17:29 04/09/2015

Blog chứng khoán: Vì sao thanh khoản thấp?

iTrader

Người cầm cổ đã dừng bán tháo hôm nay nhưng người cầm tiền vẫn chưa nhận thấy độ an toàn đủ để mua vào

VCB hôm nay có áp lực bán giảm đáng kể và cầu bắt đầu nâng giá.
VCB hôm nay có áp lực bán giảm đáng kể và cầu bắt đầu nâng giá.
Người cầm cổ đã dừng bán tháo hôm nay nhưng người cầm tiền vẫn chưa nhận thấy độ an toàn đủ để mua vào. Khi cung cầu không gặp nhau thì thanh khoản thấp là bình thường.

Thị trường ngày 4/9/2014:

Không nên quá lo lắng câu chuyện thanh khoản hôm nay. Khối lượng giao dịch chỉ là một con số rất ít ý nghĩa nếu không được gắn với biến động giá, cũng như cách thức tạo ra nó.

Sau 3 phiên rơi mạnh vì lực chốt lời ngắn hạn, thị trường hôm nay tìm được điểm cân bằng tạm thời: Cổ phiếu giảm giá giảm quán tính rơi, có sự phân hóa tăng giảm và nhất là dao động hẹp lại trên toàn thị trường (tính trên cổ phiếu).

Hôm qua cách bán rất khác hôm nay, Vol khớp dưới tham chiếu đã giảm mạnh. Điều đó thể hiện rằng lực bán chấp nhận giá rẻ đã yếu đi, dù Vol nhỏ cũng khẳng định rằng lực mua giá cao chưa xuất hiện nhiều. Vẫn đang có sự thử thách tâm lý mỗi bên và không mong đợi gì người mua sẽ hăng hái chấp nhận mức giá cao. Vol nhỏ đơn giản là do người mua chưa chấp nhận giá của người bán, còn người bán đã không còn nhiều sức ép phải bán giá thấp hơn để thoát ra.

Trong môt nhịp giảm thì người bán luôn là người cầm trịch giá, mức dao động rộng hay hẹp, Vol lớn hay nhỏ đều do quyết định chấp nhận giá của người bán. Người mua đa phần là thụ động vì ai cầm tiền cũng nhìn thấy một khả năng điều chỉnh ngắn hạn, đó là chưa kể số đông nữa nghĩ rằng thị trường còn rơi sâu hơn.

Vì thế khi dao động hẹp lại và Vol giảm mạnh tức là người bán đang trấn tĩnh. Lượng bán ra không đủ lớn để ép giá dao động rộng trong chiều giảm. Chẳng hạn như các blue-chips hôm nay có mức dao động trung bình trong phiên ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 8.

Có sự khác biệt rất xa giữa hai giai đoạn này. Thời điểm tháng 8 dao động hẹp lại với mặt bằng giá rất cao là do người bán chưa tin rằng xu thế tăng đã chấm dứt. Điều tiếp theo là một sự thất vọng và giá rơi. Ngược lại, thời điểm hiện tại không còn áp lực giải chấp nữa mà chỉ là áp lực chốt lời hoặc cắt lỗ thông thường. Vì thế tâm lý tốt hơn. Điều này có thể thay đổi nếu xuất hiện sự kiện đột biến xấu, nhưng trong điều kiện bình thường, Vol nhỏ là dấu hiệu tốt.

Một phiên giao dịch như hôm nay có thể được nhìn dưới nhiều góc độ trái ngược, tích cực hay tiêu cực tùy vào suy luận chủ quan. Nhưng một thực tế rõ ràng là quán tính giảm qua 3 phiên đã chậm lại, dao động trở nên hẹp và Vol nhỏ. Điều gì đã dẫn đến thực tế này?

