11:06 11/02/2009

Cạnh tranh di động sẽ khốc liệt hơn

Đức Thọ

Dự báo thị trường thông tin di động Việt Nam sẽ cạnh tranh khốc liệt hơn với hai nhà cung cấp mới chuẩn bị nhập cuộc

Xu hướng gia tăng cạnh tranh về giá và chất lượng dịch vụ sẽ tạo thêm lợi ích cho người tiêu dùng - Ảnh: Đức Thọ.
Xu hướng gia tăng cạnh tranh về giá và chất lượng dịch vụ sẽ tạo thêm lợi ích cho người tiêu dùng - Ảnh: Đức Thọ.
Dự báo thị trường thông tin di động Việt Nam sẽ cạnh tranh khốc liệt hơn khi có thêm hai nhà cung cấp mới chuẩn bị nhập cuộc.

Theo công bố từ Công ty Gtel Mobile, nhà cung cấp này đã ký hợp đồng với đối tác Alcatel Lucent để bắt đầu kế hoạch cung cấp dịch vụ trong thời gian sắp tới.

Alcatel Lucent được chọn là nhà cung cấp mạng truy cập vô tuyến BSS và hệ thống truyền dẫn viba cho khu vực miền Bắc, miền Trung. Hợp đồng này sẽ bao gồm các dịch vụ đào tạo trong suốt quá trình xây dựng mạng của Gtel Mobile.

Đại diện Gtel Mobile khẳng định sẽ cung cấp dịch vụ ra thị trường ngay trong năm nay. Thậm chí Tổng giám đốc Gtel Mobile, ông Alexey Blyumin, còn cam kết “tập trung mọi nỗ lực của mình để xây dựng một mạng di động có chất lượng tốt, dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp ngay từ ngày đầu ra mắt.”

Cùng với Gtel Mobile là mạng thông tin di động Vietnamobile của Hanoi Telecom. Dự kiến Vietnamobile sẽ chính thức cung cấp dịch vụ ra thị trường ngay trong quý 1/2009.

Một đại diện Hanoi Telecom cho biết, theo dự kiến thì mức giá cước của Vietnamobile sẽ mềm hơn khá nhiều so với các nhà cung cấp hiện nay trên thị trường. Bên cạnh đó, Hanoi Telecom cũng sẽ có cách khái thác thị trường riêng và hy vọng sẽ thu hút được khoảng 1 triệu thuê bao ngay trong giai đoạn đầu.

Như vậy, với việc hai mạng di động Gtel Mobile và Vietnamobile nhập cuộc kèm theo những cam kết dịch vụ “đẳng cấp”, cuộc cạnh tranh trên thị trường thông tin di động Việt Nam thời gian tới chắc chắn sẽ căng thẳng hơn.

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến tỏ ra nghi ngờ về khả năng “gây sốc” của hai mạng mới này giống như Viettel đã từng làm được.

Thực tế Vietnamobile cũng chính là mạng HT Mobile trước đây đã từng “ngã ngựa” khi tham gia thị trường bằng công nghệ CDMA. Bởi vậy, Hanoi Telecom (liên doanh với Hutchinson) mới phải “dốc túi” thêm 700 triệu USD để chuyển sang cung cấp dịch vụ bằng công nghệ mới eGSM.

Còn với Gtel Mobile, mạng này cũng đã rậm rịch từ khá lâu và đến nay mới có những tuyên bố chính thức. Điều e ngại thực tế nhất hiện nay đối với khả năng cạnh tranh của Gtel Mobile trong thời gian trước mắt chính là khả năng để xây dựng được lượng trạm phát sóng BTS đủ để cạnh tranh với nhiều mạng khác trong thời gian ngắn không phải lúc nào cũng đáp ứng kế hoạch.

Như vậy, sau khi Gtel Mobile và Vietnamobile chính thức tham gia, thị trường thông tin di động Việt Nam sẽ có cuộc cạnh tranh của 7 mạng thông tin di động, bên cạnh các mạng đang cung cấp dịch vụ là Viettel, MobiFone, Vinaphone, S-Fone và EVN Telecom.