14:12 16/11/2020

Ca dương tính Covid-19 tại Hà Nội lại cho kết quả xét nghiệm âm tính

Phúc Minh

Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT PCR của nam thanh niên dương tính sáng nay tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã âm tính với SARS-CoV-2

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Y tế vừa có thông tin nhanh về trường hợp một nam thanh niên là du học sinh dương tính với Covid-19 tại Hà Nội sáng nay sau gần 2 tháng xuất viện.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương của nam thanh niên là âm tính với SARS-CoV-2.

Bộ Y tế thông tin, trường hợp trên là bệnh nhân P.N.M, 21 tuổi, là sinh viên (du học tại Nga), có địa chỉ tại ngõ 106, Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Tân, Cầu Giấy.

Trước đó, nam thanh niên là bệnh nhân Covid-19 số 1.032, nhập cảnh từ Nga về Việt Nam ngày 10/8/2020, được cách ly tập trung tại trung đoàn 125, Chí Linh, Hải Dương, xét nghiệm lần 2 ngày 25/8/2020 cho kết quả dương tính tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh từ 25/8 đến 17/9/2020.

Trong thời gian cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, bệnh nhân được lấy mẫu làm xét nghiệm 7 lần, trong đó có 1 lần cho kết quả dương tính vào ngày 26/8, tức ngay sau khi nhập viện. 6 lần còn lại thực hiện vào các ngày từ 30/8 đến 15/9 đều cho kết quả âm tính.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân tự cách ly ở nhà 2 tuần, chỉ tiếp xúc với người nhà và bạn gái, có đeo khẩu trang. Sau khi hết thời gian cách ly, bệnh nhân đi học tại Trường đại học Hà Nội, lớp YEC, khóa 20.

Khi đi học, bệnh nhân ngồi cách 2m với các thành viên còn lại trong lớp, hết giờ học bệnh nhân về thẳng nhà, không đi tới các địa điểm công cộng, bệnh nhân không đeo khẩu trang trong lớp nhưng có đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Ngày 7/11, bệnh nhân vào khám tại bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội được chẩn đoán sốt vi rút và được cho về điều trị tại nhà.

Ngày 14/11, bệnh nhân xuất hiện sốt 39 độ, người mệt mỏi, vào khám lần 2 được bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội lấy mẫu PCR gửi bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả xét nghiệm ngày 15/11 dương tính SARS-CoV-2.

Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cũng đã tiến hành các biện pháp điều tra dịch tễ, phòng chống dịch Covid-19. Bệnh nhân và người nhà được chuyển sang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, được lấy mẫu xét nghiệm.

Đến nay, mẫu xét nghiệm mang giá trị khẳng định được thực hiện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Hà Nội. Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết, cơ quan y tế sẽ tiếp tục theo dõi, hiện chưa kết luận người này có phải tái dương tính. Bệnh nhân đang điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.