17:39 22/09/2021

Blog chứng khoán: Tiền vẫn chỉ vào hàng đầu cơ

iTrader -

Thị trường tăng tốt hơn về chiều nhờ sự phục hồi của một số cổ phiếu lớn, nhưng dòng tiền tổng thể vẫn thể hiện sự thận trọng. Các mã đầu cơ quá hấp dẫn so với blue-chips...

Chỉ số Vn30-Index.
Chỉ số Vn30-Index.

Phái sinh hôm nay rất nản vì chấp nhận mức chiết khấu quá rộng. Cơ hội tăng ở cơ sở là rất rõ khi chứng khoán thế giới đã “ấm lại” sau cú sốc hôm qua. Tuy nhiên basis F1 bình quân trong phiên tới -8 điểm, còn đóng cửa -12,4 điểm.

Basis là rào cản chính trong giao dịch dù VN30 phản ứng khá tốt với các mốc điểm số trong các nhịp lùi. F1 luôn giảm nhạy hơn Vn30 do Long cover biên độ hẹp.

Ngay cả F2 đóng cửa cũng có basis -13,2 điểm. Tổng giao dịch danh nghĩa trên thị trường phái sinh hôm nay giảm 30% so với hôm qua, OI tăng không đáng kể. Có thể các tay chơi phái sinh chỉ đánh rất ngắn và giảm quy mô vị thế. Đó là tín hiệu của sự thiếu tin tưởng.

Thị trường cơ sở có cơ hội tăng bù phiên giảm hôm qua vì nguyên nhân giảm là mơ hồ, chủ yếu mang tính tâm lý, hoặc ít nhất ở giai đoạn này là như vậy. Như đã nói, điều quan trọng hơn là diễn biến điều chỉnh của thị trường thế giới chỉ thuần túy do lo ngại về vụ Evergrande, hay thật sự là một xu hướng. Sự kết thúc của xu hướng tăng kéo dài đáng ngại hơn những câu chuyện cụ thể ở bề nổi.

Thị trường trong nước có nội tại tốt hơn với mức tăng chưa nhiều trong khi các thị trường khác, ví dụ Mỹ, liên tục vượt đỉnh trong giai đoạn VN-Index điều chỉnh giảm từ tháng 7 tới nay. Tuy vậy về mặt thời điểm, thị trường không có triển vọng gì rõ ràng phía trước, ngay cả khi bỏ qua những số liệu bất lợi có thể đến trong vài tuần tới.

Hôm nay đà tăng xuất phát từ những cổ phiếu đã tích lũy tốt kéo dài như VNM. Đó là tín hiệu tích cực vì các cổ phiếu như vậy sẽ hấp dẫn đầu tư dài hạn hơn là lướt sóng. VNI thì về cơ cấu, để tăng không có gì khó. Ví dụ VIC hay VHM, VCB cũng đang trong giai đoạn tích lũy (VCB) hoặc có khả năng tạo đáy (VIC, VHM). Các mã này bật tăng cộng hưởng ngày nào thì cầm chắc chỉ số cũng tăng. Tuy nhiên để hình thành xu hướng mới thì không phải chỉ là khả năng năng nhờ yếu tố kỹ thuật như vậy.

Nhóm cổ phiếu đầu cơ đang tái diễn tình trạng tăng cực nóng, dù không tới cả trăm mã kịch trần như vừa qua nhưng 63 mã cũng là rất nhiều. Cơ cấu dòng tiền cũng cho thấy blue-chips chưa thể hấp dẫn hơn các mã vừa và nhỏ được. Cụ thể, thị phần VN30 hôm nay chỉ 36,7% sàn HoSE, mức thấp kỷ lục, Midcap khoảng 34,2% và Smallcap là 21,5%. Thị phần của smallcap suýt soát mức cao kỷ lục. Về cơ hội lợi nhuận thì dĩ nhiên smallcap áp đảo toàn bộ.

Thị trường hồi lại và dòng tiền không tăng, cùng với mức chấp nhận chiết khấu quá rộng trên thị trường phái sinh thể hiện rằng quan điểm quan sát vẫn là chủ yếu. Giảm giao dịch là cách đơn giản nhất để tránh rủi ro, vì chỉ mất đi cơ hội ở một thời điểm, mà cơ hội thì ngày nào cũng có. Nếu thị trường đang có phản ứng rất nhạy cảm với diễn biến xấu thì phản ứng qua đêm là điều không thể lường trước được. Diễn biến hôm nay không thể lý giải biến động ngày mai.

Vẫn giữ quan điểm thị trường ngắn hạn không có gì mới, chỉ là dao động thông thường, có nguy cơ điều chỉnh nhiều hơn là tăng. Chỉ nên tích lũy chậm cổ phiếu ở các nhịp giảm với tầm nhìn dài hơn. Thị trường phái sinh đang chiết khấu quá rộng nên có thể Long trước, Short sau.

VN30 đóng cửa hôm nay 1453.22, ngay tại 1 ngưỡng kháng cự/hỗ trợ. Cản kế tiếp là 1458; 1464; 1472; 1477. Hỗ trợ gần nhất 1450; 1445; 1440; 1435; 1432; 1426.

F1 không tin tưởng vào cơ hội tăng của VN30?
F1 không tin tưởng vào cơ hội tăng của VN30?

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.