05:29 24/06/2022

Cần theo dõi thêm để xác nhận đáy của thị trường đã được thiết lập xong hay chưa?

Hà Anh -

Một phiên tăng điểm sẽ chưa đủ dấu hiệu để làm thay đổi xu hướng thị trường, điều quan trọng là tâm lý nhà đầu tư sẽ được giải tỏa....

SSI cho rằng, với quán tính đi lên hiện tại, VN-Index có thể tiếp tục hướng lên vùng kháng cự quan trọng 1.200 điểm trong phiên tới.
SSI cho rằng, với quán tính đi lên hiện tại, VN-Index có thể tiếp tục hướng lên vùng kháng cự quan trọng 1.200 điểm trong phiên tới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 24/6/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/6, chỉ số VN-Index tăng 19,61 điểm, tương đương tăng 1,68% lên 1.188,88 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 7,79 điểm, tương đương tăng 2,89% lên 277,18 điểm.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục dao động quanh ngưỡng 1160-1180

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index đã có một phiên tăng điểm mạnh mẽ trong ngày hôm nay, tuy nhiên dòng tiền chưa thật sự ủng hộ đà tăng này khi khối lượng giao dịch giảm mạnh. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành Dầu khí.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng nhẹ trên sàn HNX. Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục dao động quanh ngưỡng 1160-1180".

Ngưỡng 1.160 có thể hình thành vùng đáy ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau 2 phiên liên tiếp test ngưỡng 1.160 điểm VN-Index đã phục hồi mạnh trong phiên hôm nay, đây là tín hiệu tích cực cho thấy ngưỡng hỗ trợ 1.160 có thể hình thành vùng đáy ngắn hạn của đợt điều chỉnh lần này. Với phiên hồi phục hôm nay, kịch bản tích cực là thị trường sẽ dần hồi phục theo mẫu hình W và bắt đầu quá trình tạo nền tích lũy rộng với ngưỡng hỗ trợ VN-Index 1.160 điểm và ngưỡng kháng cự 1.300 điểm. Chúng tôi kỳ vọng thị trường có thể theo kịch bản tích cực, tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại thị trường vẫn trong bối cảnh giao động mạnh và tâm lý nhà đầu tư đang yếu, cần thêm thời gian để xác định vùng điểm số 1.160 là đáy của đợt điều chỉnh hiện tại.

Với góc nhìn dài hạn, còn có những lo ngại về lạm phát có thể tác động tiêu cực đến thị trường và ngưỡng hỗ trợ 1.160 chưa thực sự chắc chắn, nhưng thị trường đã điều chỉnh sâu trở lại vùng đáy hình thành vào tháng 5/2022 và mặt bằng giá cổ phiếu đang trở nên hấp dẫn bởi định giá P/E đang thấp trong bối cảnh đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch rất tốt và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong Quý 1 khá ấn tượng, các nhà đầu tư giá trị và dài hạn có thể tìm kiếm cơ hội giải ngân ở giai đoạn này.

Với góc nhìn ngắn hạn hơn, sau 2 phiên VN-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 1.160 điểm và hồi phục mạnh trở lại sẽ lại có những cơ hội giải ngân ngắn hạn. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi trong trang tiếp theo để đưa ra quyết định trong thời gian này".

Có khả năng VN-Index sẽ tiếp tục thăm dò tại vùng 1.175-1.190 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường kết thúc phiên giao dịch với mẫu hình nến Marubozu, thể hiện sự áp đảo của lực cầu. Tuy nhiên, thanh khoản ở mức thấp đã làm giảm đi sự tin cậy của tín hiệu đảo chiều này. Bên cạnh đó, sự trội dậy của nhóm Midcap đi cùng với sự chậm lại và phân hóa của nhóm Large-cap cũng khiến cho khả năng hồi phục chưa chắc chắn. Do đó, có khả năng thị trường sẽ tiếp tục thăm dò tại vùng 1.175-1.190 điểm của VN-Index và 1.230-1.240 điểm của VN30-Index.

Do đó, Quý Nhà đầu tư vẫn cần duy trì tỷ trọng cổ phiếu hợp lý do thị trường vẫn chưa có tín hiệu tạo đáy rõ ràng. Đồng thời, tận dụng nhịp tăng để hạ tỷ trọng những cổ phiếu có nguy cơ tiếp tục suy yếu".

VN-Index sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index đã sớm lấy lại đà hồi phục sau nhịp rung lắc nhẹ vào đầu phiên và dần mở rộng biên độ tăng điểm về cuối phiên. Việc hình thành mẫu nến engulfing tích cực sau hai phiên đi ngang tích luỹ để ngỏ cơ hội mở rộng nhịp hồi phục trong phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, VN-Index sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc khi tiếp cận ngưỡng cản gần quanh 1220 và tích cực hơn là 1260. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi và chỉ nâng thêm 1 phần tỷ trọng trong các nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Thanh khoản ở mức thấp tại các nhịp hồi cho thấy xu hướng ngắn hạn còn tiêu cực

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang và chỉ số VN-Index có thể giằng co gần vùng hỗ trợ 1,155 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thanh khoản vẫn ở mức thấp tại các nhịp hồi cho thấy xu hướng ngắn hạn vẫn còn rất tiêu cực và dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và chưa nên mua mới vào thời điểm này”.

