10:40 04/07/2019

Boeing chi 100 triệu USD hỗ trợ nạn nhân rơi máy bay 737 Max

Thăng Điệp

Boeing tuyên bố dành 100 triệu USD để hỗ trợ gia đình nạn nhân hai vụ rơi máy bay 737 Max ở Indonesia và Ethiopia

Một máy bay Boeing 737 Max của hãng hàng không Lion Air.
Một máy bay Boeing 737 Max của hãng hàng không Lion Air.

Trong lúc tiếp tục đối mặt thách thức từ hai vụ rơi máy bay 737 Max, hãng Boeing ngày 3/7 tuyên bố dành 100 triệu USD để hỗ trợ gia đình nạn nhân và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi thảm họa xảy ra vào tháng 10/2018 và tháng 3/2019 khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.

Theo tin từ CNBC, khoản tiền trên dự kiến sẽ được Boeing giải ngân trong vài năm tới và không nằm trong bất kỳ số tiền bồi thường nào mà hãng có thể phải trả cho những người đâm đơn kiện Boeing về hai vụ tai nạn máy bay nói trên.

Vài ngày sau vụ rơi máy bay 737 Max ở Ethiopia hồi tháng 3, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và cơ quan chức năng trên toàn cầu đã ra lệnh đình bay đối với dòng máy bay này. Việc đình bay sẽ duy trì cho tới khi Boeing sửa xong lỗi trong 737 Max và chứng minh được rằng dòng máy bay này an toàn cho các chuyến bay thương mại.

Đến nay, 737 Max đã bị đình bay hơn 3 tháng và Boeing cho biết đến khoảng tháng 9 hãng sẽ khắc phục xong các vấn đề về an toàn.

"Boeing rất tiếc về mất mát to lớn về sinh mạng trong hai vụ tai nạn, và mất mát này sẽ còn tiếp tục đè nặng lên trái tim và tâm trí chúng tôi trong những năm tới đây", Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Boeing Dennis Muilenburg nói trong tuyên bố về khoản tiền hỗ trợ 100 triệu USD. "Chúng tôi xin gửi sự đồng cảm sâu sắc nhất tới gia đình và người thân của những người đã mất trên hai chuyến bay, và hy vọng hỗ trợ ban đầu này sẽ giúp khắc phục phần nào hậu quả".

Boeing cho biết, dù nhận tiền hỗ trợ từ hãng, gia đình các nạn nhân sẽ không mất đi quyền kiện Boeing.

Động thái của Boeing diễn ra trong bối cảnh hãng vấp phải sự chỉ trích về cách thức hãng thiết kế dòng máy bay 737 Max hồi đầu thập kỷ. Các nhà phê bình cho rằng Boeing đã vội vã trong việc sản xuất 737 Max mà không công bố đầy đủ những vấn đề liên quan đến phần mềm kiểm soát chuyến bay MCAS trên dòng máy bay này.

Lỗi trong phần mềm nói trên bị nghi là nguyên nhân dẫn tới vụ rơi máy bay 737 Max ở Indonesia vào tháng 10/2018 và ở Ethiopia vào tháng 3/2019. Cho tới hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa công bố nguyên nhân chính thức của hai thảm họa.

"Chúng tôi hiện đang tập trung vào việc lấy lại sự tin tưởng của khác hàng và hành khách đi máy bay", ông Muilenburg nói trong tuyên bố.