16:59 19/02/2019

Brexit tới gần, Honda tuyên bố đóng cửa nhà máy ở Anh

Thăng Điệp

Nỗi lo Brexit không có thỏa thuận đang phủ bóng đen lên ngành công nghiệp ôtô của Anh

Bên trong một nhà máy sản xuất xe của hãng Honda - Ảnh: Getty/CNBC.
Bên trong một nhà máy sản xuất xe của hãng Honda - Ảnh: Getty/CNBC.

Tập đoàn sản xuất ôtô Nhật Bản Honda vừa giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp xe của Anh, trang CNN Business đưa tin.

Ngày 19/2, Honda tuyên bố sẽ đóng cửa một nhà máy sản xuất ôtô lớn tại thị trấn Swindon của Anh. Việc đóng cửa nhà máy này đồng nghĩa với việc 3.500 công nhân mất việc làm.

Honda đã sản xuất hơn 3 triệu xe tại Swindon kể từ khi nhà máy này bắt đầu đi vào hoạt động cách đây 3 thập kỷ. Nhà máy hiện sản xuất dòng xe Honda Civic và có công suất tối đa 150.000 xe mỗi năm. Theo tuyên bố của Honda, hãng sẽ dừng hoạt động nhà máy này vào năm 2021.

Nhà máy ở Swindon là nhà máy duy nhất của Honda tại Liên minh châu Âu (EU). Xe sản xuất tại đây được xuất khẩu đi hơn 70 quốc gia trên thế giới.

Đợt tái cơ cấu này cũng bao gồm hoạt động sản xuất của Honda ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà máy của hãng tại Thổ Nhĩ Kỳ, hiện sản xuất khoảng 38.000 xe Civic mỗi năm, cũng sẽ đóng cửa vào năm 2021.

"Do những thay đổi chưa từng có tiền lệ đang ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ôtô, chúng tôi cần phải đẩy nhanh chiến lược xe điện và tái cơ cấu hoạt động toàn cầu cho phù hợp", Chủ tịch Honda tại châu Âu, ông Katsushi Inoue, nói trong một tuyên bố.

Tuyên bố của Honda không đề cập đến Brexit. Tuy nhiên, những bấp bênh xung quanh việc Anh rời EU, đặc biệt là mối quan hệ thương mại hậu Brexit giữa Anh với khối thị chung vốn là đối tác thương mại lớn nhất của nước này, đang là một trong những đám mây đen phủ bóng lên ngành công nghiệp ôtô Anh.

Theo kế hoạch, Anh sẽ ra khỏi EU trong vòng chưa đầy 40 ngày nữa, nhưng đến nay vẫn chưa có một kế hoạch Brexit nào được thông qua. Lãnh đạo các hãng xe đã cảnh báo rằng Brexit không có thỏa thuận để bảo vệ quan hệ thương mại hiện nay giữa Anh và EU sẽ là một thảm họa đối với ngành công nghiệp ôtô của xứ sương mù.

Đầu tháng này, một hãng xe Nhật Bản khác là Nissan đã hủy kế hoạch sản xuất mẫu xe SUV X-Trail mới tại nhà máy của hãng ở thành phố Anh Sunderland. Một lý do được Nissan đưa ra cho quyết định này là những bấp bênh xung quanh Brexit.

Một số hãng xe khác đã công bố kế hoạch đóng cửa nhà máy ở Anh một thời gian ngay sau Brexit để tránh nguy cơ xảy ra những gián đoạn.

Hãng BMW cho biết sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất dòng xe Mini ở Anh trong 1 tháng để bảo trì ngay sau Brexit, vì hãng không thể chắc chắn có nhập được linh kiện cần thiết cho nhà máy trong trường hợp Anh ra khỏi EU mà không có thỏa thuận.