21:56 02/07/2021

Cảnh báo hoạt động mời gọi đầu tư vào “Robot AI” có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép

Nhĩ Anh

Việc mời gọi người đầu tư vào hệ thống để thuê “Robot AI” có khả năng “tự kiếm tiền” có dấu hiệu hoạt động đa cấp trái phép. Nhà đầu tư có nguy cơ thiệt hại về tài chính khi thành quả đầu tư không được đảm bảo…

Dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép
Dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép

Ngày 2/7/2021, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã phát đi cảnh báo hình thức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép thông qua đầu tư vào "Robot AI".

Đơn vị này cho biết, trong thời gian gần đây đã ghi nhận các thông tin trên mạng Internet về một số tổ chức, cá nhân mời gọi người dân đầu tư vào "Robot trí tuệ nhân tạo (AI)" thông qua những website, ứng dụng như: snowai (snowaiapp.com; snowai.cc; snowai.net…); inb.network (ai.marketing; aimarketing.link)…

Qua các thông tin thu thập được, các tổ chức, cá nhân này mời gọi người dân đầu tư tiền vào hệ thống để thuê các "Robot AI" được giới thiệu là có "khả năng tự kiếm tiền".

 
"Để tránh thiệt hại về tài chính và pháp lý, người dân không tham gia đầu tư và phát triển hệ thống của snowai; inb.network (ai.marketing)".
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng

Hình thức mà các đơn vị này đưa ra là các loại Robot AI sẽ "tự thực hiện" các tiếp thị liên kết trên môi trường Internet để quảng bá sản phẩm cho các nhãn hàng hay các giao dịch trên một số sàn tiền ảo/tiền điện tử.

Tùy theo gói đầu tư để thuê loại Robot AI, nhà đầu tư có thể kiếm được nhiều loại hoa hồng từ việc phát sinh từ các đơn hàng hay các giao dịch tiền ảo, bao gồm cả phần hoa hồng từ các khoản đầu tư của những người sau theo phương thức đa cấp.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đánh giá mô hình hoạt động của các tổ chức, cá nhân nêu trên có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận. Nhà đầu tư tham gia có nguy cơ thiệt hại tài chính khi thành quả đầu tư không được đảm bảo.

Theo đó, người đầu tư nộp tiền thật khi tham gia, trong khi kết quả đầu tư ghi nhận trên hệ thống (hay chỉ thường ở những dạng điểm số, coin, tiền ảo, ví điện tử…) mà không được đăng ký hay công nhận bởi cơ quan nhà nước hoặc những hệ thống này sẵn sàng biến mất bất kỳ lúc nào.

Để tránh thiệt hại về tài chính và pháp lý, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo người dân không tham gia đầu tư và phát triển hệ thống của snowai; inb.network (ai.marketing) trên.

Cơ quan này cũng lưu ý, theo quy định của Điều 217a Bộ Luật Hình sự, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể xử lý hình sự tới 5 năm tù giam.