08:21 27/04/2017

Chính phủ yêu cầu chấn chỉnh kinh doanh tour du lịch 0 đồng

Song Hà

Chính phủ chỉ đạo phải quản lý chặt việc kinh doanh lữ hành, bán tour ngoài chương trình cho khách du lịch đồng thời xử nghiêm các vi phạm

Du khách Trung Quốc đến Việt Nam ngày càng đông.<br>
Du khách Trung Quốc đến Việt Nam ngày càng đông.<br>
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có ý kiến chỉ đạo về việc chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành đón khách du lịch Trung Quốc, hoạt động kinh doanh chương trình du lịch giá rẻ (tour 0 đồng).

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo số 263/TB-VPCP ngày 30/8/2016; tăng cường chỉ đạo Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các sở, ban, ngành liên quan triển khai đồng bộ công tác quản lý kinh doanh lữ hành, đặc biệt là hoạt động lữ hành đón khách du lịch Trung Quốc bằng đường bộ qua các cửa khẩu quốc tế, các hoạt động bán hàng, bán tour ngoài chương trình cho khách du lịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong cả nước thực hiện công tác quản lý ngoại hối, trong đó tập trung vào việc thanh toán, chuyển tiền của các doanh nghiệp lữ hành đối với đối tác nước ngoài, việc thanh toán bằng ngoại tệ tại các điểm dịch vụ, điểm mua sắm... phục vụ khách du lịch...

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát, chấn chỉnh công tác cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch, đặc biệt là hướng dẫn viên du lịch sử dụng các ngoại ngữ ít thông dụng. Đồng thời chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá thực trạng hoạt động lữ hành đón khách qua các cửa khẩu đường bộ, đề xuất giải pháp tổng thể triển khai trong thời gian tới, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý 3/2017.

Trước đó, báo chí phản ánh thực trạng lượng lớn du khách Trung Quốc đổ bộ qua cửa khẩu Móng Cái với loại hình “tour 0 đồng”, khiến chính quyền tỉnh Quảng Ninh và nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính phải đau đầu.

Theo các chuyên gia trong ngành, có thể hiểu tour 0 đồng là hình thức “kinh doanh không công khai minh bạch về dịch vụ và giá cả dịch vụ du lịch”. Bởi thực tế không một đơn vị kinh doanh du lịch nào tổ chức dịch vụ tour du lịch mà không vì mục đích có doanh thu, lợi nhuận, do vậy về bản chất không thể có tour du lịch 0 đồng.

Tổng cục Du lịch Việt Nam nhìn nhận, tour 0 đồng hiện có khá nhiều hệ lụy xuất phát từ cuộc cạnh tranh gay gắt nhằm thu hút khách. Trong khi đó, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp du lịch Việt Nam yếu, nên bị các doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc thao túng và điều hành, thậm chí lấy tư cách cá nhân của doanh nghiệp Việt Nam để điều hành những tour này.

Cùng với đó, công tác quản lý của Việt Nam còn nhiều bất cập, văn bản pháp luật chưa điều chỉnh hết hành vi tạo đã kẽ hở cho hoạt động này xuất hiện.