13:24 30/04/2021

Chính phủ họp khẩn về tình hình Covid-19

Tiến Dũng

Thủ tướng Phạm Minh Chính sáng 30/4 chủ trì cuộc họp khẩn về các biện pháp phòng chống Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp...

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP

Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cùng lãnh đạo một số bộ, ngành.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, sau 34 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng, ngày 29/4, Việt Nam ghi nhận chùm ca bệnh liên quan tới trường hợp nhập cảnh từ Nhật Bản dương tiếng với Covid-19 sau khi hết cách ly tập trung ở Đà Nẵng về tỉnh Hà Nam. 

Ngay sau khi nhận thông tin vào chiều ngày 29/4, Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành y tế Hà Nam khẩn trương điều tra, tiến hành truy vết thần tốc và làm việc với lãnh đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Hà Nam. Theo đó, bệnh nhân có lịch sử đi lại và tiếp xúc phức tạp. 

Ngày 29/4, Bộ Y tế đã ban hành Công điện khẩn số 578/CĐ-BYT ngày 29/4/2021 gửi UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nam, Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.HCM về việc khẩn trương điều tra, truy vết, xử lý ổ dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đối với thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý của huyện Lý Nhân, Hà Nam với hơn 1.000 dân cần khoanh vùng chặt ngay và kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra, vào thôn.

Trong thôn, các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu. Đồng thời, thành lập ngay tổ Covid cộng đồng để tuyên truyền, kiểm tra và kịp thời phát hiện những người có biểu hiện bệnh đưa đi cách ly. 

Bộ Y tế cũng yêu cầu khẩn trương chuẩn bị, bố trí khu cách ly tập trung và giao cho quân đội quản lý để sẵn sàng khi cần sử dụng, đảm bảo đúng các quy định về cách ly và tuyệt đối không để lây nhiễm chéo. Trong trường hợp ghi nhận thêm ca bệnh, Bộ Y tế sẽ cử các chuyên gia từ các bệnh viện tuyến trung ương hỗ trợ kịp thời.

Với các tỉnh, thành phố có hành khách đi trên các phương tiện, chuyến bay có liên quan đến bệnh nhân ở Hà Nam, yêu cầu thần tốc truy vết, tiến hành cách ly tập trung ngay đối với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (Fl) và xét nghiệm xác định nhiễm SARS-C0V2. Đối với các trường họp F2 cần yêu cầu theo dõi và quản lý cách ly tại nhà, tuyệt đối không để bỏ sót.