Chia rẽ trong gia đình Thủ tướng Singapore ngày càng sâu sắc

An Huy

25/01/2019, 21:06

Em trai Thủ tướng Lý Hiển Long công khai ủng hộ đối thủ chính trị của người anh

Thủ tướng Singpore Lý Hiển Long (trái) và người em trai Lý Hiển Dương - Ảnh: Today Online.
Thủ tướng Singpore Lý Hiển Long (trái) và người em trai Lý Hiển Dương - Ảnh: Today Online.

Người em trai của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, ông Lý Hiển Dương, đã công khai ủng hộ ông Tan Cheng Bock - người đứng đầu một chính đảng mới tại đảo quốc này. 

Ông Lý Hiển Dương tuyên bố ông Tan, một đối thủ chính trị của ông Lý Hiển Long, chính là nhà lãnh đạo mà Singapore "xứng đáng có được".

Theo tin từ Bloomberg, Lý Hiển Dương đã đăng trên trang Facebook cá nhân một bài viết chúc mừng ông Tan Cheng Bock thành lập chính đảng mới. Trong bài viết này, ông Lý Hiển Dương nói ông Tan "luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết".

Cách đây 8 năm, ông Tan từng là một ứng cử viên Tổng thống Singapore, nhưng thất bại trong cuộc đua đó. 

Tuần trước, ông này tuyên bố thành lập một đảng đối lập mới của Singapore, với sự tham gia của một số cựu thành viên Đảng Nhân dân hành động (PAP) cầm quyền - đảng của ông Lý Hiển Long. Bản thân ông Tan cũng từng là một nghị sỹ thuộc PAP.

"Kể từ hôm nay, ông Cheng Bock sẽ nuôi dưỡng các nghị sỹ tương lai của Singapore, những người sẽ đặt đất nước và nhân dân của chúng ta lên trên đảng hay bản thân họ", ông Lý Hiển Dương viết. "Đó là một điều tốt cho tương lai của Singapore".

Từ năm 2017, hai năm sau cái chết của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu - người có công lập nên nhà nước Singapore hiện đại - mâu thuẫn giữa các con của ông Lý Quang Diệu về ngôi nhà cũ của gia đình đã bị lộ ra trước công chúng.

Tháng 6/2017, bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương - em gái và em trai của ông Lý Hiển Long - cáo buộc anh trai lạm dụng quyền lực và lợi dụng di sản của người cha quá cố để trục lợi về chính trị. 

Hai người em cho rằng thay vì phá bỏ ngôi nhà của ông Lý Quang Diệu như di nguyện của người đã khuất, ông Lý Hiển Long tìm cách biến nơi này ngôi nhà riêng của mình - một động thái có thể củng cố vốn liếng chính trị của ông.

Khi đó, ông Lý Hiển Long đã bác bỏ những cáo buộc này, cho rằng những đánh giá như vậy là vô căn cứ. Ông cũng nói muốn giải quyết vấn đề trong nội bộ gia đình, không muốn đưa các em ra tòa.

Sau một thời gian lắng xuống, bước sang năm 2019, hai người em của ông Lý Hiển Long lại đưa ra các cáo buộc nhằm vào anh trai mình. Điều này cho thấy mâu thuẫn trong gia đình đệ nhất của Singapore vẫn chưa được giải quyết.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Cô gái Lào yêu Việt Nam

Cô gái Lào yêu Việt Nam

Kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở: Khi doanh nghiệp lớn và startup cùng “bắt tay”

Kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở: Khi doanh nghiệp lớn và startup cùng “bắt tay”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy