07:56 27/11/2015

Blog chứng khoán: Tiền bắt đầu yếu?

iTrader

Dòng tiền sụt mạnh hôm 26/11 đặc biệt là ở các trụ đã khiến các biến động hồi ngắn hạn vụt tắt rất nhanh

Hsx30 vẫn càng lún sâu vào nhịp giảm.
Hsx30 vẫn càng lún sâu vào nhịp giảm.
Dòng tiền sụt mạnh hôm 26/11 đặc biệt là ở các trụ đã khiến các biến động hồi ngắn hạn vụt tắt rất nhanh.

Thị trường ngày 26/11/2015:

Các trụ nhanh chóng chấm dứt phiên hồi kỹ thuật hôm 25/11 bằng một ngày giảm mạnh hôm 26/11. Những cú giật giá như hôm 25/11 sẽ chẳng đi đến đâu cả nếu như không lôi kéo được dòng tiền vào nâng đỡ.

Vẫn có khá nhiều cổ phiếu đầu cơ tăng tốt hôm 26/11. Điều này sẽ khiến vẫn còn nhiều người cảm thấy thị trường đang tốt và chưa rủi ro mấy, đơn giản vì tiền vẫn tăng lên trong tài khoản.

Tuy nhiên các cổ phiếu đó không đại diện cho thị trường, dòng tiền tham gia tại đó cũng không đại diện cho các dòng vốn lớn trên thị trường. Mặt khác, nếu nhìn từ góc độ xác suất, cơ hội chọn được cổ phiếu an toàn để hưởng lợi từ cuộc chơi cụ thể là không cao. Việc đặt cược trên thị trường chỉ dựa vào yếu tố may mắn thì không khác gì đánh bạc.

Thị trường vẫn đang thiếu đi nền tảng giá chắc chắn của số lớn cổ phiếu. Có thể chia làm hai nhóm chính: Nhóm những cổ phiếu đã định hình một xu thế giảm ngắn hạn – đáng tiếc là đa số blue-chips nằm trong nhóm này – thì một vài phiên tăng là rủi ro rất cao vì lừa những đồng vốn mạo hiểm bắt đáy cuối cùng bị kẹt lại.

Với một thị trường không có bán khống (nói chung), không thể phòng vệ được thì lao vào những biến động quá ngắn hạn như vậy thường là thất bại. Kể cả hoạt động trading giảm giá vốn cũng rất dễ mắc kẹt vì vừa mất T+, vừa thua lỗ trong giao dịch mới, phần lớn chuyển thành bình quân giá giảm.

Nhóm thứ hai là những cổ phiếu tích lũy hoặc đang dao động trong một vùng giá, chưa xác định cụ thể xu thế. Những cổ phiếu này trên lý thuyết là có sức mạnh tương đối có thể đo đếm được ở mức tốt. Tuy nhiên không có gì đảm bảo một khả năng thành công đủ lớn, so với mức rủi ro có thể xảy ra khi thị trường biến động xấu ở mức độ lớn hơn.

Kể cả với một điểm mua có độ an toàn chấp nhận được, thì yếu tố then chốt ở nhóm thứ hai là khả năng bứt phá để hình thành xu thế tăng, từ đó kiếm được lợi nhuận. Khả năng tăng giá ngược chiều thị trường chỉ xuất hiện với các cổ phiếu đầu cơ được kéo giá, còn bình thường, giá không thể bứt phá trong một xu thế giảm chung. Rủi ro thời gian – dù không quá “buốt” như thua lỗ - nhưng cũng không cần thiết phải vướng vào.

Tất cả các chỉ số trên thị trường, từ điều chỉnh vốn hóa hay không, đều đang lần lượt định hình nhịp giảm. Khi xu thế giảm đã rõ, điều tốt nhất khi không có bán khống, là giữ tiền mặt. Giao dịch liên miên, muốn ăn cả những biến động nhỏ nhất thường vướng vào sai lầm, càng sai càng khó sửa. Khi thị trường hình thành nhịp tăng rõ ràng, cơ hội không bao giờ thiếu.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.