19:22 17/11/2020

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cam kết công khai mọi dịch vụ công của ngành Y tế

Phúc Minh

Những dịch vụ công nào mà ngành Y tế cung ứng đều phải được công khai

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ ngày 17/11.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ ngày 17/11.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh như vậy trong buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ ngày 17/11 tại Hà Nội.

SẼ CÔNG KHAI TẤT CẢ DỊCH VỤ Y TẾ

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, dù phải căng mình chống dịch Covid-19 nhưng Bộ Y tế vẫn quyết tâm đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong ngành, bước đầu đã có những kết quả khả quan.

Một hoạt động được ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ mà ngành Y tế triển khai trong năm 2020 là khám chữa bệnh từ xa. Đến nay, đã có 1.500 điểm cầu được kết nối, một số nước hiện đã xin kết nối với Việt Nam để cùng khám chữa bệnh.

Ngày 20/11 tới đây, Bộ Y tế sẽ chính thức khai trương Cổng Công khai y tế. Theo đó, tất cả dịch vụ y tế sẽ được công khai. Trong đó, 60.000 loại thuốc, tất cả trang thiết bị y tế lưu hành ở Việt Nam, 28.000 loại thực phẩm chức năng cũng được công khai, kể cả công khai về quảng cáo, tiến tới công khai cả giá bán. Bên cạnh đó, tất cả dịch vụ y tế của các cơ sở y tế cũng sẽ công khai.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, Bộ xác định phải công khai minh bạch theo đúng tinh thần Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã từng nói: Công khai là thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương.

Theo đó, những dịch vụ công nào mà ngành Y tế cung ứng đều phải được công khai, như Thủ tướng đã chỉ đạo: "Không để người dân mù mờ về chi phí khám chữa bệnh".

Sắp tới đây, Bộ Y tế sẽ khai trương hai nền tảng là Mạng lưới Y tế Việt Nam và phần mềm điều hành điện tử tại 12.000 điểm trạm y tế xã. Trong đó, Y tế Việt Nam là mạng kết nối hơn 500.000 cán bộ y tế trong cả nước nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin, chuyên môn.

Tới đây, tại 12.000 điểm trạm y tế xã sẽ không còn dùng hồ sơ giấy mà sẽ điều hành bằng phần mềm điện tử với sự hỗ trợ của các nhà mạng.

"Trước đây, mỗi trạm y tế xã có tối thiểu 38 cuốn sổ, thậm chí có nơi tới 72 cuốn, thì tới đây sẽ không còn một cuốn sổ nào bởi sẽ sử dụng hệ thống điều hành chung, bao gồm cả tiêm chủng, phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh vào sổ điện tử", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Cùng với đó, từ năm 2021, Bộ Y tế sẽ chính thức đưa vào sử dụng hơn 90 triệu hồ sơ sức khỏe cá nhân. Đồng thời, sẽ thực hiện khám chữa bệnh ngoại trú không còn dùng giấy với khoảng 120 triệu lượt hồ sơ, trong số này có cả hồ sơ khám sức khỏe giấy phép lái xe.

KHÔNG ĐỂ NHIỆM VỤ NÀO QUÁ HẠN

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ Y tế quán triệt đầy đủ toàn diện nhất về 10 nhiệm vụ mà Thủ tướng đã phát biểu khi trao quyết định bổ nhiệm cho Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long. Đồng thời đề nghị các cơ quan, ban ngành liên quan hỗ trợ phối hợp với Bộ Y tế thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng đề nghị Bộ Y tế nỗ lực, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao trên tinh thần không để nhiệm vụ nào quá hạn hoặc không hoàn thành. Ghi nhận những kiến nghị của Bộ Y tế, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng đề nghị các bộ, ngành quan tâm, hỗ trợ, phối hợp triển khai thực hiện.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng bày tỏ ủng hộ đề xuất của Bộ Y tế liên quan đến xã hội hóa y tế. Về vấn đề thanh toán không dùng tiền mặt các dịch vụ y tế, Bộ trưởng cho biết tất cả các nền tảng chuẩn bị sẵn để kết nối, chia sẻ. Bộ Y tế cần chỉ đạo các đơn vị thực hiện đẩy mạnh thủ tục thanh toán này.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, Bộ Y tế cần tiếp tục đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa để góp phần duy trì thành quả chống dịch Covid-19 và giúp người dân được thụ hưởng y tế chất lượng cao ngay tại cơ sở.

Ngoài ra, Bộ cần rà soát lại quy trình, thủ tục hành chính trước khi đẩy lên Cổng dịch vụ công Quốc gia, ưu tiên đưa lên Cổng dịch vụ công những dịch vụ có nhiều hồ sơ. "Chúng ta hành động nhanh, bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, nhưng làm sao để hiệu quả, thiết thực nhất", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, hai bộ trưởng cũng đã ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Văn phòng Chính phủ và Bộ Y tế và ấn nút dịch vụ công thứ 100 của Bộ Y tế tích hợp cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia.