06:00 15/05/2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cân nhắc phương án dạy học môn Lịch sử cấp THPT

Thanh Xuân -

Việc dạy học môn Lịch sử cấp THPT, trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cân nhắc các phương án trong thời gian sắp tới và xin ý kiến các cấp có thẩm quyền.…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn vừa chủ trì buổi làm việc tham vấn ý kiến chuyên gia về triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và môn Lịch sử bậc THPT trong chương trình này.

Tham gia buổi làm việc có thành viên Ban phát triển chương trình Chương trình giáo dục phổ thông 2018; thành viên Hội đồng thẩm định Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và Hội đồng thẩm định Chương trình môn Lịch sử trong Chương trình GDPT 2018.

Tại đây, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo lắng nghe ý kiến trao đổi về quá trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, trong đó đặc biệt trao đổi và lắng nghe những ý kiến phân tích sâu về cách bố trí và tổ chức dạy học môn Lịch sử trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, các chuyên gia đều khẳng định Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được xây dựng theo đúng đường lối chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ; công phu, khoa học, phù hợp với thông lệ quốc tế. Riêng việc dạy học môn Lịch sử cấp THPT, trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cân nhắc các phương án trong thời gian sắp tới và xin ý kiến các cấp có thẩm quyền.

Thời gian qua, dư luận xã hội tranh luận rất sôi nổi. Tại dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến của cử tri và nhân dân để gửi tới kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam có nêu: Dư luận xã hội băn khoăn, việc đưa môn Lịch sử thành môn học tự chọn ở bậc THPT có thể sẽ gây ra hậu quả, hệ lụy khó lường. Một số nước phát triển với nền văn hóa tương đồng Việt Nam như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã đưa trở lại hoặc vẫn duy trì môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông.

Vì vậy, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét một cách thận trọng, đánh giá khách quan, toàn diện về việc đưa Lịch sử là môn học tự chọn ở bậc THPT. Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam kiến nghị môn Lịch sử phải là môn học chính thức. Vấn đề là dạy và học như thế nào nhằm nâng cao chất lượng chứ không nên để môn Lịch sử là môn tự chọn…

Được biết tháng 4 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông. Tuy nhiên vẫn còn những vấn đề chưa được làm sáng tỏ, chưa thực sự thuyết phục đội ngũ những người làm công tác giáo dục lịch sử và xã hội…

Các chuyên gia cho rằng phải có sự thay đổi trong cách biên soạn sách giáo khoa Lịch sử để giúp học sinh cũng như xã hội hiểu thêm về khoa học lịch sử, quan trọng nhất là tư duy lịch sử. Phương pháp giảng dạy môn Lịch sử cần chuyển chủ yếu từ dạy để thi, sang áp dụng các chiến lược dạy học khác nhau nhằm nâng cao hiệu quả học tập của học sinh. Ngoài ra còn một số ý kiến về việc ra đề thi trắc nghiệm đối với môn Lịch sử cũng không thật phù hợp.