớn (>2%) trong một phiên rơi mạnh như hôm nay sẽ ủng hộ cho khả năng phục hồi giá 1-2 phiên kế tiếp. Áp lực bán diễn ra theo từng đợt và đợt kéo dài hai hôm nay có dấu hiệu tạm dừng lại. Giá sẽ được hỗ trợ bởi lượng bán giảm đi trong ngắn hạn nhưng cũng chưa có gì chắc chắn là cầu sẽ hào hứng mua cao ồ ạt ngay lập tức. Mua bán sẽ “dền dứ” trong vài phiên tới và thanh khoản có thể giảm.

Giao dịch:

Quay lại TCM giá 27.4. SSI mua thăm dò 23.5. 

Blog chứng khoán: Thông điệp của dòng tiền 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Một cú rơi mạnh đè SSI thủng 24 rất dễ. Quán tính giảm quá lớn, không dám bắt ở 24. Giá chững lại ở 23.4, mua cũng không khó, nhưng chờ hồi một chút chắc chắn lên 23.5 mới mua thăm dò, dù sao cũng có khả năng đánh T+2.

Chiều giảm thủng 24 của SSI có khối lượng xả rất lớn. Riêng giá 24 đã có gần 1 triệu cổ xả thẳng vào dư mua nhiều lần khi giá vòng qua vòng lại mức này. SSI đã rơi nhanh hơn dự kiến rất nhiều. Cầu bắt đáy tốt hôm nay. Chiều hồi giá từ 23.4 lên 24.5 lúc đóng cửa có khối lượng giao dịch trên 800k, không phải là nhiều. Có thể áp lực xả đã rút đi nên giá mới hồi mạnh như vậy.

SSI hôm nay mới lần đầu tiên va vào mức hỗ trợ quanh 24. Dao động Close > Low ~ 4,7% là đủ tốt nhưng Vol thì chưa chắc chắn. Đây cũng chỉ là phản ứng thường thấy sau khi rơi nhanh 2 phiên và xuống thẳng mức hỗ trợ cứng. Vol tăng tốt, vượt trung bình, thực ra là lớn nhất trong 11 phiên. Cũng khá lâu rồi SSI mới lại chứng kiến mức giao dịch trên 100 tỷ đồng. 

Phiên hôm nay cho thấy SSI vẫn đang được theo dõi sát sao và nằm trong số những mã ưu tiên được bắt đáy. Dòng tiền vào SSI là lớn nhất thị trường. Tuy nhiên Vol chiều đẩy hồi là hơi nhỏ, cần quan sát thêm. 1-2 phiên tới SSI có thể tăng nhẹ hoặc đi ngang. Quan sát kỹ thanh khoản xem người mua có sẵn sàng mua cao hơn hay không và người bán có xả tiếp hay không. Vol không quan trọng bằng dao động giá những phiên tới.

Blog chứng khoán: Thông điệp của dòng tiền 2

HCM:

Hôm nay HCM điều chỉnh giá trả cổ tức. Nước ngoài bắt đầu mua mạnh từ 1h45, rải từ 28.5 đến 29.2 tạo lực đẩy quan trọng cho HCM. Khoảng 145k đã được mua. HCM nhờ đó có độ hồi rất khá, giá Close > Low ~ 5,76%. HCM hôm 25,28/4 bị khối ngoại xả ròng 371k. Như vậy lực đỡ của khối ngoại có thể vẫn còn trong 1-2 phiên tới. 

Vol giảm gần 15% so với hôm qua, trên trung bình một chút nhưng có yếu tố nước ngoài mua vào lớn. Vì thế thực ra là trong nước ít mua đẩy chiều nay. Đây là điều cần quan sát thêm vì cầu trong nước khá rụt rè ở HCM.

HCM trước mắt có một mức kháng cự mỏng ở 30 trong chiều phục hồi. Với lực cầu ngoại thì khả năng vượt 30 không phải là khó, trừ khi hàng bán tăng lên. Mức kháng cự chính của HCM nằm trong vùng 31. HCM mới đang dò đáy, chưa có đủ dấu hiệu xác nhận là đã tạo đáy.

Blog chứng khoán: Thông điệp của dòng tiền 3

 TCM:

Giá đã không trụ lại được ngược dòng thị trường nữa và cũng không có gì bất ngờ. Biến động quá thuận lợi cho những ai muốn cover hàng. TCM giá Low về sát mức hỗ trợ của vùng dao động. Bình thường TCM có thể không biến động mạnh như vậy. Mức dao động trên 5,5% trong phiên là rộng nhất suốt 2 tháng qua. TCM chắc chắn bị nhà đầu tư dài hạn lợi dụng thị trường chung thực hiện đảo danh mục trong phiên theo kiểu bán trước cover sau. 

Cuối phiên TCM cũng có hồi, nhưng Vol khá yếu. Mức hồi rộng (Close > Low ~ 4,8% và về sát tham chiếu) tiếp tục thể hiện sức mạnh của TCM. Tuy nhiên giá vẫn chỉ như vậy thôi, dao động loanh quanh.

Blog chứng khoán: Thông điệp của dòng tiền 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.