17:33 05/07/2016

Blog chứng khoán: Thử thách lớn nhất

iTrader

3 phiên liền với giao dịch trung bình gần 4.000 tỷ để giúp VNI có đỉnh mới. Những phiên tới sẽ là thử thách lớn đầu tiên

VNI lập đỉnh cao mới không có nghĩa là cổ phiếu không bị chốt lời. Nhiều cổ phiếu vẫn đang gặp khó khăn tại vùng kháng cự của chính nó.
VNI lập đỉnh cao mới không có nghĩa là cổ phiếu không bị chốt lời. Nhiều cổ phiếu vẫn đang gặp khó khăn tại vùng kháng cự của chính nó.
3 phiên liền với giao dịch trung bình gần 4.000 tỷ để giúp VNI có đỉnh mới. Những phiên tới sẽ là thử thách lớn đầu tiên.

Thị trường ngày 5/7/2016:

Sức nặng của lượng hàng chốt lời đã tăng lên đáng kể hôm nay như dự kiến và khả năng hấp thụ khác nhau mới dẫn đến nhiều mã giảm như vậy, chưa kể số lớn khác phản ánh một sức ép kinh khủng lên dao động.

Việc kéo quá dài mức tích lũy vốn lớn trong thị trường mà gần như toàn bộ là có lời chắc chắn không tốt. Giá càng tăng thì sức nặng càng lớn vì cần nhiều tiền hơn để hấp thụ. Khối lượng này được giải tỏa theo cách thức nào sẽ quyết định hướng đi của thị trường.

Như hôm nay nhiều mã bị xả dồn dập, tạo dao động rất rộng và giá từ tăng sang giảm. Nhiều mã khác được xả chậm và chọn giá nhiều hơn, cộng với khả năng hấp thụ tốt nên giá không giảm mà chỉ hình thành mức dao động kém.

Việc chỉ số tạo đỉnh cao mới hay không thì ở cổ phiếu cũng không quan tâm, vì ngưỡng chốt lời phụ thuộc nhiều vào biến động giá của cổ phiếu hơn là chỉ số. Nhiều mã chạm tới vùng kháng cự hoặc đột nhiên tạo khoảng lãi lớn bất ngờ do nhảy giá đã kích thích hoạt động chốt lời.

Hôm nay cũng có hiện tượng cơ cấu danh mục nên lực đỡ rất khác nhau ở cổ phiếu và thanh khoản cũng vậy. Các cổ phiếu thu hút được dòng tiền thường là có lực đỡ tốt và an toàn.

Nói chung nếu toàn bộ lượng hàng khổng lồ tích lũy quá vòng T+3 mà được xả ra thì thị trường suy sụp ngay. Nhưng khả năng này là không cao vì chưa có biến động lớn nào khiến tâm lý thay đổi đột ngột như vậy. Kỳ vọng còn cao thì người bán còn chọn giá và người mua vẫn bỏ tiền vào. Mua bán đều dễ dàng thì không nhất thiết phải hạ giá quá nhiều.

Dòng tiền đang được thử thách nghiêm trọng trong hôm nay và cả vài phiên tới. Những nhịp giảm sẽ tạo cảm giác cụt lợi nhuận và gây sức ép lên người cầm cổ. Do đó quan sát áp lực bán và cách thức bán ra trong nhịp giảm là quan trọng nhất trong những phiên tới. Một thực tế là thị trường mạnh hay không lại không thể hiện ở những phiên ào ào tăng cả dàn, mà chính là ở những phiên điều chỉnh.

Đây sẽ là đợt điều chỉnh đáng chú ý đầu tiên, giúp xác nhận thị trường có thật sự mạnh “hậu Brexit” hay không, hay đợt tăng vừa rồi chỉ là hiệu quả của phản ứng ngược do tâm lý.

Đương nhiên là giá tăng liên tục thì điều chỉnh là bình thường, nhưng vấn đề là nếu bao nhiêu vốn tươi trên thị trường, cả margin nữa, đều đổ cả vào những phiên hàng ngàn tỷ vừa rồi thì tiền đâu mà kéo lên tiếp. Khả năng quay vòng của dòng tiền và quy mô của nó để hấp thụ sẽ quyết định hướng đi của thị trường. Mọi kịch bản cần phải được tính đến, còn chuyện chỉ số có đỉnh mới nào cũng chẳng có ý nghĩa gì cả.

Giao dịch:

Cắt giảm bớt NT2 giá 35.3. Mua thêm VCB giá 49.9.

Blog chứng khoán: Thử thách lớn nhất 1

Danh mục theo dõi:

VCB:

Giá được đẩy rất mạnh và nhanh, mua thêm 49.9 để có lợi về bước giá khi vượt 50. Nước ngoài là yếu tố hỗ trợ đáng kể cho VCB, mua 587k giá bình quân 50.7 tức là khá cao.

VCB bị xả khá nhiều trong buổi chiều, là một diễn biến bình thường khi giá vượt đỉnh. Khối lượng tích lũy dưới 46 không lớn là một lợi thế, nhưng do giá đã có đỉnh cao mới trong 11 tháng, áp lực chốt lời không thể xem thường. Dự kiến VCB sẽ còn rung lắc nhiều ở trên 50.

Blog chứng khoán: Thử thách lớn nhất 2

HCM:

Cũng xuất hiện cú đẩy mạnh và sớm lên mặt bằng giá rất cao. Vol hôm nay còn là nhẹ nếu nhìn vào lượng mua hôm 24/6 cũng như ở quanh 30. HCM có thể sẽ điều chỉnh một chút trong tuần này. Nếu áp lực bán thấp khi giá giảm và dao động hẹp thì có thể tăng mua.

Blog chứng khoán: Thử thách lớn nhất 3

GAS:

Giao dịch không tốt hôm nay vì đúng vào ngày giá dầu giảm mạnh. Sức ép dưới tham chiếu khá cao, khớp 65.5-66 là 222k ~ 51% Vol. Ngưỡng 66 vẫn chưa mất hoàn toàn, chờ xem khả năng duy trì sức ép lên giá như thế nào trong vài phiên tới.

Blog chứng khoán: Thử thách lớn nhất 4

NT2:

Cắt giảm NT2 hôm nay để giảm rủi ro chung, còn biến động giá thật sự kém chỉ có từ sau 2h. NT2 đột nhiên xuất hiện sức ép bán ra rất mạnh, đẩy giá lùi liên tục. Có lẽ đây là lượng hàng thất vọng muốn cơ cấu lại khi giá luẩn quẩn suốt 7 phiên mà không vượt được 35.

Sau khi có được đỉnh cao mới nhưng NT2 vận động chậm chạp và thiếu dứt khoát.  Mức hỗ trợ ngắn hạn nằm ở 34 có thể chạm tới trong ngày mai. Điều quan trọng là lực bán như hôm nay có còn tiếp diễn không và mức độ quyết liệt như thế nào.

Blog chứng khoán: Thử thách lớn nhất 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.