Vol nhỏ nghĩa là tiền vào ít, cầu yếu, đa số ôm tiền đứng ngoài. Nhưng nếu tiền ít, tại sao giá không rơi sâu như ngày hôm qua? Chắc chắn phía ngược lại phải là người bán cũng ít bán ra hoặc bán chọn giá nhiều hơn là bán tháo. Nếu tiền tiếp tục yếu và người bán lại mất kiên nhẫn, thì những phiên như hôm nay chỉ là một nhịp nghỉ và giá sẽ lại rơi tiếp. Nhưng nếu người bán đủ kiên nhẫn và sức chịu đựng ở mặt bằng giá hiện tại thì sao? Chính vì thế đây là thời điểm thử thách tâm lý của cả hai bên.

Người cầm tiền rốt cuộc cũng sẽ phải tham gia thị trường ở một thời điểm nào đó, tùy vào mức độ chấp nhận rủi ro đến đâu. Hiện tại chưa có đủ lý do cũng như tín hiệu tin cậy từ thị trường giúp xác định một xác suất giao dịch có rủi ro thấp. Tuy nhiên cũng không nhất thiết phải vì thế mà bi quan tiêu cực về thị trường. Trong một thị trường không có bán khống thì cửa kiếm ăn duy nhất là giá tăng.

Giá càng thấp thì cảm giác như tiền càng có lợi vì mua được nhiều cổ phiếu hơn, nhưng điều cốt yếu nhất của lợi nhuận lại là mức độ tăng, chứ không phải giá cổ phiếu mua thấp hay cao.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Vì sao thanh khoản thấp? 1

Danh mục theo dõi:

VCB:

Vol rất nhỏ và gần như không có lực bán quanh tham chiếu. Giao dịch từ 41.8 trở xuống chỉ 1,7k. Như vậy có thể là lực bán đã giảm mạnh ở VCB, tiếp tục xác nhận phán đoán hôm qua rằng lượng hàng bắt đáy tỏ ra chắc tay, không còn nhiều nhu cầu chốt ngắn hạn.

Gần như toàn bộ Vol của VCB hôm nay là giao dịch trên tham chiếu, thể hiện cầu đẩy khá và người mua chấp nhận nâng giá. Đó là thay đổi quan trọng trong cách mua VCB, dù Vol nhỏ cũng đồng nghĩa rằng chưa có dòng tiền lớn giao dịch năng động thật sự.

Với áp lực bán giảm đi nhiều thì khả năng về 41 là thấp. Như vậy VCB có thể dao động trong khoảng tích lũy 41.5-43.5. Trong trường hợp tích lũy chậm với đáy nâng dần, có thể mua thăm dò do xác suất vượt 43.5 cao. Nếu VCB bứt phá thành công, có thể tăng mua.

Blog chứng khoán: Vì sao thanh khoản thấp? 2

SSI:

Dao động hôm nay quá hẹp để có thể trading được. SSI chịu sức ép khá lớn nhưng không hạ giá nhiều nên cầu vẫn đỡ tốt, tạo dao động hẹp với Vol nhỏ. Kể ra nếu đóng cửa giữ được tham chiếu thì đẹp hơn, nhưng dù sao phiên giảm hôm nay vẫn chỉ là các biến động bình thường hàng ngày. Lượng khớp dưới tham chiếu là 485k, khoảng 19% Vol. Chờ đợi áp lực bán giảm đi những phiên tới.

Blog chứng khoán: Vì sao thanh khoản thấp? 3

HCM:

HCM hôm nay cũng có Vol thấp và dao động hẹp. Ảnh hưởng của SSI lên HCM rất rõ nhưng cũng không tạo biến động lớn được. HCM vẫn chỉ dao động bình thường trong vùng tích lũy đã xác định rõ. Vì có cản trên cản dưới rõ ràng và cứng, nên mức độ chịu lỗ cũng tốt hơn. Các nhịp sụt mạnh có thể mua trở lại.

Blog chứng khoán: Vì sao thanh khoản thấp? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.