Cần theo dõi thêm để xác nhận đáy của thị trường đã được thiết lập xong hay chưa

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Các chỉ số và phần nhiều các cổ phiếu đã đồng thuận hồi phục trong ngày hôm nay giúp thị trường có một phiên tăng điểm toàn diện. Phiên hôm nay thị trường cũng cho thấy sự đồng thuận nhẹ giữa các nhóm ngành bởi hầu hết đều tăng điểm trở lại với nhiều cổ phiếu tiếp tục đóng cửa với mức giá trần.

Hai chỉ số đều tăng điểm khi kết thúc phiên với VN-Index kết phiên ở 1,188.88 điểm (+19.61điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,240.58 điểm (+13.40 điểm). Thanh khoản tiếp tục sụt giảm hơn 20% so với phiên trước và chỉ đạt mức gần 9 nghìn tỷ đồng khớp lệnh trên sàn HOSE. Mức độ lan tỏa của thị trường tiếp tục có sự cải thiện với 61% tăng điểm ; 9% đi ngang và chỉ còn 30% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng tích cực với hơn 350 tỷ trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: MWG; STB; CTG; GAS; PVD…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: NVL; VND; DPM; FPT; VIC…

Diễn biến của VN-Index phiên hôm nay tích cực theo cách bất ngờ khi đạt được sự đồng thuận nhẹ giữa nhiều nhóm ngành. Điều đáng tiếc là thanh khoản lại sụt giảm đáng kể so với phiên trước bởi thông thường với các phiên tăng tốt như hôm nay thanh khoản cần có sự cải thiện cho thấy dòng tiền mạnh dạn nhập cuộc. Thị trường tăng khi thanh khoản giảm nếu kéo dài nhiều phiên vẫn là dấu hiệu tích cực bởi đây là cách “tăng trong nghi ngờ” của nhiều lần tạo đáy. Tâm lý nhà đầu tư còn e ngại rủi ro sau đợt giảm và người cầm cổ phiếu lẫn người mua đều khó ra quyết định.

Mặc dù vậy, thanh khoản cần sớm có sự cải thiện khi chỉ số hồi phục lên các vùng cản và khi đó sức cầu của thị trường mới được đánh giá đúng. Chúng tôi cho rằng cần theo dõi thêm để xác nhận đáy của thị trường đã được thiết lập xong hay chưa nhưng dù sao mọi thứ cũng đang đi theo chiều hướng tích cực hơn so với kỳ vọng của chúng tôi".

VN-Index có thể tiếp tục hướng lên vùng kháng cự quan trọng 1.200

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Đảo chiều từ vùng giá thấp, VN-Index đóng cửa tăng 1,68%, lên 1.188,88 điểm. Cải thiện về điểm số giúp VN-Index tiệm cận trung bình động 5 ngày (1.190 điểm) tuy nhiên điều cần lưu ý là thanh khoản chỉ ở mức thấp. KLGD trên HOSE chỉ đạt hơn 348,4 triệu đơn vị, thấp hơn bình quân 20 phiên và phản ánh sự thận trọng của một bộ phận dòng tiền trong ngắn hạn.

Với quán tính đi lên hiện tại, VN-Index có thể tiếp tục hướng lên vùng kháng cự quan trọng 1.200 điểm trong phiên tới. Nếu chỉ số chinh phục thành công khu vực 1.200 điểm với thanh khoản tốt, đà hồi phục có thể mở rộng lên ngưỡng 1.211 điểm. Tuy nhiên, nếu thoái lui trở lại từ mốc quan sát kể trên, VN-Index có thể sẽ điều chỉnh trở lại với vùng hỗ trợ 1.160 – 1.150 điểm”.

Kỳ vọng tạo mô hình hai đáy?

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước có phiên tăng điểm ấn tượng trong phiên chiều sau khi chỉ số Vn-Index lần thứ 3 test lại ngưỡng hỗ trợ quanh 1.160 điểm. Sự trở lại đồng loạt của các cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, dầu khí, bán lẻ,…đóng vai trò là lực kéo giúp thị trường tăng điểm và tạo sự lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu khác như điện, thuỷ sản, dệt may, đầu tư công, chứng khoán…Bên cạnh đó, hỗ trợ đà đi lên của thị trường là hoạt động mua ròng từ khối ngoại.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 8.713 tỷ đồng so với mức 11.913 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 15.000 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 380 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 556 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường có phiên thứ 3 test đáy tháng 5 với thanh giảm khoản sang phiên thứ 3 liên tiếp, đó là tín hiệu kỹ thuật tích cực, cho thấy lực cung không lớn. Điểm khác biệt nhất ở phiên tăng hôm nay so với các phiên hồi kể từ đầu tháng 6 là diễn biến mạnh mẽ của chỉ số cũng như độ rộng thị trường trong phiên chiều, thể hiện kỳ vọng thị trường tạo đáy 2 thành công trong tâm lý nhà đầu tư.

Việc thanh khoản thị trường thấp ở phiên này không phản ánh hết diễn biến tích cực ở chỉ số khi có rất nhiều các cổ phiếu tăng trần, do vậy lực cầu cũng không có cơ hội để gia tăng hoặc lực bán bị triệt tiêu. Một phiên tăng điểm sẽ chưa đủ dấu hiệu để làm thay đổi xu hướng thị trường, điều quan trọng là tâm lý nhà đầu tư sẽ được giải tỏa. Nhà đầu tư có thể bắt đáy với tỷ trọng nhỏ, không dùng margin và không nên mua đuổi trong các nhịp tăng”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.