15:20 01/04/2015

Chính phủ yêu cầu Hà Nội làm rõ vụ thay cây

Bảo Quyên

Phó thủ tướng yêu cầu Hà Nội tiến hành thanh tra, làm rõ trách nhiệm trong việc triển khai đề án thay thế cây xanh

Hàng cây mới thay thế trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.<br>
Hàng cây mới thay thế trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.<br>
Theo chỉ đạo mới đây của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, UBND thành phố Hà Nội cần khẩn trương thanh tra, làm rõ, kết luận và xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc triển khai đề án thay thế cây xanh đô thị.

Đồng thời, Hà Nội phải rà soát đánh giá các biện pháp, cách thức tổ chức thực hiện; kịp thời điều chỉnh biện pháp, cách làm không phù hợp, khắc phục những tồn tại, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện, tăng cường quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội theo đúng quy định.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai minh bạch và tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhân dân, tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện.

Trước đó, việc Hà Nội triển khai bước đầu đề án thay thế hơn 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố đã nhận được sự phản đối từ dư luận và người dân, sau khi thành phố cho tiến hành thay thế ồ ạt nhiều cây xanh, kể cả những cây được cho là chưa cần phải thay thế trên nhiều tuyến phố.

Ngay sau khi báo chí và dư luận lên tiếng, ngày 20/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu dừng ngay việc chặt hạ cây xanh, tạm dừng triển khai đề án.

Đáng chú ý, sau khi lãnh đạo thành phố nhận thấy một số sai sót trong việc thực hiện, đã yêu cầu kiểm điểm, đình chỉ công tác một số cán bộ có trách nhiệm thuộc Sở Xây dựng Hà Nội vì đã thực hiện đề án một cách máy móc, thiếu lộ trình.

Trong buổi giao ban với các quận, huyện ngày 31/3, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị một lần nữa thừa nhận thành phố đã có sai sót trong cách thức triển khai đề án.

Lãnh đạo Hà Nội lưu ý các sở, ngành phải coi vụ việc vừa qua là bài học về lắng nghe, tham vấn ý kiến người dân trong quá trình thực hiện các đề án liên quan đến đời sống dân sinh và quyền lợi của cộng đồng.