09:34 09/01/2021

Chính phủ mới bơm tiền mạnh hơn, chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh lịch sử

Bình Minh

Kỳ vọng của nhà đầu tư về những biện pháp kích cầu mới được đẩy lên cao nhờ tuyên bố của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ thiết lập đỉnh cao lịch sử mới trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (8/1), khi kỳ vọng về những biện pháp kích cầu mới được đẩy lên cao nhờ tuyên bố của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ngay từ đầu phiên, cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq cùng đi lên, bất chấp số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố vào đầu ngày cho thấy số lượng việc làm ở nước này trong tháng 12 vừa qua giảm lần đầu tiên trong 8 tháng. Sự suy giảm của thị trường lao động Mỹ là một bằng chứng cho thấy ảnh hưởng tồi tệ của làn sóng Covid-19 mới nhất đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sau đó, S&P 500 thu hẹp mức tăng sau khi có tin thượng nghị sỹ Dân chủ Joe Manchin phản đối tăng mức hỗ trợ trực tiếp cho người dân trước khi khống chế được đại dịch. Phát biểu này của ông Manchin khiến một bộ phận nhà đầu tư cảm thấy bất an bởi họ kỳ vọng chính quyền ông Biden sẽ đưa ra mức hỗ trợ tiền mặt cao hơn cho mỗi người dân trong chương trình kích cầu để vượt Covid-19.

Cuối cùng, các chỉ số vẫn chốt phiên trong trạng thái xanh nhờ phát biểu của ông Biden về quy mô của kế hoạch kích cầu.

"Thị trường đáng cực kỳ nhạy cảm với ngay cả những thông tin nhỏ nhất về thời điểm và quy mô của kế hoạch kích cầu", nhà phân tích Ed Moya thuộc Oanda phát biểu với hãng tin Reuters. "Giá cổ phiếu sẽ bắt đầu phản ánh một gói kích cầu lớn hơn từ chính quyền ông Biden. Đó sẽ là nhân tố tiếp tục đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn".

Ông Biden nói rằng gói kích cầu của chính quyền ông cũng sẽ bao gồm bảo hiểm thất nghiệp và hỗ trợ thuê nhà. Ông cũng nói kế hoạch sẽ được công bố vào ngày thứ Năm tuần tới.

"Cần phải chi tiền vào lúc này", ông Biden nói với các nhà báo. "Câu trả lời là ‘vâng’, một gói kích cầu toàn bộ với quy mô hàng nghìn tỷ USD".

Những diễn biến khả quan về vaccine ngừa Covid-19 và kỳ vọng về một gói kích cầu lớn hơn khi Đảng Dân chủ kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện đã đưa S&P 500 vượt qua ngưỡng 3.800 điểm lần đầu tiên trong lịch sử vào hôm thứ Năm. Tuần này cũng là một tuần tăng điểm của cả ba chỉ số.

Đảng Dân chủ muốn bơm nhiều tiền kích cầu và đầu tư hạ tầng vào nền kinh tế, và điều này sẽ tốt cho tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn - theo nhận định của nhà phân tích Ross Mayfield thuộc Baird. "Thị trường hài lòng với kết quả này", ông nói.

Một số chuyên gia ở Phố Wall dự báo chứng khoán Mỹ có thể điều chỉnh trong ngắn hạn, vì thị trường đã có một tăng điểm quá dài nhờ những biện pháp chính sách tiền tệ và tài khóa chưa từng có tiền lệ. Tuy nhiên, tiêu dùng khởi sắc và việc các doanh nghiệp nâng cao lượng hàng tồn kho khi Covid-19 dịu đi sẽ giúp đẩy mạnh các hoạt động kinh tế trong 2021, mở ra cơ hội cho thị trường lên cao hơn - chiến lược gia Jeff Schulze thuộc ClearBridge Investments nhận định.

Tuần này, các nhóm cổ phiếu nhạy cảm với chu kỳ kinh tế như tài chính, nguyên vật liệu và công nghiệp đều tăng mạnh hơn so với các nhóm khác. Dù vậy, do hoạt động chốt lời của một số nhà đầu tư, các nhóm này có lúc giảm hơn 1% trong phiên ngày thứ Sáu.

Quốc hội Mỹ do Đảng Dân chủ nắm lưỡng viện đang tìm cách đưa Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump ra luận tội một lần nữa vì vụ bạo loạn ở Capitol Hill hôm 6/1. Nhưng thông tin này hầu như không có ảnh hưởng gì đến thị trường.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,18%, đạt 31.097,97 điểm. S&P 500 tăng 0,55%, đạt 3.824,68 điểm. Nasdaq tăng 1,03%, đạt 13.201,98 điểm.

Trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2021, ba chỉ số đạt mức tăng tương ứng lần lượt là 1,61%; 1,83%; và 2,43%.

Phiên này, cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng 7,8%, đưa vốn hóa thị trường của công ty lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 800 tỷ USD.

Cổ phiếu Baidu niêm yết tại thị trường Mỹ tăng 15,6% sau khi nguồn thạo tin tiết lộ rằng công ty công nghệ Trung Quốc này đang có kế hoạch sản xuất xe điện thông minh.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,1 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,07 lần. Có tổng cộng 14,4 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công trên các sàn giao dịch ở Phố Wall.