16:52 05/02/2013

Blog chứng khoán: Vốn ngoại cũng đầu cơ?

iTrader

Tình trạng phập phù của vốn ngoại đã rõ ràng hơn, hôm nay bán tăng lên dù mua cũng tăng

SSI giao dịch nhì nhằng mấy hôm nay mà giá cũng chưa có xu hướng rõ ràng.
SSI giao dịch nhì nhằng mấy hôm nay mà giá cũng chưa có xu hướng rõ ràng.
Việc vốn ngoại đảo nhanh và thất thường mấy hôm nay có vẻ như là dấu hiệu của dòng vốn đầu cơ.

Thị trường ngày 5/2/2013:

Tình trạng phập phù của vốn ngoại đã rõ ràng hơn, hôm nay bán tăng lên dù mua cũng tăng. Đang có sự phân hóa về quan điểm đánh giá trong nội bộ khối này. Tình hình giao dịch thất thường đã nói từ mấy hôm trước có thể thấy rõ. Ngay hôm nay khi vốn ngoại thúc vào mạnh hơn, thị trường lại phản ứng theo cách dễ đoán là bùng nổ mua vào theo, nhất là đầu giờ chiều. Tâm lý trông chờ vốn ngoại hỗ trợ vẫn rất mạnh.

Việc vốn ngoại bán ròng mạnh hai hôm nay là điểm đáng chú ý. Dù sao thì có ngoại vào, ngoại ra. Cần quan sát quy mô bán hơn là mức ròng vì khó có thể đỡ hết được tất cả các cổ phiếu lớn. Chưa biết dòng vốn ngoại bán ra mạnh này là của các quỹ lâu năm hay là dòng vốn đầu cơ, hay hỗn hợp cả hai. Trừ phi vốn ngoại ngừng mua hoặc giảm hẳn cường độ mới đáng ngại, còn nếu vẫn cân đối được lẫn nhau thì để vốn nội làm việc nốt.

Hôm nay là phiên thứ 3 vốn nội thuần loanh quanh mức 1.000 tỷ, tốt hơn mong đợi. Nếu vẫn duy trì được ổn định mức này thì triển vọng thị trường sau Tết là tốt. Dòng tiền duy trì được độ bền tức là kỳ vọng cao.

Cụ thể với phiên hôm nay, giá đa số cổ phiếu giảm, biến động intraday xấu. Số cổ phiếu có Close = High toàn thị trường thấp và phân lớp theo thanh khoản thì càng thấp. Như vậy xu hướng bán ra lấn át và thắng thế. Không nhiều cổ phiếu lớn đạt được sức mạnh cần thiết hôm nay, phần lớn bị xả và đè về tham chiếu hoặc thấp hơn.

Mức độ bán ở các cổ phiếu là khác nhau nhưng ngay cả với những mã tăng mạnh thì chỉ số rất ít giữ được giá High cho đến cuối phiên và vẫn có dấu hiệu của hiện tượng bán theo chiều giá tăng. Chỉ là thực lực của bên mua vẫn mạnh hoặc kỳ vọng của người bán còn cao khi có thông tin hỗ trợ nên nhu cầu hạ giá chưa nhiều. Ngược lại ở nhiều cổ phiếu yếu, chỉ báo khối lượng bán dưới tham chiếu tiếp tục duy trì ở mức cao và thường những mã này yếu hơn hẳn. Hơn một tuần nay đa số cổ phiếu vẫn chỉ loanh quanh đỉnh cũ và đang điều chỉnh giảm. Xu hướng vẫn chưa rõ ràng và nghiêng về khả năng điều chỉnh nhẹ nhiều hơn. Nói chung lực mua có lẽ hướng đến dài hạn, còn trong ngắn hạn T+ biên lợi nhuận không đủ bù cho rủi ro và mệt mỏi tinh thần.

Cuộc chiến còn dài, nghỉ ngơi cũng là điều quan trọng.

Giao dịch:

Đứng ngoài, 100% tiền mặt.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Thay đổi đáng chú ý nhất ở SSI là lúc đầu giờ chiều được thúc qua tham chiếu 18.6 khớp lên 18.7. Lực đánh lên 18.7 không thực sự mạnh, khớp 170k bằng 17% tổng Vol. Đây là đợt duy nhất SSI được đánh qua tham chiếu rõ rệt (lúc 10h chỉ là khớp vài lệnh lẻ lên dư bán 18.7). Khối lượng bán lớn xuất hiện ép trở lại và SSI có hiện tượng hủy lệnh mua ở hai giá 18.6 và 18.5.

