10:42 18/01/2012

CEO Apple nói gì về vụ Foxconn?

Phúc Minh

Điều kiện làm việc tại các nhà máy của Foxconn ở Trung Quốc đang trở thành chủ đề nóng được dư luận quan tâm

Một công nhân kiểm tra chất lượng tại phòng sạch ở nhà máy Foxconn tại Thâm Quyến - Ảnh: BLB.
Một công nhân kiểm tra chất lượng tại phòng sạch ở nhà máy Foxconn tại Thâm Quyến - Ảnh: BLB.
Theo tiết lộ của MacRumors.com, hôm 13/1 vừa qua, Giám đốc điều hành hãng công nghệ Apple, ông Tim Cook, đã gửi tới nhân viên công ty một bức thư nói về điều kiện làm việc ở các nhà máy sản xuất và lắp ráp sản phẩm cho Apple.

Trang Business Insider cho biết, điều kiện làm việc tại các nhà máy sản xuất và lắp ráp hàng hóa công nghệ như những cơ sở của tập đoàn Foxconn ở Trung Quốc, gần đây đã trở thành chủ đề nóng được dư luận thế giới đặc biệt quan tâm.

Theo trang WantChinaTimes, đầu tháng này, một nhóm gồm 300 công nhân làm việc trong dây chuyền sản xuất Xbox 360 của nhà máy Foxconn tại Vũ Hán dọa sẽ nhảy từ sân thượng một tòa nhà xuống đất, do không hài lòng với chính sách tiền lương.

Vụ việc đã gây ra không ít lùm xùm trong dư luận về điều kiện lao động tại nhà máy này và khiến dây chuyền sản xuất, lắp ráp sản phẩm Xbox 360 cho tập đoàn Microsoft phải tạm ngưng hoạt động.

Tiếp đó, chương trình This American Life của đài NPR (Mỹ) hôm 6/1 thực hiện một phóng sự đặc biệt về quy trình sản xuất các sản phẩm Apple tại nhà máy Foxconn ở Thâm Quyến, từ đó lộ ra nhiều khuất tất và vi phạm quy định quản lý lao động tại đây.

Phóng viên Mike Daisey đã đặt nghi vấn về việc Apple có biết những khuất tất tại nhà máy Foxconn ở Thâm Quyến hay không. Theo Daisey, Apple chắc chắn phải biết điều này hoặc có thể họ không muốn biết.

Điểm đáng chú ý nhất trong bức thư gửi ngày 13/1, là CEO Apple Tim Cook nói rằng, hãng công nghệ này đã trở thành một thành viên của Hiệp hội Lao động bình đẳng. Và Apple là công ty công nghệ đầu tiên làm được một việc như vậy.

Hiệp hội Lao động bình đẳng là tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu chuyên làm công tác cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân trên khắp thế giới. Hiệp hội này sẽ trực tiếp tiếp cận các nhà máy và công khai tất cả những gì họ thu thập được lên website.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, các đối tác sản xuất của Apple đã tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về đạo đức. Để đảm bảo các đối tác thực hiện đúng quy định, năm ngoái, nhóm phụ trách các nhà cung cấp đã tiến hành hơn 200 lần kiểm tra các cơ sở.

Các cuộc kiểm tra này nhằm mục đích xác định điều kiện làm việc ở các dây chuyền sản xuất, lắp ráp sản phẩm cho Apple ở mức độ an toàn và nếu nhà sản xuất nào không đáp ứng tiêu chuẩn thì Apple sẽ ngừng hợp tác với họ.

Cook cho biết, để ngăn chặn việc sử dụng nhân công chưa tới tuổi lao động, các nhà tuyển dụng đã phỏng vấn công nhân, kiểm tra hồ sơ xin việc và các chứng nhận. Nhờ đó, lượng công nhân chưa đủ tuổi đã giảm mạnh năm ngoái.

Cook khẳng định, Apple sẽ tiếp tục duy trì quá trình kiểm tra nghiêm ngặt này cho tới khi số lao động dưới tuổi quy định về 0. Thêm vào đó, Apple cũng đã đưa ra các tiêu chuẩn mới cho các nhà cung cấp về điều kiện ăn ở của công nhân.

Theo lời CEO Apple, để đáp ứng các yêu cầu của hãng công nghệ Mỹ, nhiều nhà cung cấp đã nâng cấp khu ký túc xá cho công nhân hoặc xây dựng những khu nhà ở mới, để đảm bảo an toàn và tiện lợi cho lao động làm việc.

Ngoài ra, nhóm phụ trách nhà cung cấp của Apple còn xây dựng chương trình đào tạo cho các công nhân trong các dây chuyền sản xuất của hãng về đạo đức làm việc, quyền lợi của người lao động cũng như các vấn đề về sức khỏe và an toàn.