16:46 11/10/2021

BST nước hoa Louis Vuitton: khi bậc thầy kiến trúc sư đi thiết kế vỏ chai

Minh Nguyệt -

Tháng 10 này, Louis Vuitton sẽ ra mắt một bộ sưu tập nước hoa mang tính đột phá. Năm hương nước hoa mới của nhà chế tạo nước hoa bậc thầy Jacques Cavallier-Belletrud được chứa trong những chai thủy tinh do Frank Gehry thiết kế... 

Frank Gehry là một nhà kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất lừng danh mà bất kỳ ai trong ngành xây dựng đều biết đến. Bảo tàng Guggenheim Bilbao (Tây Ban Nha), viện âm nhạc Walt Disney Concert Hall (Los Angeles), công viên Millennium (Chicago), và bảo tàng Louis Vuitton Fondation (Paris)… đều là những tác phẩm nghệ thuật của bậc thầy kiến trúc sư vĩ đại này.

Bên cạnh vai trò một kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất, nay ông lại làm mọi người bái phục với một cương vị mới, đó chính là trở thành nhà thiết kế cho mẫu chai nước hoa cho bộ sưu tập của Louis Vuitton mang tên Les Extraits lần này.

Dù tuổi đã cao nhưng Frank Gehry vẫn còn rất hoạt bát và luôn sáng tạo. Ông vẫn bị mê hoặc với những xúc cảm của con người trong âm nhạc, nghệ thuật, thậm chí chỉ là một hương thơm quyến rũ. Những công trình kiến trúc trước đây của ông cũng mô phỏng sự thay đổi, uyển chuyển, những khung bậc khác nhau trong cảm xúc con người. Điều này cũng thật trùng khớp với tinh thần mà Jacques Cavallier-Belletrud muốn thể hiện qua dòng nước hoa mới lần này.

Nhà chế tác nước hoa của Louis Vuitton, Jacques Cavallier chia sẻ: “Frank có thể tạo nên những không gian có linh hồn riêng và khi bước vào những không gian đó bạn sẽ cảm thấy tâm hồn mình bay bổng”. Và đây chắc hẳn cũng là lý do để hai bậc thầy quyết định bắt tay cùng hợp tác. 

BST nước hoa Louis Vuitton: khi bậc thầy kiến trúc sư đi thiết kế vỏ chai - Ảnh 1
BST nước hoa Louis Vuitton: khi bậc thầy kiến trúc sư đi thiết kế vỏ chai - Ảnh 2
 
Với toàn bộ thiết kế mẫu chai lần này,  Frank Gehry như “chơi đùa” với không gian, qua đó còn thể hiện được tinh thần tự do, phóng khoáng của mùi hương.
Với toàn bộ thiết kế mẫu chai lần này,  Frank Gehry như “chơi đùa” với không gian, qua đó còn thể hiện được tinh thần tự do, phóng khoáng của mùi hương.

Dù là một nhà kiến trúc sư tài năng nhưng đây là lần đầu tiên Frank Gehry tạo ra một thiết kế cho một dòng nước hoa. Ông cho biết: “Tôi muốn tiếp cận dự án này theo góc nhìn của một nhà điêu khắc. Để mang lại điều khác biệt cho bộ sưu tập lần này, lọ nước hoa được thiết kế không có hình dáng nhất định. Nó chỉ là sự chuyển động thị giác hòa cùng sự phù du đầy thi vị”.

Bắt đầu với thiết kế mẫu chai nguyên thủy của nhà thiết kế Marc Newson, Frank Gehry đã thay đổi và mở rộng các đường nét thiết kế của chai thủy tinh hữu cơ. Thân chai thủy tinh được phá cách, phá vỡ cấu trúc khi không còn thẳng thớm như bình thường mà trở nên uyển chuyển, sinh động, êm tay hơn với thiết kế cong nhẹ. Tên nhãn hiệu như được làm nổi lên thân chai tạo hiệu ứng chân thật khi được “thắp sáng” bằng những tia sáng và chất liệu thủy tinh.

