22:38 27/11/2007

Chỉ số giá tiêu dùng bùng nổ

Hoàng Đạt

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 11 đã thực sự bùng nổ

Có thể khẳng định nhiệm vụ kiềm chế lạm phát thấp hơn tăng trưởng kinh tế năm nay không hoàn thành - Ảnh: Việt Tuấn.
Có thể khẳng định nhiệm vụ kiềm chế lạm phát thấp hơn tăng trưởng kinh tế năm nay không hoàn thành - Ảnh: Việt Tuấn.
Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 11 đã thực sự bùng nổ.

>>Lạm phát cao nhất trong một thập kỷ

Cụ thể, mức tăng CPI trong tháng 11 này đã vượt xa những dự báo trước đó, tăng tới 1,23% so với tháng trước, đưa mức tăng chung của 11 tháng đầu năm lên đến 9,45%.

Như vậy, với con số trên có thể khẳng định chắc chắn rằng CPI năm nay cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế; mục tiêu kiềm chế lạm phát như Quốc hội đề ra không hoàn thành.

Đà tăng của CPI trong tháng 11 cũng là mức kỷ lục từ đầu năm, trong đó nổi bật vẫn là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, nhóm nhà ở và vật liệu xẩy dựng.

Trong 10 nhóm hàng tính chỉ số CPI, giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng mạnh, tới 2,06%; nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng (được tính theo tiền thuê nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng) tăng 1,87%. Nhóm đồ dùng và dịch vụ khác tăng 1,02%. Các nhóm hàng còn lại tăng từ 0,02% - 0,4%; riêng nhóm hàng văn hóa – thể thao – giải trí giảm nhẹ 0,1%.

Đà tăng mạnh của CPI tháng 11 được xét từ tác động của thiên tai dịch bệnh liên tiếp xẩy ra tại nhiều địa bàn trọng điểm. Kế hoạch tăng lương cũng tác động đến tâm lý người tiêu dùng. Giá nguyên liệu và hàng nhập khẩu trên thị trường thế giới vẫn tiếp tục tăng cao dù thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng đã được cắt giảm…

Hiện một số dự báo cũng đã đề cập đến khả năng CPI năm nay sẽ ở mức hai con số. Đặc biệt trong tháng 12 tới, tác động từ quyết định tăng giá xăng dầu mới đây sẽ chính thức chuyển “nhiệt” vào giá hàng hóa, dịch vụ; đây cũng là tháng cao điểm tiêu dùng trong năm.

Trong tháng 11, giá vàng đã tăng 8,89%, trong khi giá USD giảm 0,28%.