17:27 22/10/2021

Blog chứng khoán: Tiền lại cuốn vào hàng đầu cơ

iTrader

Không rõ bao giờ vòng xoay tiền đảo qua các nhóm cổ phiếu sẽ kết thúc, nhưng ít nhất đó là điều duy nhất giữ lại sự sôi động, tạo hấp dẫn níu giữ dòng tiền. Blue-chips thì càng ngày càng tệ và có thể dẫn đến nhịp điều chỉnh ở chỉ số...

VN30-Index có thể điều chỉnh giảm.
VN30-Index có thể điều chỉnh giảm.

Không rõ bao giờ vòng xoay tiền đảo qua các nhóm cổ phiếu sẽ kết thúc, nhưng ít nhất đó là điều duy nhất giữ lại sự sôi động, tạo hấp dẫn níu giữ dòng tiền. Blue-chips thì càng ngày càng tệ và có thể dẫn đến nhịp điều chỉnh ở chỉ số.

Diễn biến nâng lên và ép xuống tái diễn hôm nay và kết thúc bằng một nhịp nảy lên. Đa số cổ phiếu blue-chips trong rổ VN30 bị đè thấp hơn ở đợt ATC và nếu VIC, VNM, SAB không neo giữ được, VNI sẽ chỉ tăng hơn 2 điểm.

Thị trường đã không thể hiện được sức mạnh như mong đợi, khi lấy “điểm nghi ngờ” là phiên xả đột ngột hôm 20/10. Thay vì cạn cung trong kịch bản rung lắc, thị trường vẫn bị nhồi lên nhồi xuống và yếu dần đi trong nhóm blue-chips. Kịch bản blue-chips đang bị phân phối có xác suất tăng lên và điều này sẽ khiến VNI, VN30 bị ảnh hưởng.

Tiền vào blue-chips cũng không có sự cải thiện. VN30 bình quân khớp lệnh tuần này 7,8k tỷ/ngày, không tăng so với tuần trước. Tuần này giao dịch lớn dồn vào ngày 20-21, là hai ngày có biến động rất mạnh. Nếu sau hai phiên này blue-chips tăng tốt hơn thì thanh khoản thấp không thành vấn đề, nhưng thanh khoản hôm nay lại giảm và giá hồi lại còn chưa đáng để coi là phục hồi kỹ thuật.

Blue-chips cũng không thể hiện sự tương đồng về yếu tố hỗ trợ. 21/30 cổ phiếu VN30 giảm giá trong tuần này, trong khi đáng lẽ kết quả kinh doanh phải khiến giá mạnh hơn. Nhiều mã vừa ra báo cáo thì giá giảm. Như vậy khó trông đợi yếu tố hỗ trợ này giúp giá mạnh lên. Tuần tới thanh khoản thậm chí có khả năng giảm nhiều hơn nữa trong rổ VN30.

Phần còn lại của thị trường thì vẫn tốt. Dòng tiền dịch chuyển trở lại các mã vừa và nhỏ, hàng đầu cơ rất rõ. Cơ hội giao dịch ngắn hạn kiếm tiền nhanh vẫn còn, chỉ cần thận trọng, tránh kỳ vọng quá cao. Nhiều cổ phiếu đầu cơ đã nguội đi vài tuần qua, đột nhiên nóng trở lại. Có thể dòng tiền chẳng biết chạy vào đâu, mà lại chưa muốn nghỉ, nên cuộc chơi ở hàng đầu cơ được làm mới lại lần nữa.

Đối với xu hướng chung, blue-chips suy yếu thì không trông mong gì có sóng. VNI đã hết cửa lên đỉnh lịch sử, trừ phi kéo cực mạnh vài trụ. Đó cũng không phải là một diễn biến bền vững. Vì vậy nên tránh giao dịch ngắn hạn với blue-chips, nên chờ đợi cơ hội mua dài hạn giá tốt hơn.

VN30 có khả năng điều chỉnh sẽ khiến phái sinh có xu hướng giảm. Hôm nay basis F1 cuối ngày đảo dương hơn 3 điểm có thể chỉ là hiệu ứng của việc Short cover của nhịp lao dốc trước đó. Cả buổi sáng VN30 hầu như nảy qua lại trong biên độ rất hẹp 1494.xx và 1492.xx. Đến chiều biên mới mở biên độ. Nói chung chiến lược Long trước Short sau vẫn hiệu quả. Chiến lược này dựa trên giả định VN30 đang trong giai đoạn dao động do áp lực bán xuất hiện kiềm chế là chính. Các nhịp nảy lên là để xả, chứ không phải để tăng.

VN30 chốt phiên hôm nay tại 1488.71. Cản gần nhất là 1492; 1494; 1500; 1506; 1509; 1513; 1520. Hỗ trợ gần nhất 1487; 1483; 1476; 1471; 1466; 1464; 1458.

Basi F1 đảo dương cuối ngày có thể chỉ là hiệu ứng Short cover.
Basi F1 đảo dương cuối ngày có thể chỉ là hiệu ứng Short cover.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.