20:58 06/12/2021

Bộ trưởng Bộ Y tế: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” tìm người chưa tiêm vaccine

Phúc Minh

Bộ trưởng Bộ Y tế nhắc các tỉnh, thành phố phải thực hiện chiến dịch “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, lập danh sách tất cả những người cao tuổi, người có bệnh lý nền chưa tiêm vaccine để tiêm chủng cho nhóm đối tượng này…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh - Trần Minh.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh - Trần Minh.

Chiều ngày 6/12, Bộ Y tế đã họp trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh đang có ca mắc Covid-19, số ca tử vong gia tăng trong thời gian gần đây là TP. Cần Thơ, Tây Ninh, Sóc Trăng, Bà Rịa- Vũng Tàu và An Giang.

ĐIỀU NHÂN LỰC TỪ TRUNG ƯƠNG HỖ TRỢ CHO 5 TỈNH MIỀN NAM

Báo cáo của TP. Cần Thơ cho biết, số ca mắc thời gian gần đây đang gia tăng, hiện đã trên 30.000 ca, thành phố đang ở cấp độ dịch 3.

Tại An Giang, số ca mắc Covid-19 đến nay của tỉnh là 24.753 trường hợp, trong đó số đang điều trị là 5.284 ca. Tuy nhiên lũy kế số tử vong là 468 bệnh nhân (chiếm 1,89%), 75% bệnh nhân tử vong chưa được tiêm vaccine. Toàn tỉnh có 13 cơ sở thu dung điều trị với 4.570 giường bệnh.

Báo cáo của Tây Ninh cho biết, đến ngày 6/12, tỉnh này ghi nhận 49.639 ca mắc Covid-19, đang điều trị 14.838 ca, trong số đó có 173 bệnh nhân nặng, nguy kịch đang điều trị tại tầng 3.

Tại Sóc Trăng, đến ngày 6/12 ghi nhận 21.835 ca mắc; cộng dồn 127 tử vong, trong số đó có 76% người chưa tiêm vaccine phòng Covid-19. Còn tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, hiện có 3.766 ca Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị trên địa bàn; 3.813 trường hợp F0 đang quản lý, theo dõi và cách ly tại nhà. Đánh giá về cấp độ dịch của tỉnh cho thấy hiện có 7 đơn vị ở cấp độ 4; có 33 đơn vị ở cấp độ 3.

Báo cáo của 5 địa phương trên đều cho biết, hiện tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1 rất cao đều trên 98%; mũi 2 trên 80%. Các tỉnh này cũng đã hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho trẻ trong độ tuổi từ 12-17, hiện đang triển khai tiêm mũi 2.

Tại cuộc họp, các địa phương đề xuất Bộ Y tế chi viện thêm nhân lực từ các bệnh viện Trung ương để hỗ trợ công tác điều trị; cấp thêm vaccine để tiêm mũi bổ sung và thuốc kháng virus phục vụ điều trị F0 tại nhà có kiểm soát; hỗ trợ máy thở…

Về đề xuất tăng cường nhân lực, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh rà soát ngay việc điều động nhân lực từ các bệnh viện tuyến Trung ương trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lý, điều trị Covid-19 tại TP. HCM và 10 tỉnh phía Nam.

Bộ trưởng yêu cầu các bệnh viện trong danh sách phân công, phải nhanh chóng đưa thêm nhân lực vào các tỉnh này để đảm bảo phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác phòng chống dịch. Bệnh viện Bạch Mai, trong ngày 7/12 phải cử thêm 1 đoàn cán bộ y tế nữa đến An Giang; Bệnh viện Việt Đức vào hỗ trợ Bà Rịa- Vũng Tàu; Bệnh viện E vào hỗ trợ Tây Ninh, Bệnh viện Nội tiết Trung ương vào hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng.

Riêng TP. Cần Thơ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp tục hỗ trợ thành phố trong công tác điều trị.

CA NHIỄM MỚI SẼ TIẾP TỤC TĂNG

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Thực tế cho thấy chúng ta sẽ tiếp tục phải đối mặt với tình trạng gia tăng ca nhiễm Covid-19, vì tại nhiều địa phương vẫn còn tình trạng người dân không thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế về phòng chống dịch, lơ là, chủ quan... Khi số ca mắc gia tăng, đương nhiên bệnh nhân nặng sẽ tăng và con số tử vong cũng sẽ có thể tăng”.

Cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế với các tỉnh phía Nam.
Cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế với các tỉnh phía Nam.

Bộ trưởng cũng lưu ý, các địa phương vì số ca nhiễm tăng nên trong quá trình triển khai Nghị quyết 128, đối với những nơi thuộc cấp độ dịch 3 và 4 phải thực hiện nghiêm, triệt để các biện pháp phòng chống dịch, nhất là các khu vực thuộc cấp độ 4.

Về công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ vaccine cho các địa phương, tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhắc các tỉnh, thành phố phải thực hiện chiến dịch “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, lập danh sách tất cả những người cao tuổi, người có bệnh lý nền chưa tiêm vaccine để tiêm chủng cho nhóm đối tượng này.

Về điều trị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý, các địa phương cần quản lý, theo dõi và chăm sóc F0 tại nhà chặt chẽ, khoa học và luôn đảm bảo “y tế phải gần dân nhất”, thông qua việc thiết lập các trạm y tế, tổ y tế lưu động. Mỗi xã, phường có thể có nhiều trạm y tế, tổ y tế lưu động để quản lý chặt chẽ danh sách các ca bệnh nguy cơ cao, nhằm sẵn sàng chuyển tuyến kịp thời.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương phải ngay lập tức rà soát việc cung cấp oxy cho các cơ sở điều trị Covid-19, phải có hệ thống oxy bồn, máy thở phục vụ điều trị hồi sức cho bệnh nhân khi cần. Về máy thở, Bộ Y tế và các bệnh viện Trung ương có thể hỗ trợ các tỉnh, nhưng chuẩn bị oxy y tế thì Bộ Y tế "không thể làm thay địa phương".

Về thuốc điều trị, Bộ Y tế cho biết trong vài ngày tới, khi làm xong các thủ tục tiếp nhận thuốc viện trợ, Bộ Y tế sẽ cấp phát, phân bổ ngay cho địa phương.