21:06 25/01/2019

Chia rẽ trong gia đình Thủ tướng Singapore ngày càng sâu sắc

An Huy

Em trai Thủ tướng Lý Hiển Long công khai ủng hộ đối thủ chính trị của người anh

Thủ tướng Singpore Lý Hiển Long (trái) và người em trai Lý Hiển Dương - Ảnh: Today Online.
Thủ tướng Singpore Lý Hiển Long (trái) và người em trai Lý Hiển Dương - Ảnh: Today Online.

Người em trai của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, ông Lý Hiển Dương, đã công khai ủng hộ ông Tan Cheng Bock - người đứng đầu một chính đảng mới tại đảo quốc này. 

Ông Lý Hiển Dương tuyên bố ông Tan, một đối thủ chính trị của ông Lý Hiển Long, chính là nhà lãnh đạo mà Singapore "xứng đáng có được".

Theo tin từ Bloomberg, Lý Hiển Dương đã đăng trên trang Facebook cá nhân một bài viết chúc mừng ông Tan Cheng Bock thành lập chính đảng mới. Trong bài viết này, ông Lý Hiển Dương nói ông Tan "luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết".

Cách đây 8 năm, ông Tan từng là một ứng cử viên Tổng thống Singapore, nhưng thất bại trong cuộc đua đó. 

Tuần trước, ông này tuyên bố thành lập một đảng đối lập mới của Singapore, với sự tham gia của một số cựu thành viên Đảng Nhân dân hành động (PAP) cầm quyền - đảng của ông Lý Hiển Long. Bản thân ông Tan cũng từng là một nghị sỹ thuộc PAP.

"Kể từ hôm nay, ông Cheng Bock sẽ nuôi dưỡng các nghị sỹ tương lai của Singapore, những người sẽ đặt đất nước và nhân dân của chúng ta lên trên đảng hay bản thân họ", ông Lý Hiển Dương viết. "Đó là một điều tốt cho tương lai của Singapore".

Từ năm 2017, hai năm sau cái chết của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu - người có công lập nên nhà nước Singapore hiện đại - mâu thuẫn giữa các con của ông Lý Quang Diệu về ngôi nhà cũ của gia đình đã bị lộ ra trước công chúng.

Tháng 6/2017, bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương - em gái và em trai của ông Lý Hiển Long - cáo buộc anh trai lạm dụng quyền lực và lợi dụng di sản của người cha quá cố để trục lợi về chính trị. 

Hai người em cho rằng thay vì phá bỏ ngôi nhà của ông Lý Quang Diệu như di nguyện của người đã khuất, ông Lý Hiển Long tìm cách biến nơi này ngôi nhà riêng của mình - một động thái có thể củng cố vốn liếng chính trị của ông.

Khi đó, ông Lý Hiển Long đã bác bỏ những cáo buộc này, cho rằng những đánh giá như vậy là vô căn cứ. Ông cũng nói muốn giải quyết vấn đề trong nội bộ gia đình, không muốn đưa các em ra tòa.

Sau một thời gian lắng xuống, bước sang năm 2019, hai người em của ông Lý Hiển Long lại đưa ra các cáo buộc nhằm vào anh trai mình. Điều này cho thấy mâu thuẫn trong gia đình đệ nhất của Singapore vẫn chưa được giải quyết.