Nắp chai như sự bùng nổ của chất nhôm (aluminium). Như một miếng nhôm bị vò nát nhưng lại làm người nhìn liên tưởng đến một bông hoa nổi trên mặt nước, được làn gió thổi vào một sắc màu hổ phách đục. Đặc biệt, phần nắp lọ còn được đánh bóng bằng tay và được đóng dấu LV bên trong. Phần nắp và phần thân lọ nước hoa được thiết kế tách rời để khách hàng có thể “refill” thoải mái.

Với toàn bộ thiết kế mẫu chai lần này,  Frank Gehry như “chơi đùa” với không gian, qua đó còn thể hiện được sự chuyển động bất thường nhưng đặc trưng của cuộc sống, tinh thần tự do, phóng khoáng qua những đường nét bị bẻ cong, mềm mại của lọ nước hoa.

BST nước hoa Louis Vuitton: khi bậc thầy kiến trúc sư đi thiết kế vỏ chai - Ảnh 3
BST nước hoa Louis Vuitton: khi bậc thầy kiến trúc sư đi thiết kế vỏ chai - Ảnh 4
BST nước hoa Louis Vuitton: khi bậc thầy kiến trúc sư đi thiết kế vỏ chai - Ảnh 5
 
BST nước hoa Louis Vuitton: khi bậc thầy kiến trúc sư đi thiết kế vỏ chai - Ảnh 6
BST nước hoa Louis Vuitton: khi bậc thầy kiến trúc sư đi thiết kế vỏ chai - Ảnh 7
 

Đối với Jacques Cavallier-Belletrud, đây là bộ sưu tập nước hoa đầu tiên của ông cho Louis Vuttion không có hương đầu, hương giữa hay hương cuối, những thành phần cơ bản của một hương thơm điển hình. “Tôi muốn mạo hiểm ở những nơi không còn ai dám tới nữa. Để phát minh lại khái niệm về chiết xuất [dạng nước hoa đậm đặc nhất] theo cách hiện đại,” ông cho biết.

Không chỉ mang nét tinh xảo của kiến trúc châu Âu qua thiết kế vỏ chai, loạt hương thơm trong bộ sưu tập nước hoa Les Extraits còn tôn vinh tinh thần viễn du đặc trưng của nhà mốt. Điều ấy được thể hiện theo 5 cách khác nhau, tương ứng 5 mùi hương đặc biệt:

Nếu như Dancing Blossom là nước hoa họ hoa (floral), với các mùi hương từ nhài sambac, hoa hồng tháng Năm, hoa mộc tê (osmanthus), và huệ trắng Ấn Độ… thì Dancing Blossom là chai nước hoa theo họ trái cây trầm (musky fruity), với các nốt hương cam bergamot, hoắc hương (patchouli), và dâu rừng đen.

Trong khi Rhapsody là chai nước hoa hương chypre điển hình với các nốt hương đến từ rêu, hoắc hương (patchouli), cỏ vetiver, hoa hồng, hoa nhài, và hoa linh lan (lily of the valley)… thì Stellar Times thuộc họ gỗ (woody), sử dụng hương hổ phách pha lẫn với hoa cam. Đâu đó, người ta thấy phảng phất hương da thuộc và ambergris. Còn hương thơm cuối cùng trong bộ sưu tập, Symphony, là hương tươi mát với gừng, cam bergamot và bưởi.

BST như tượng trưng cho sự tự do mới, khi mà niềm vui thích và hân hoan của con người như được tái khởi động sau đại dịch. Ta sẽ thấy thiên nhiên, những áng mây trời và cỏ cây hoà quyện trong vầng hào quang óng ánh. Không sai khi nói Les Extraits là tuyên ngôn tự do mới mẻ cho mọi độ tuổi, mọi giới tính.