11:43 09/10/2017

Các “ông trùm” tài chính Phố Wall thi nhau nói về Bitcoin

Bình Minh

Trên nhiều phương diện, năm 2017 có vẻ như là năm của tiền ảo

<br>
<br>
Trên nhiều phương diện, năm 2017 có vẻ như là năm của tiền ảo, nhưng hầu hết những nhân vật quyền lực nhất ở Phố Wall tỏ ra dè chừng với cơn sốt này.

Theo trang Business Insider, từ đầu năm đến nay, giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo đã tăng hơn 720%, đạt mức 145 tỷ USD. Trong đó, Bitcoin, đồng tiền ảo đầu tiên và lớn nhất, đã tăng giá hơn 450%.

Cùng với đó, các vụ gọi vốn dựa trên tiền ảo, hay còn gọi là phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) đã phát triển mạnh. Hàng trăm công ty khởi nghiệp (startup) đã xuất hiện để theo đuổi các vụ ICO, và có những trường hợp huy động được hàng triệu USD chỉ sau vài giây đồng hồ. Ngoài ra, hơn 75 “quỹ đầu cơ” tiền ảo đã được thành lập để rót vốn vào hơn 1.000 loại tiền ảo trên thị trường và ICO.

Bất chấp sức hút tưởng như khó cưỡng của tiền ảo, nhiều nhân vật hàng đầu trong ngành tài chính Mỹ đã bày tỏ quan điểm lo ngại. Business Insider điểm qua góc nhìn của 6 sếp lớn các ngân hàng và quỹ đầu tư hàng đầu Phố Wall đưa ra gần đây về kênh đầu tư này:

Jamie Dimon, CEO ngân hàng JPMorgan

Các “ông trùm” tài chính Phố Wall thi nhau nói về Bitcoin 1
Tại một hội nghị tài chính hôm 12/9, ông Dimon đã gọi Bitcoin là “một trò bịp bợm” và thậm chí còn “tệ hại hơn cả bong bóng hoa tulip”. Cùng với đó, ông khẳng định sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào bị phát hiện chơi tiền ảo. Ngay sau khi tuyên bố này của ông Dimon được đưa ra, giá tiền ảo sụt 11%.

Tiếp đó, vào hôm 22/9, ông Dimon nói với CNBC India rằng các vụ ICO “tạo ra thứ gì đó chẳng bằng một thứ gì. Đối với tôi, chúng chẳng có giá trị gì hết và sẽ chấm dứt khi mọi người thua lỗ khối tiền”.

Ray Dalio, đồng Giám đốc thông tin (CIO) quỹ đầu cơ Bridgewater Associates

Các “ông trùm” tài chính Phố Wall thi nhau nói về Bitcoin 2
Tỷ phú Ray Dalio là nhà sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates và hiện giữ cương vị đồng CIO của quỹ này. Về tiền ảo, ông Dalio cùng chung quan điểm với ông Dimon.

Xuất hiện trên chương trình Squawk Box của đài CNBC mới đây, ông Dalion nói rằng Bitcoin “là một bong bóng”. Theo ông, Bitcoin vừa không phải là một kênh lưu trữ giá trị tốt, vừa khó thực hiện giao dịch - hai tiêu chuẩn tối quan trọng đối với một đồng tiền. “Hiện nay, bạn không thể giao dịch Bitcoin một cách dễ dàng, mà cũng chẳng thể tiêu nó một cách thuận tiện”, Dalio phát biểu.
 
James Gorman, CEO ngân hàng Morgan Stanley


Các “ông trùm” tài chính Phố Wall thi nhau nói về Bitcoin 3
Tại một buổi hội thảo về tiền ảo do tờ Wall Street Journal tổ chức hôm 27/9, ông Gorman đưa ra quan điểm có phần mềm mỏng hơn so với những gì mà ông Dimon và ông Dalio đã nói ở trên. Ông cho rằng Bitcoin “chắc chắn không phải là một thứ mốt nhất thời”.

Nhưng dù nhận thấy một số tiềm năng của tiền ảo, ông Gorman vẫn chưa đầu tư vào loại tài sản mới mẻ này. “Tôi đã nói chuyện với nhiều nhà đầu tư tiền ảo. Dĩ nhiên là tiền ảo có mức độ đầu cơ cao, nhưng điều đó không hẳn là xấu mà là hệ quả tự nhiên của toàn bộ công nghệ blockchain”, ông phát biểu.

Larry Fink, CEO quỹ đầu cơ BlackRock

Các “ông trùm” tài chính Phố Wall thi nhau nói về Bitcoin 4
Người đứng đầu quỹ đầu tư hàng đầu thế giới BlackRock nhận thấy tiềm năng to lớn ở blockchain, công nghệ đứng sau các đồng tiền ảo như Bitcoin, nhưng ông cũng chưa đầu tư vào tiền ảo. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg News hồi tuần trước, Fink cho rằng sự tăng giá bùng nổ của Bitcoin là một dấu hiệu cho thấy hành vi bất chính.

“Điều đó cho thấy hoạt động rửa tiền đang diễn ra mạnh như thế nào trên thế giới. Biết bao người đã chuyển tiền từ nơi này sang nơi khác”, ông nói. Tuy nhiên, ông ủng hộ việc có một “đồng tiền ảo toàn cầu thực sự”.

Lloyd Blankfein, CEO ngân hàng Goldman Sachs


Các “ông trùm” tài chính Phố Wall thi nhau nói về Bitcoin 5
Cùng ngày ông Fink nói về Bitcoin như trên, CEO Lloyd Blankfein của Goldman Sachs lên mạng xã hội Twitter đăng trạng thái về tiền ảo. Blankfein nói ông “vẫn đang suy nghĩ về Bitcoin” và không nói thẳng là ủng hộ hay phản đối kênh đầu tư này.

Một ngày trước khi có dòng tweet trên của ông Lloyd, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng Goldman Sachs đang ở giai đoạn cân nhắc mở giao dịch Bitcoin. Nếu kế hoạch này được thực thi, Goldman Sachs sẽ trở thành công ty dịch vụ tài chính blue-chip đầu tiên nhảy vào thị trường tiền ảo.

Axel Weber, Chủ tịch ngân hàng UBS


Các “ông trùm” tài chính Phố Wall thi nhau nói về Bitcoin 6
Hôm thứ Tư tuần trước, ông Alex Weber, Chủ tịch UBS, công ty dịch vụ tài chính với quy mô tài sản 3 nghìn tỷ USD, nói rằng Bitcoin không đủ tiêu chuẩn để được gọi là một đồng tiền - Reuters đưa tin.

“Mọi người thường hỏi tôi vì sao tôi lại hoài nghi đến vậy về Bitcoin. Nguyên nhân có lẽ đến từ việc tôi từng là một quan chức ngân hàng trung ương”, Weber nói tại một hội thảo. “Chức năng quan trọng của một đồng tiền chính là chức năng phương tiện thanh toán. Một đồng tiền phải được cháp nhận rộng rãi, phải lưu trữ giá trị và có thể giao dịch. Nhưng Bitcoin chỉ là một đồng tiền có thể giao dịch”.