09:50 14/04/2015

Chiến sự ở miền Đông Ukraine bất ngờ leo thang

Diệp Vũ

Chiến sự đang leo thang trở lại ở miền Đông Ukraine sau một thời gian lắng xuống

Lính dù Ukraine trong một cuộc tập trận ở Zhytomyr ngày 9/4 - Ảnh: Reuters.<br>
Lính dù Ukraine trong một cuộc tập trận ở Zhytomyr ngày 9/4 - Ảnh: Reuters.<br>
Quân đội Ukraine hôm qua (13/4) cáo buộc lực lượng nổi dậy thân Nga sử dụng vũ khí hạng nặng lẽ ra đã phải được rút khỏi chiến tuyến theo thỏa thuận ngừng bắn đang được thực thi. Cáo buộc này được đưa ra sau khi một binh sỹ Ukraine thiệt mạng và 6 người khác bị thương tại những khu vực do quân nổi dậy nắm quyền kiểm soát.

Hãng tin Reuters cho biết, diễn biến này cho thấy chiến sự đang leo thang trở lại ở miền Đông Ukraine sau một thời gian lắng xuống. Trong bối cảnh như vậy, ngoại trưởng các nước Ukraine, Nga, Pháp và Đức dự kiến sẽ có cuộc gặp ở Berlin vào cuối ngày thứ Hai theo giờ địa phương để đàm phán các bước tiếp theo để đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn được thực thi. Đó là thỏa thuận ngừng bắn được ký kết ở thủ đô Minsk của Belarus hồi tháng 2 năm nay.

“Các phần tử nổi dậy không ngừng nã đạn vào các vị trí của quân đội chính phủ Ukraine… Trong mấy ngày qua, họ đã sử dụng vũ khí bị cấm theo thỏa thuận Minsk”, phát ngôn viên quân đội Ukraine Oleksandr Motuzyanyk phát biểu trong một cuộc họp báo.

Theo thỏa thuận ngừng bắn, các loại vũ khí có nòng lớn hơn 100 mm, bao gồm pháo hạng nặng và hệ thống tên lửa hạng nặng, đều đã phải được rút khỏi chiến tuyến.

Phát ngôn viên Motuzyanyk nói rằng, quân nổi dậy đã nhiều lần nã đạn vào quân đội chính phủ bằng vũ khí có nòng 120-122 mm.

Trong khi đó, các thủ lĩnh ly khai cáo buộc quân đội chính phủ liên tục nã pháo thành từng đợt vào các vị trí của quân ly khai.

Tờ báo DAN của quân nổi dậy dẫn lời chỉ huy lực lượng ly khai Eduard Basurin nói, hai nhà báo địa phương đã bị thương do pháo kích của quân chính phủ ở Pisky, gần thành phố Donetsk hiện do lực lượng ly khai nắm quyền kiểm soát.

Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), cơ quan giữ vai trò giám sát việc thực thi lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine, cũng cho biết căng thẳng đã gia tăng mạnh giữa hai bên kể từ cuối tuần vừa rồi.

Phát biểu trước khi diễn ra cuộc gặp 4 bên ở Berlin, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói ông và người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier lo ngại về việc thỏa thuận ngừng bắn bị vi phạm và sự thiếu vắng những diễn biến chính trị tích cực ở Ukraine.

“Chúng tôi sẽ nhắc nhở những người đồng cấp của mình, bao gồm cả Ngoại trưởng Nga và Ukraine, nhớ rằng thỏa thuận Minsk phải được tôn trọng cho tới hết năm nay”, ông Fabius phát biểu.

Trên mạng xã hội Twitter hôm qua, Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Samantha Power viết: “Lo ngại trước thông tin về căng thẳng gia tăng trở lại ở miền Đông Ukraine. Các thanh sát viên OSCE cần ngay lập tức được tiếp cận không giới hạn với toàn bộ khu vực này”.

Hơn 6.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine nổ ra cách đây 1 năm. Phản đối việc lật đổ Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych và thiết lập một chính phủ thân phương Tây ở Kiev, lực lượng nổi dậy tuyên bố ly khai và thành lập nhà nước riêng. Trong khi đó, Ukraine và các nước đồng minh phương Tây nói có bằng chứng cho thấy Nga hậu thuẫn quân nổi dậy bằng cả nhân sự, vũ khí và tài chính - một cáo buộc mà Moscow cương quyết phủ nhận.