21:30 10/08/2022

Cần dòng tiền mạnh để đẩy chỉ số VN-Index bật lên

Hà Anh

Các chỉ số điều chỉnh nhẹ trở lại trong phiên hôm nay với số lượng cổ phiếu giảm nhỉnh hơn tăng điểm. VN-Index nhiều lần trồi sụt quanh tham chiếu với vài lần nỗ lực tăng nhưng áp lực cung xuất hiện đẩy chỉ số giảm điểm trở lại...

TVSI vẫn bảo lưu quan điểm về đích tới của đợt hồi phục với kỳ vọng VN-Index tiến lên vùng 1,315 điểm nhưng số lượng cổ phiếu đã đạt tới điểm tới hạn đang tăng dần.
TVSI vẫn bảo lưu quan điểm về đích tới của đợt hồi phục với kỳ vọng VN-Index tiến lên vùng 1,315 điểm nhưng số lượng cổ phiếu đã đạt tới điểm tới hạn đang tăng dần.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 11/8/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/8, chỉ số VN-Index giảm 2,35 điểm, tương đương 0,19% xuống 1.256,50 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 2,13 điểm, tương đương 0,71% lên 303,54 điểm.

VN-Index tiếp tục gặp khó trước vùng kháng cự 1.265-1.275

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Vn-Index tiếp tục gặp khó trước vùng kháng cự 1265-1275 điểm. Do vậy, chúng tôi cho rằng đây là giai đoạn nhà đầu tư nên ưu tiên các hoạt động bán chốt lời để hiện thực hóa lợi nhuận. Các hoạt động mua trading nên được hạn chế hoặc tạm thời dừng lại để quan sát phản ứng của thị trường tại vùng cản mạnh 1265-1275 điểm.

Đối với hoạt động bán, nhà đầu tư nên thực hiện bán chốt lời từng phần các vị thế đã tăng mạnh trong danh mục. Còn với các vị thế chưa tăng hoặc mới giải ngân nên đặt các lệnh trailing stop-loss tại điểm hòa vốn hoặc mức cắt lỗ tối đa 5% để đảm bảo an toàn cho danh mục”.

Cần dòng tiền mạnh để đẩy chỉ số VN-Index bật lên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị tường hôm nay tiếp tục có một phiên giằng co trước vùng 1,260, VN-Index kết phiên giảm nhẹ 2 điểm so với hôm qua. 11/19 ngành tăng điểm, tuy nhiên độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực cho thấy trong các ngành đều có sự phân hóa. 24/30 mã thuộc nhóm VN30 giảm điểm, là nguyên nhân chính cản trở đà tăng của chỉ số. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Hiện tại VN-Index vẫn đang trong xu hướng tích lũy và cần có dòng tiền mạnh mẽ để đẩy chỉ số bật lên".

VN-Index kỳ vọng rung lắc mạnh và hướng đến vùng giá 1.260-1.262

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Áp lực cung gia tăng ở vùng 1.260-1.262 điểm khiến VN-INDEX tiếp tục rung lắc kiểm tra vùng hỗ trợ 1.250 điểm. Kết phiên VN-INDEX ở mức 1.256,50 điểm, giảm nhẹ với khối lượng giao dịch giảm -10,82% so với phiên trước. Thể hiện áp lực bán, rung lắc điều chỉnh đang tương đối bình thường. Độ rộng thị trường khá cân bằng với diễn biến cho thấy dòng tiền vẫn xoay vòng, nổi bật ở nhóm mã bất động sản, vật liệu xây dựng.

VN-Index kỳ vọng rung lắc mạnh và hướng đến vùng giá 1.260-1.262 điểm trong những phiên tới. Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì, qua đó có nhiều cơ hội chọn lọc đầu tư.

Nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng. Quý nhà đầu tư có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi để có quyết định hợp lý. Hạn chế mua đuổi ở vùng giá cao, gần kháng cự mạnh ngắn hạn. Đồng thời có thể xem xét cơ cấu danh mục, giảm tỉ trọng đầu cơ nếu có đối với các mã đạt kỳ vọng hoặc gặp các vùng kháng cự mạnh, suy yếu hơn so với thị trường chung".

Dự kiến, thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

Thị trường lùi bước sau chuỗi phiên tranh chấp trước vùng cản 1.260-1.283 điểm của VN-Index. Thanh khoản cũng giảm nhẹ, cho thấy áp lực chốt lời vẫn chưa đủ mạnh mẽ để đảo chiều xu thế hồi phục của thị trường chung.

Dù vậy, với động thái gia tăng của nguồn cung cổ phiếu vào cuối phiên hôm nay, dự kiến thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên kế tiếp, tuy nhiên mức độ giảm điểm không quá sâu và có khả năng nhận được dòng tiền hỗ trợ tốt tại 1.245 điểm đối với VN-Index, 1.268 điểm của VN30-Index. Do đó, Quý Nhà đầu tư nên quan sát động thái hỗ trợ và có thể cân nhắc mua tích lũy cổ phiếu đang lùi về nền giá hoặc vùng hỗ trợ mạnh. Đồng thời, cũng nên cân nhắc chốt lời cổ phiếu tăng nhanh đến vùng cản để gặt hái thành quả.".