Lúc SSI đang được chặn mua 18.7 mỏng thì dư mua giá 18.6 là 245k, giá 18.5 là 383k. Khi bên bán giải quyết xong giá 18.7 thì lượng dư mua này bị hủy rất nhanh, đặc biệt là ở tham chiếu 18.6. Bán chỉ chạy được hơn 70k xuống 18.6 là đã hết cầu. Dư mua 18.5 cũng bị hủy, đóng cửa chỉ còn 104k. Hiện tượng này có thể là kê giá để kéo cầu mới vào. Vol giảm 14% nhưng SSI có hình mẫu giá trung tính, thậm chí là hơi tích cực nếu nhìn từ đợt điều chỉnh đầu phiên. 

SSI hôm nay thiếu cầu đẩy và còn cầu đỡ. Lượng xả dưới tham chiếu là 409k, chiếm 41% tổng Vol. Giá vẫn chốt trên 18.5 thì cũng chưa có vấn đề gì nguy hiểm. Chỉ có điều dao động 3 hôm nay không được mạnh, khi không gây sức ép lên 19 được thì rủi ro gãy 18.5 là cao lên. 

Blog chứng khoán: Vốn ngoại cũng đầu cơ? 1

PVX:

PVX hôm nay có thêm cơ hội nữa để retest giá 7 lúc thị trường mạnh nhất đầu giờ chiều. Khối lượng khớp lên dư bán 7 quá cạn (31k). Phần lớn thời gian trong phiên là PVX bị chặn bán tham chiếu 6.9. Giao dịch ở giá này cân bằng hai chiều mua lên và bán xuống nhưng trừ thơig điểm thị trường chung tốt lên, toàn bộ thời gian còn lại PVX không qua được tham chiếu. 

Vol tập trung dày nhất ở 6.8, dưới tham chiếu một giá. Lượng khớp ở đây là gần 3,4 triệu, trong đó bán xả thẳng là 2,5 triệu. Sức ép mà PVX tạo nên với giá 7 hôm nay yếu hơn nhiều phiên trước. Khối lượng kẹt trên mức 7 trong tuần trước hẳn đang cắt lỗ mới tạo sức ép bán rẻ như vậy. Tổng cầu của PVX hôm nay suy giảm phiên thứ 2 liên tục, bất chấp việc giá giảm. Tổng cầu giảm không phải là dấu hiệu tốt vì thể hiện lượng đặt mua tổng thể đã yếu đi, thêm nhiều người từ bỏ cuộc chơi. Đây có thể là hiệu ứng cận tết, nhưng muốn giá không giảm thì cung cũng phải giảm theo. Giao dịch mạnh dưới tham chiếu trong bối cảnh tổng cầu giảm là xấu.

Blog chứng khoán: Vốn ngoại cũng đầu cơ? 2

VCG:

Hôm nay thực sự mạnh, là cổ phiếu đầu cơ hiếm hoi ngược dòng ngay cả lúc thị trường rất yếu. Về hình mẫu giá thì VCG vẫn đang bị xả theo chiều giá lên như đã có từ tuần trước. Cách xả này hỗ trợ cơ hội tăng, chỉ là không bứt phá được. Áp lực hạ giá bán là không mạnh vì thêm được vài “line” thì người bán càng có lợi.

VCG đóng cửa tăng 2,48% nhưng tổng Vol giảm 20% và Close < High ~ 3,23%. Lượng tích lũy từ 12.4 trở lên chiếm 75% tổng Vol, khoảng 1,48 triệu thể hiện quán tính mua là tốt. Dĩ nhiên là xả cũng mạnh không kém nhưng nhìn chung VCG vẫn tích cực. Chừng nào cách xả theo giá tăng vẫn còn thì VCG khó giảm được, chỉ không rõ có tăng thêm được hay không mà thôi. Hôm nay hai lần VCG cố gắng đẩy qua 12.8 mà không được nhưng lực bán ép xuống thấp hơn chưa rõ ràng.

VCG là cổ phiếu có thực lực rất tốt trong đợt tăng này, đà tăng mạnh và kéo dài, điều chỉnh ngắn. Các mức kháng cự cứng đều được đẩy qua. Tổng cầu hôm nay cũng có phiên giảm thứ hai liên tiếp nhưng mức giảm chỉ 10% so với phiên trước, chưa rõ ràng. Tổng cầu hơn 2,8 triệu hôm nay là tương đương bình quân 20 ngày, vẫn là tốt.

Blog chứng khoán: Vốn ngoại cũng đầu cơ? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.