18:15 14/06/2012

Bộ trưởng Thăng nhận trách nhiệm việc bổ nhiệm ông Dũng

Nguyên Thảo

Bộ trưởng Đinh La Thăng hơn một lần nhận khuyết điểm về việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng trước Quốc hội

Bộ trưởng Đinh La Thăng: "Với tư cách là Bí thư Ban cán sự, là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này".
Bộ trưởng Đinh La Thăng: "Với tư cách là Bí thư Ban cán sự, là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này".
Chỉ trong vài phút đăng đàn cuối phiên chất vấn chiều nay (14/6), Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã hơn một lần nghiêm túc nhận khuyết điểm về việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng.

Trước đó, ngay từ đầu phiên chất vấn, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng sau khi đặt vấn đề trách nhiệm của Bộ Công an trong việc bị can Dương Chí Dũng (nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam - Vinalines) trốn thoát, ngay trước thời điểm bắt tạm giam đã đồng thời tái chất vấn Bộ trưởng Đinh La Thăng về trách nhiệm trong việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam.

Vì trước đó ông đã có văn bản hỏi Bộ trưởng Đinh La Thăng, nhưng Bộ trưởng chỉ dành 1,5 dòng trả lời về trách nhiệm và chỉ nói là rút kinh nghiệm trong việc cung cấp thông tin cho báo chí.

Việc đã có văn bản trả lời đại biểu Hùng cũng được Bộ trưởng Thăng nhắc lại ngay khi được mời trả lời, Bộ trưởng cũng khẳng định việc bổ nhiệm ông Dũng đã được thực hiện đầy đủ quy trình và đúng thẩm quyền, các bước đều đảm bảo dân chủ, có sự bàn bạc tập thể và thống nhất tuyệt đối của Ban cán sự Đảng Bộ Giao thông Vận tải, cũng không trái quy định của Luật Thanh tra.

"Tuy nhiên, chúng tôi nhận thức được rằng thực tế hiện nay ông Dũng đã bị khởi tố về hành vi vi phạm khuyết điểm từ năm 2007, trách nhiệm để xảy ra việc bổ nhiệm ông Dũng là trách nhiệm của tập thể lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải. Với tư cách là Bí thư Ban cán sự, là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này. Đó là chưa thực sự sâu sát việc đánh giá, quản lý cán bộ, còn nóng vội, chưa cân nhắc thận trọng trong bối cảnh, thời điểm bổ nhiệm, công tác giám sát, kiểm tra cán bộ trước đây cũng làm không tốt. Do đó khi ông Dũng mắc khuyết điểm từ năm 2007 nhưng nếu làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, công tác nhận xét, đánh giá cán bộ hàng năm cũng có thể phát hiện ra ông Dũng vi phạm khuyết điểm", Bộ trưởng Thăng nói.

Ông cũng nhấn mạnh quan điểm của Bộ này là dù ông Dũng có được điều sang vị trí gì nhưng khi phát hiện ông Dũng vi phạm pháp luật phải được xử lý một cách nghiêm khắc theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ trưởng nói tiếp "từ vụ việc này chúng tôi xin được rút kinh nghiệm sâu sắc và kiểm điểm một cách hết sức nghiêm túc trong việc đánh giá và quản lý cán bộ, sẽ có đề xuất báo cáo Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền, phải có sự phối hợp trao đổi thông tin giữa các cơ quan có liên quan, đặc biệt là giữa các bộ với Thanh tra Chính phủ, với cơ quan công an trong khi có vụ việc thanh tra hay việc gì có liên quan đến bộ, đến ngành".

Ông Thăng cũng cho biết đang nghiên cứu để có đề xuất bổ sung các quy định của pháp luật là trong khi thanh tra một đơn vị cần có quy định không được điều động, không được bổ nghiệm người đứng đầu đơn vị đó sang đơn vị khác. Mặc dù làm đúng quy trình, đúng thủ tục nhưng vẫn xảy ra việc không tốt là chỉ sau một thời gian vài tháng sau khi bổ nhiệm đã bị cơ quan công an khởi tố và ra lệnh bắt tạm giam.

"Một lần nữa tôi xin được nghiêm túc nhận khuyết điểm sâu sắc về việc này, cũng như chúng tôi đang thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đang kiểm điểm trong tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Giao thông Vận tải, kiểm điểm từng trách nhiệm của Bộ trưởng cũng như cá nhân, các đơn vị có liên quan để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong thời gian ngắn nhất", thêm một lần Bộ trưởng Thăng nhận khuyết điểm.

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng nói rằng, ông cũng hơi bất ngờ trước trả lời của Bộ trưởng Thăng, vì sự chuyển biến tích cực trong đó. Tuy nhiên, điều ông muốn Bộ trưởng khẳng định là sẽ không để tái diễn những vụ việc tương tự, trong quyền hạn và chức năng nhiệm vụ của vị "tư lệnh" ngành giao thông.