17:42 25/06/2021

Bộ Y tế hỗ trợ toàn diện Đồng Nai trong phòng, chống dịch Covid-19

Tỉnh Đồng Nai cần nhanh chóng triển khai việc thành lập các tổ kiểm tra phòng chống dịch tại các nhà máy, doanh nghiệp. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tập huấn cho lực lượng này để sớm đi vào hoạt động…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công ty Fujitsu.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công ty Fujitsu.

Trong buổi kiểm tra và làm việc với đại diện lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về công tác phòng chống dịch Covid-19, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã trực tiếp hỗ trợ, kiến nghị nhiều giải pháp nhằm giúp địa phương, doanh nghiệp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch.

TRIỂN KHAI MÔ HÌNH CÔNG NHÂN TẠM TRÚ TẠI DOANH NGHIỆP

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra tại Công ty Daikan Việt Nam ở Khu công nghiệp Amata trên địa bàn TP. Biên Hòa, ông Nguyễn Công Đoàn, Tổng Giám đốc Công ty cho biết: “Ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như khai báo y tế, đo thân nhiệt, khử trùng định kỳ toàn bộ khuôn viên công ty, khu vực sản xuất, công ty còn tuân thủ nghiêm các quy định về giãn cách, bố trí lắp đặt các vách ngăn tại khu vực làm việc, nhà ăn để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm”.

Nhằm chủ động ứng phó với dịch bệnh, công ty cũng đã xây dựng kế hoạch bố trí ăn ở cho công nhân tại công ty để đảm bảo sản xuất.

Theo đó, khu tạm trú cho 45 lao động nam được bố trí tại một phần tầng 2 của nhà xưởng có diện tích 1.960 m2, với 8 máy lạnh di động. Đối với 36 lao động nữ, nơi lưu trú của họ là nhà ăn và phòng họp với tổng diện tích gần 300 m2 đã có sẵn máy lạnh.

Công ty còn trang bị các vật dụng cần thiết như lều ngủ chống muỗi, nệm, chăn, gối cho từng người, cũng như các tiện ích giải trí, thể thao phù hợp để phục vụ người lao động tạm trú ở công ty.

Ông Thái Bảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết trên địa bàn tỉnh hiện đã có 3 doanh nghiệp là Công ty TNHH Sơn Ocean Việt Nam (Khu công nghiệp Long Thành, huyện Long Thành); Công ty TNHH Dược phẩm Shinpoong Daewoo (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP. Biên Hòa) và Công ty cổ phần GreenFeed chi nhánh Đồng Nai (Khu công nghiệp Sông Mây, huyện Trảng Bom) triển khai mô hình cho công nhân tạm trú tại doanh nghiệp.

Nhiều đơn vị khác cũng đã xây dựng phương án bố trí người lao động ăn, ở, tạm trú tại công ty để trình các đơn vị có thẩm quyền phê duyệt.

Trong buổi làm việc tại Công ty TNHH Fujitsu Việt Nam, Khu công nghiệp Biên Hòa 2, ông Lê Đức Vinh, Giám đốc Hành chính và Nhân sự công ty cho biết, hiện tại công ty đang có khoảng 1.600 công nhân và được chia làm 3 ca sản xuất. Tại các phân xưởng, công nhân được yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch.

Đồng thời công ty cũng đã tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Theo đó, khu vực làm việc của nhóm nhân viên hành chính, văn phòng được bố trí đảm bảo các quy định về giãn cách. Nhà ăn được bố trí các vách ngăn, mỗi bàn ăn chỉ bố trí 2 công nhân ngồi chéo để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm trong trường hợp xuất hiện trường hợp ca F0 tại công ty.

“Đối với xe đưa rước công nhân, công ty thực hiện theo quy định của các cơ quan chức năng, mỗi xe 45 chỗ ngồi chỉ chở tối đa 20 công nhân, công nhân được sắp xếp chỗ ngồi cố định trên xe (trường hợp công nhân vắng chỗ ngồi đó sẽ để trống”, ông Lê Đức Vinh chia sẻ thêm.

THÀNH LẬP CÁC TỔ KIỂM TRA PHÒNG CHỐNG DỊCH

Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế đề nghị công ty nên bố trí việc di chuyển, khu vực làm việc, nghỉ ngơi, sinh hoạt của công nhân để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm, giảm thiểu ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của công ty nếu chẳng may xuất hiện ca bệnh.

Đối với các khu vực nhà trọ lưu trú của công nhân trên địa bàn tỉnh, các chuyên gia từ đoàn công tác đánh giá đây cũng là một trong những mắt xích quan trọng cần được kiểm soát chặt trong chuỗi hành trình công ty về nơi lưu trú và ngược lại.

GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM đánh giá cao mô hình giữa doanh nghiệp – nhà trọ đang được thực hiện tại Đồng Nai. Theo đó nhà trọ sẽ được quy hoạch gần với khu công nghiệp, doanh nghiệp nơi người lao động làm việc. Nếu phải áp dụng biện pháp giãn cách thì không gặp quá nhiều khó khăn để bố trí nơi cách ly, lưu trú cho công nhân với đầy đủ các yêu cầu về điều kiện sống.

Về vấn đề này, ông Dương Chí Nam chia sẻ thêm, khu vực nhà trọ mà đoàn tới kiểm tra có điều kiện tốt, các phòng đều có nhà vệ sinh riêng, đồng thời các quy định về lưu trú, các biện pháp về phòng chống dịch được thực hiện tốt.

Tuy nhiên địa phương cũng cần quan tâm đến các khu nhà trọ, nơi lưu trú của nhóm người lao động, công nhân có thu nhập thấp bởi điều kiện lưu trú cũng như các biện pháp phòng chống dịch không được đảm bảo tốt như khu vực đã được kiểm tra.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lưu ý, việc di chuyển từ nơi lưu trú đến nơi làm việc cũng có thể làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, nhất là các trường hợp công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân. Do đó địa phương và doanh nghiệp cần đề ra những giải pháp phù hợp.

Ngoài ra, địa phương cần nhanh chóng triển khai việc thành lập các tổ kiểm tra phòng chống dịch tại các nhà máy, doanh nghiệp. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tập huấn cho lực lượng này để sớm đi vào hoạt động.

Địa phương cũng nên áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin để hỗ trợ tốt hơn trong công tác phòng chống dịch.

Bộ Y tế đã cùng địa phương tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc xung quanh công tác sẵn sàng ứng phó dịch bệnh và sẽ hỗ trợ toàn diện Đồng Nai trong công tác phòng, chống dịch thời gian tới.