18:44 24/06/2021

Đánh giá nguy cơ dịch bệnh theo từng kịch bản để sẵn sàng ứng phó

Với đặc điểm của một địa bàn giáp ranh, có nhiều mối giao thương cùng các tỉnh thành trong khu vực như TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu... tỉnh Đồng Nai tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác...

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai.
Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai.

Ngày 24/6, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh các biện pháp ứng phó với dịch.

Báo cáo đoàn công tác, TS.BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, tính đến ngày 22/6, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận 35 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có 7 ca mắc được ghi nhận trong nước. Riêng trong đợt dịch lần thứ 4, Đồng Nai đã ghi nhận 4 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 là các ca bệnh xâm nhập từ ngoài tỉnh.

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cũng đã tham mưu UBND tỉnh kịp thời thiết lập các khu vực phong tỏa, cách ly y tế liên quan các khu vực có ca bệnh. Lập các chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực cách ly. Tiến hành phun khử khuẩn vùng cách ly và những nơi bệnh nhân đến.

 
Trên địa bàn tỉnh có nhiều đơn vị có thể tổ chức xét nghiệm nhưng cần có sự điều phối của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để đảm bảo công tác xét nghiệm. Xây dựng, vận dụng công nghệ thông tin trong triển khai, kiểm soát, điều phối. Đồng thời ngành y tế cần phối hợp đa dạng, linh hoạt các hình thức, chiến lược xét nghiệm để nhanh chóng phát hiện và cô lập mối nguy.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn  khuyến cáo, dù địa phương chỉ ghi nhận số lượng thấp các trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19, tuy nhiên với đặc điểm của một địa bàn giáp ranh, có nhiều mối giao thương cùng các tỉnh thành trong khu vực như TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu… tỉnh Đồng Nai tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác.

Đồng thời địa phương cần tổ chức đánh giá nguy cơ dịch bệnh theo từng kịch bản để sẵn sàng các biện pháp ứng phó.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, địa phương cần thực hiện tốt công tác kiểm soát tại các chốt kiểm soát. Tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, phương tiện nhưng cũng phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế tại các chốt kiểm soát, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả, tiết kiệm thời gian.

Tỉnh Đồng Nai cần căn cứ trên tình hình thực tiễn tại địa phương để xây dựng các kịch bản ứng phó, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo nội dung Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 phù hợp với từng kịch bản, mức độ nguy cơ.

Với công tác xét nghiệm, Thứ trưởng yêu cầu tỉnh cần xây dựng kịch bản, kế hoạch hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập các tổ lấy mẫu xét nghiệm trong doanh nghiệp. Tiến hành tập huấn công tác tổ chức lấy mẫu cho các nhân sự này để sẵn sàng huy động khi cần.

Tỉnh cũng cần chủ động thực hiện xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng nhất là đối với các đối tượng di chuyển, tiếp xúc nhiều, nguy cơ cao như người bán vé số, các quán nước vỉa hè, bảo vệ siêu thị, người làm việc tại bến xe…

Đối với công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến cáo, tỉnh cần sẵn sàng kịch bản về huy động nhân lực, vật tư, địa điểm, phương tiện ứng trực cấp cứu, công tác tổ chức triển khai… để có thể triển khai nhanh chóng khi được phân bổ vaccine.

Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tỉnh Đồng Nai một hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo) với sự hỗ trợ, đào tạo chuyên môn từ Bệnh viện Chợ Rẫy nhằm nâng cao năng lực điều trị cho tỉnh cũng như sẵn sàng hỗ trợ cho các tỉnh lân cận.