Đà hồi phục của VN-Index vẫn được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index diễn biến giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen về cuối phiên. Sự hình thành của mẫu nến spinning trung tính cùng thanh khoản sụt giảm cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước ngày công bố số liệu lạm phát của Mỹ.

Mặc dù khả năng mở rộng thêm nhịp điều chỉnh ngắn hạn vẫn đang để ngỏ, nhưng cơ hội hồi phục sau đó của VN-Index tại vùng hỗ trợ gần 1240 vẫn được chúng tôi đánh giá cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và có thể hạ dần tỷ trọng ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng cản đã đề cập trong các nhận định trước”.

Thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức 1.229 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, điểm tích cực là khối lượng giao dịch sụt giảm cho thấy áp lực bán không quá lớn và có thể nhịp điều chỉnh sẽ chưa thể dẫn đến dấu hiệu tiêu cực trong ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng và tiến gần vùng lạc quan quá mức cho nên các nhà đầu tư cần thận trọng trong các hành động mua mới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao và hạn chế mua mới ở giai đoạn hiện tại, ưu tiên quan sát và chờ mua ở các nhịp điều chỉnh tới”.

Áp lực điều chỉnh có thể tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Các chỉ số điều chỉnh nhẹ trở lại trong phiên hôm nay với số lượng cổ phiếu giảm nhỉnh hơn tăng điểm. VN-Index nhiều lần trồi sụt quanh tham chiếu với vài lần nỗ lực tăng nhưng áp lực cung xuất hiện đẩy chỉ số giảm điểm trở lại. Nhóm cổ phiếu BĐS thương mại tăng điểm mạnh sau thông tin tái khởi động đấu giá bốn lô đất Thủ Thiêm. Trong khi đó, nhiều nhóm ngành chịu áp lực giảm điểm như Chứng khoán, Phân đạm và Hóa chất; Lương thực vs Thực phẩm.

VN-Index kết phiên ở 1,256.5 điểm (-2.35 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,277.15 điểm (-4.29 điểm). Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt hơn 12,600 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường ở mức chớm tiêu cực với 40% tăng điểm ; 14% đi ngang và 46% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng nhẹ trở lại với quy mô hơn 40 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: FUESSVFL (CCQ); FUEVFVND (CCQ); HDB; PVD; FTS…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng nhẹ ở: VNM; DPM; LHG; VND; HNG…

Diễn biến thị trường phiên hôm nay cho thấy áp lực cung đang mạnh dần lên. Các chỉ số nhiều lần nỗ lực tăng điểm nhưng đều chịu áp lực bán dội lại. Nhóm cổ phiếu BĐS thương mại tăng giá tốt nhưng theo góc nhìn của chúng tôi đây chủ yếu là hoạt động đầu cơ mang nhiều yếu tố tâm lý hơn là góc nhìn cơ bản.

Áp lực điều chỉnh có thể tiếp diễn trong phiên tới khi ngày càng nhiều cổ phiếu đang theo chiều hướng này. Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm về đích tới của đợt hồi phục với kỳ vọng VN-Index tiến lên vùng 1,315 điểm nhưng số lượng cổ phiếu đã đạt tới điểm tới hạn đang tăng dần".

Dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bất động sản!

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước giằng co trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng vẫn để mất điểm ở những phút cuối dưới áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu bluechips. Thanh khoản thị trường giảm so với 2 phiên đầu tuần khi các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt như: ngân hàng, chứng khoán, thép,… điều chỉnh nhẹ.

Điểm nhấn trong phiên hôm nay thuộc về nhóm cổ phiếu bất động sản, đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa nhỏ đồng loạt tăng trần. Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 12.693 tỷ đồng so với mức 14.260 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân gần 15.000 tỷ đồng ở tuần trước.

Sự trở lại của nhóm cổ phiếu bất động sản, đặc biệt là những cổ phiếu vốn hóa nhỏ có thể là câu chuyện mới thị trường cần kể lúc này. Lúc này, các tác động từ bên ngoài không có gì mới, câu chuyện lạm phát ở Mỹ được công bố tối nay nhiều khả năng sẽ dịu đi do giá năng lượng giảm.

Cho tới cuộc họp vào tháng 9, Fed vẫn còn thêm 1 báo cáo việc làm và báo cáo lạm phát tháng 8 trước khi có đợt tăng lãi suất tiếp theo, do vậy thị trường vẫn còn dư địa để duy trì đà phục hồi.

Ở trong nước, cũng không có thông tin gì bất lợi cho thị trường, sự luân chuyển của dòng tiền sẽ là tín hiệu quyết định đến cơ hội đầu tư, do vậy dòng tiền quan tâm ở nhóm cổ phiếu nào thì cứ nắm giữ cổ phiếu đó.”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.