17:11 12/04/2019

Blog chứng khoán: VN30 có nguy cơ thủng đáy

iTrader

Blue-chips yếu trở lại hôm nay là diễn biến bình thường vì tăng hôm qua không đáng tin cậy. Chủ đạo là tiền lớn nằm im, giá sẽ rất kém ổn định

Blue-chips yếu trở lại hôm nay là diễn biến bình thường vì tăng hôm qua không đáng tin cậy. Chủ đạo là tiền lớn nằm im, giá sẽ rất kém ổn định.

Thị trường ngày 12/4/2019:

Dưới ảnh hưởng của GAS, VNI vẫn chưa mất hết mức tăng của ngày hôm qua trong khi VN30 giảm ảnh hưởng của mã này đã đóng cửa thấp hơn hôm 10/4.

Diễn biến của VN30 đang thể hiện sự yếu ớt của nhóm blue-chips nói chung và sớm muộn tình trạng này cũng ảnh hưởng tới VNI nếu không có xoay trụ kịp thời. VN30 có rủi ro cao sẽ tạo đáy thấp hơn.

Thị trường hôm nay nhìn chung giao dịch cân bằng ở các nhóm vừa và nhỏ, còn blue-chips thì kém. Sau phiên phục hồi hôm qua rất nhẹ, blue-chips không có quán tính gia tăng mà yếu đi rất nhanh trong bối cảnh dòng tiền không tăng lên được.

ROS vẫn đang tạo thanh khoản khá cao nhưng vẫn không giúp Vn30 có thanh khoản khá hơn. Mức khớp lệnh vẫn chưa tới 1,1k tỷ. Tổng vốn nội thuần vào hai sàn khoảng 2,09k tỷ, bằng hôm qua. Dòng vốn nhỏ này giải thích sự kém ổn định trong nhóm blue-chips. Quan điểm người cầm cổ phiếu thay đổi từng ngày và không biết lúc nào lực bán sẽ tăng lên. Nếu cầu mỏng và kém ổn định, giá trồi sụt sẽ thất thường.

So sánh tương quan sức mạnh giữa VNI và VN30 có thể thấy rõ là VN30 yếu hơn. Tác động vào trụ cũng bị giảm hiệu lực ở VN30. Kể cả diễn biến giá cổ phiếu trong rổ VN30 tuần này cũng không tốt. Một số trụ vẫn có nguy cơ điều chỉnh thêm và sớm muộn ảnh hưởng cũng lan tới VNI. Nếu VNI retest đáy ngắn hạn thì VN30 cũng sẽ điều chỉnh thêm một nhịp dài nữa.

Đó là lý do mà hợp đồng phái sinh tháng 4 vẫn chấp nhận mức chiết khấu hơn 8 điểm khi chỉ còn vài ngày nữa là đáo hạn. VN30 dao động 8 điểm không phải là bất khả thi những phiên tới vì chỉ cần nhìn nhóm trụ chính đang chênh vênh thì nguy cơ thủng đáy ngắn hạn của chỉ số này là rất cao.

Chốt lại thị trường vẫn đang ở ranh giới khá nhạy cảm, không rõ về khả năng ổn định mặt bằng đáy trong lúc này. Phái sinh chiết khấu rộng nên Short gặp bất lợi nhưng Long cũng ăn may là chính vì trend intraday có thể thay đổi nhanh. Thị trường cơ sở vẫn bình lặng, cơ hội ngắn hạn quá rủi ro.

Giao dịch:

Tiếp tục đứng ngoài.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.