10:39 21/05/2018

Chân dung người thừa kế tập đoàn LG

Ngọc Trang

Theo giới phân tích, tuổi đời trẻ cùng ít năm kinh nghiệm điều hành là rào cản lớn đối với ông Koo Kwang-mo - con trai nuôi của cố chủ tịch, khi tiếp quản tập đoàn

Ông Koo Kwang-Mo, 40 tuổi, là người thừa kế tập đoàn LG - Ảnh: Hankyoreh.
Ông Koo Kwang-Mo, 40 tuổi, là người thừa kế tập đoàn LG - Ảnh: Hankyoreh.

Ngày 20/5, chủ tịch Tập đoàn LG Koo Bon-moo qua đời ở tuổi 73, con trai nuôi của ông sẽ tiếp quản việc điều hành tập đoàn gia đình này.

Ông Koo Bon-moo có 2 con gái và đã nhận nuôi Koo Kwang-mo từ em trai Koo Bon-neung - chủ tịch tập đoàn Heesung, vào năm 2004. Theo nguyên tắc không đưa nữ giới vào bộ máy lãnh đạo, gia đình LG sẽ chuyển giao quyền lực cho con trai cả của chủ tịch.

Tuần trước, LG Corp, công ty mẹ của LG Group đã bổ nhiệm Koo Kwang-mo, 40 tuổi, vào thành viên hội đồng quản trị, động thái nằm trong dự liệu về khả năng vắng mặt của chủ tịch Koo Bon-moo. Quyết định bổ nhiệm này đang chờ được thông qua tại cuộc họp hội đồng cổ đông vào ngày 29/6 tới.

Người thừa kế của tập đoàn LG Koo Kwang-mo từng học Học viện Công nghệ Rochester tại Mỹ chuyên ngành kỹ thuật. Ông cũng có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại trường đại học Stanford.

Ông Koo Kwang-mo gia nhập LG Group với một vị trí tại bộ phận tài chính của LG Electronics vào năm 2006. 5 năm sau đó, ông được bổ nhiệm làm phó giám đốc bộ phận. Sau đó, ông được bổ nhiệm vào một vị trí điều hành tại chi nhánh của LG Electronics tại Mỹ. Tới năm 2014, ông Koo Kwang-mo trở lại làm giám đốc điều hành LG Synergy. Ông cũng từng làm việc tại một cơ sở sản xuất ở Changwon, tỉnh Gyeongsangnam, phía nam thủ đô Seoul.

Chân dung người thừa kế tập đoàn LG - Ảnh 1.

Ông Koo Kwang-mo (hàng trên, thứ 3 từ trái sang) tham gia một sự kiện của gia đình LG vào năm 2012 - Ảnh: Koreatimes.

Năm 2014, ông Koo Kwang-mo trở thành một giám đốc tại LG Corp, tập trung vào mở rộng liên kết giữa các chi nhánh của công ty.

Theo nhiều nguồn tin, nhân viên LG miêu tả Koo Kwang-mo là người "lịch sự và khiêm tốn" và thỉnh thoảng chơi bóng rổ với đồng nghiệp.

Tuy nhiên, tuổi đời còn trẻ và thiếu nhiều kinh nghiệm được cho là rào cản chính đối với ông Koo Kwang-mo khi tiếp quản LG. Dù vậy, đại diện LG cho rằng ông đã trải qua "huấn luyện đầy đủ về quản lý" thông qua nhiều vị trí tại LG Corp. và LG Electronics.

Là chắt của nhà đồng sáng lập tập đoàn LG Koo In-hwoi, ông Koo Kwang-mo - lãnh đạo thế hệ thứ 4 của LG Group được dự đoán sẽ tập trung vào thúc đẩy năng lực của tập đoàn trong các lĩnh vực đang phát triển như trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật và robot.

Trong vài năm qua, Koo Bon-joon, em trai của cố chủ tịch Koo Bon-moo, là người chịu trách nhiệm giám sát các vấn đề của tập đoàn khi ông lâm bệnh. Ông được dự báo sẽ trở thành người cố vấn cho Koo Kwang-mo trong thời gian tới. Các giám đốc điều hành chi nhánh của LG, bao gồm LG Chem Ltd., LG Display Co. và LG Electronics, cũng sẽ cố vấn cho người thừa kế tập đoàn.

Theo thống kê của Forbes, tính tới 26/4/2017, Koo Kwang-mo sở hữu tài sản 720 triệu USD, nằm trong top 50 người giàu nhất tại Hàn Quốc năm 2017. 

Hiện tại Koo Kwang-mo là cổ đông lớn thứ 3 tại LG Corp với 6,24% cổ phần. Cố chủ tịch Koo Bon-moo là cổ đông lớn thứ 2 với 11,28%, theo sau là em trai Koo Bon-joon với 7,72% cổ phần.

Khi thừa kế toàn bộ cổ phần từ cha nuôi, ông Koo Kwang-mo sẽ trở thành cổ đông lớn nhất. Tuy nhiên, ông có thể sẽ phải trả khoản thuế thừa kế lên tới 1 nghìn tỷ Won (924 triệu USD), theo giới phân tích. Theo luật thuế của Hàn Quốc, thuế suất 50% được áp dụng đối với các khoản thừa kế có giá trị trên 3 tỷ Won. Số cổ phần 11,28% của cố chủ tịch Koo ước tính trị giá khoảng 1,9 nghìn tỷ Won.