17:06 15/05/2012

Blog chứng khoán: Tích lũy giá xuống

iTrader

Thị trường có phiên thứ hai chịu áp lực bán mạnh, nhu cầu thoát ra vẫn còn lớn và cầu lùi dần theo chiều giá giảm

PVX còn vật lộn chán ở mệnh giá!
PVX còn vật lộn chán ở mệnh giá!
Thị trường có phiên thứ hai chịu áp lực bán mạnh, nhu cầu thoát ra vẫn còn lớn và cầu lùi dần theo chiều giá giảm.

Thị trường ngày 15/5/2012:

Tốc độ giảm chóng mặt như hai hôm nay chỉ có thể là do dòng vốn đầu cơ rút ra cấp tập, có thể cả hiện tượng cắt margin. Bán mạnh, bán bằng được là quyết định cực kỳ dứt khoát, thấy bull là tranh thủ thoát ngay. Phản ứng của lượng vốn kẹt lại tại đỉnh bắt đầu cho thấy sức ép là lớn.

Càng bull-trap nhiều trong xu hướng giảm thì thị trường càng xấu. Được cái tiền vào đỡ cũng còn hăng. Hơn 2.100 tỷ vào hôm nay, đã giảm nhiều so với mấy phiên trước nhưng vẫn trên mức 2.000 tỷ.

Index thì vẫn đang lừng khừng ở mức cao nhưng nhiều cổ rơi khá nhanh về mức hỗ trợ. Khả năng lớn là cổ nào về hỗ trợ trước sẽ lình xình dao động, cổ cần giảm tiếp tục giảm. Thị trường có phân hóa, cũng không đến nỗi quá xấu.

Các cổ đâu cơ như PVX, VND có lực đỡ tương đối tốt ở vùng gần sàn. Nhu cầu thoát ra tuy mạnh nhưng chưa đủ để ép về sàn. Khả năng rơi mạnh nữa là khó vì như vậy chỉ hai phiên là tới mức hỗ trợ, cầu sẽ tăng lên ngay. Những mã đầu cơ nhóm này tiếp tục dẫn đầu về thanh khoản, dễ nhận biết dòng tiền vào hơn các mã khác. Khả năng lớn là những mã thanh khoản cao sẽ hãm đà rơi dần, cơ hội tích lũy giá tốt nếu sụt mạnh.

Giao dịch:

Một buổi sáng trading bận rộn như dự kiến. Bán SSI 22.9, 22.8, cover 21.9,22. Bán PVX 10.6, cover giá 10.1. Giữ nguyên tỷ lệ, cân nhắc hạ giá vốn tiếp với PVX ở quanh giá 10.

Cả SSI và PVX đang gặp hỗ trợ ngắn hạn, có khả năng sẽ lình xình trước khi quyết hướng đi tiếp, có lợi cho việc bù đắp T+.

Blog chứng khoán: Tích lũy giá xuống - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Chớm chạm vào giá 10 với một lệnh táng tròn 100k, còn lại khớp lẻ xuống mức 10 không đáng kể. Tổng khớp 149k. Cuối phiên được chặn mua 10-10.1 khá tốt.

Mức mệnh giá sẽ còn giúp PVX giằng co mạnh trên đường đi xuống. Cầu sẽ mạnh lên ở đây vì người mua đã bắt đầu có thể chia nhỏ lệnh mua dần theo chiều giá giảm. PVX là một trong số ít cổ đầu cơ rơi giá nhanh về mức hỗ trợ nên dao động sẽ rất mạnh.

Giằng co ở 10.1 hôm nay tuy cuối phiên còn dư mua nhưng vẫn chưa có gì chắc chắn. Giá 10.2 được khớp trên 1 triệu mà vẫn chưa dứt điểm được và còn dư bán. Sức ép với PVX vẫn chưa có dấu hiệu giảm, mới chỉ là cầu chặn thấp tăng trở lại. PVX tiếp tục bị kẹp giữa lượng bán lớn và lượng mua lớn. Vùng trading có thể bị hẹp lại nếu xuống dưới mức 10 vì khả năng sụt mạnh rất khó. Bù lại PVX có thể được đẩy dội lên để test mức 10. PVX phù hợp với bán trước mua sau nếu xuống dưới 10.

Blog chứng khoán: Tích lũy giá xuống - Ảnh 2

SSI:

Đóng cửa đậu lại ngay mức 22. Nhưng test 22 như vậy là yếu. ATC vẫn bị bán 301k giá 22 là nhiều. Hôm nay tuy dìm qua 22 với Vol thấp (3,2%) nhưng mức hỗ trợ trading thực sự vào tầm 20-20.7.

Dao động của SSI hôm nay đáng chú ý. Cứ tưởng SSI sẽ là trụ cột tâm lý cho HSX nhưng bull-trap xuất hiện ở 22.9-22.6 với lượng xả lớn. Chốt lời vẫn còn rất mạnh. Mức hồi dự kiến cho phép hôm qua là 23.1, nhưng với lên 20.9 đã thấy cục chặn to tướng ở 23.

SSI có thể còn loanh quanh giá 22 thêm một phiên nữa, vùng dao động dự kiến là 22-22.5 nhưng cửa giảm lớn hơn. Nếu gãy 22, mức này sẽ là kháng cự trading.

Blog chứng khoán: Tích lũy giá xuống - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.