12:10 22/12/2021

Chiếc túi MetaBirkin định dạng NFT có giá hàng chục nghìn USD

Minh Nguyệt

Thị trường thời trang ảo đang phát triển nhanh chóng trong thời gian gần đây. Có một “chiếc túi Birkin mới” đang tạo nên cơn sốt trên thị trường dù không phải là đồ thật, cũng không phải là sản phẩm của Hermès…

Chỉ có 100 sản phẩm tồn tại, mỗi chiếc túi được tạo hình độc đáo với chất liệu giả lông nhiều màu sắc: vàng axit hoặc xanh coban, hoặc hoa văn hình động vật hay na ná các tác phẩm nghệ thuật trứ danh Mona Lisa và Starry Night của Vincent Van Gogh. Nhưng những chiếc túi này sẽ không hiện hữu trên vai của giới mộ điệu bởi vì chúng chỉ là túi kỹ thuật số, được sáng tạo bởi nghệ sĩ người Mỹ Mason Rothschild. 

Những chiếc túi phiên bản ảo đang được bán dưới dạng NFT –  đại diện cho tài sản kỹ thuật số trên chuỗi khối (blockchain) – thông qua thị trường NFT OpenSea. Bộ sưu tập bao gồm 100 MetaBirkin NFT có mức giá sàn là 32.157 USD. Những món đồ vô hình này được làm bằng lông thú giả (bắt kịp xu hướng cung cấp các lựa chọn thay thế lông thú thật). Để bắt kịp tinh thần Giáng sinh, nhà thiết kế còn đưa ra họa tiết chủ đề lễ hội.

Cho đến nay, những chiếc túi kỹ thuật số đã tạo ra số tiền tương đương khoảng 800.000 USD trong giao dịch trên OpenSea. Mức bán cao nhất cho đến nay là khoảng 46.000 USD, trong khi giá thấp nhất để mua một chiếc túi là khoảng 19.000 USD. Thị trường NFT có thể biến động và không có gì đảm bảo rằng nó sẽ giữ giá trị lâu dài. Tuy nhiên, giao dịch MetaBirkins vẫn tiếp tục khi rapper Future chào hàng trực tuyến cùng với thành viên của Gia tộc Rothschild tặng chúng nhằm mục đích quảng cáo. 

Những chiếc túi định dạng kỹ thuật số đang được rao bán thông qua thị trường NFT OpenSea.
Những chiếc túi định dạng kỹ thuật số đang được rao bán thông qua thị trường NFT OpenSea.

Về phía Hermes, hãng này cho biết trong một tuyên bố trên tờ Financial Times rằng, những NFT này đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và nhãn hiệu của Hermes và là một ví dụ về các sản phẩm Hermes giả mạo trong metaverse (vũ trụ ảo). Cũng theo hãng, nghệ sĩ đã tận dụng tối đa sự “mập mờ” của thời trang và công nghệ và gọi đó là tác phẩm nghệ thuật trên chiếc túi mang tính biểu tượng vốn đã được tạo ra từ năm 1984. Và dù việc sở hữu NFT có thể làm người mua vui vẻ một chút nhưng thành thực mà nói, họ vẫn chưa thể có được chiếc Birkin Hermes thực sự. 

Còn nghệ sỹ Rothschild thì cho biết MetaBirkins là sự tôn vinh và giải thích của anh về một mặt hàng mà anh cho là biểu tượng – một cách để số hoá một hàng hóa vật chất được nhiều người coi là đại diện cho sự giàu có và thành công. Ý tưởng này phát triển từ một dự án khác về Birkin mà Rothschild ra mắt với nghệ sĩ Eric Ramirez hồi tháng 5: Baby Birkin, một NFT cho thấy một bào thai đang mang thai trong một chiếc Birkin trong suốt, được bán tại nhà bán lẻ trực tuyến Basic.Space với giá 23.500 USD.

Chiếc túi MetaBirkin định dạng NFT có giá hàng chục nghìn USD - Ảnh 1
Chiếc túi MetaBirkin định dạng NFT có giá hàng chục nghìn USD - Ảnh 2
 
Chiếc túi MetaBirkin định dạng NFT có giá hàng chục nghìn USD - Ảnh 3
Chiếc túi MetaBirkin định dạng NFT có giá hàng chục nghìn USD - Ảnh 4
 

Rothschild nói anh đã chỉnh sửa một chút hình dạng của MetaBirkin để không ai nhầm lẫn túi lông của anh với các sản phẩm chính hãng của Hermès. Rothschild phát biểu: “MetaBirkin chưa bao giờ tuyên bố bất kỳ mối liên hệ chính thức nào với Hermès”.

MetaBirkins có đang thu lợi dựa trên tên tuổi và hình ảnh của chiếc túi huyền thoại Birkin? Điều này rõ ràng đang gây tranh cãi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy MetaBirkins là sự bổ sung mới nhất cho một không gian đang phát triển mà các quy tắc và biên giới vẫn đang được xác định – một không gian mà bản thân Hermès cho đến nay đã định hướng rõ ràng. Họ nhấn mạnh tiềm năng tạo ra lợi nhuận của các NFT xa xỉ cũng như một số vấn đề về sở hữu trí tuệ mà các thương hiệu và người sáng tạo có thể phải đối mặt khi những NFT đa dạng sinh sôi và tranh giành một phần tiền đổ vào thị trường đang phát triển nhanh chóng.