17:25 27/12/2017

Chính thức truy tố ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh

Bảo Quyên

Trong quá trình điều tra, ông Đinh La Thăng thừa nhận có sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

Theo Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, căn cứ kết quả điều tra vụ án, đủ cơ sở kết luận hành vi phạm tội của các bị can và sai phạm của những người liên quan.
Theo Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, căn cứ kết quả điều tra vụ án, đủ cơ sở kết luận hành vi phạm tội của các bị can và sai phạm của những người liên quan.

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành quyết định truy tố ra trước Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội để xét xử các bị can trong vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm.

Cơ quan này cho biết, vụ án sẽ do Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án tham nhũng, chức vụ (Vụ 5), thuộc Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao trực tiếp thụ lý, thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra.

Theo cơ quan tố tụng, vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản" xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) và Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm.

Các bị can trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong đơn vị kinh tế quan trọng, được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn của quốc gia trong đó có dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án nêu trên, vì những động cơ khác nhau mà các bị can đã cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế cho Nhà nước, thậm chí một số bị can còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập chứng từ khống rút tiền của dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân. Hành vi này của các bị can gây bức xúc trong dư luận, gây mất lòng tin của nhân dân, cần được truy tố, xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, căn cứ kết quả điều tra vụ án, đủ cơ sở kết luận hành vi phạm tội của các bị can và sai phạm của những người liên quan.

Cụ thể, trong quá trình thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, bị can Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Petro Vietnam có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định Petro Vietnam thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PV Power ký hợp đồng EPC với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại Petro Vietnam và ban quản lý dự án căn cứ hợp đồng này tạm ứng 6.607.500 USD và 1.312.076.568.646 đồng cho PVC để bị can Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng 1.115.868.979.065 đồng sai mục đích, không đưa vào dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 119.804.660.196 đồng.

Hành vi nêu trên của bị can Đinh La Thăng phạm vào tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại khoản 3 điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999 với khung hình phạt cao nhất tới 20 năm tù.

Trong quá trình điều tra, bị can thừa nhận có sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 với tư cách là người đứng đầu.

Bị can Trịnh Xuân Thanh trong quá trình thực hiện dự án nhiệt điện Thái Bình 2 giữ vai trò là Chủ tịch PVC, đã có hành vi chỉ đạo bị can Vũ Đức Thuận ký hợp đồng EPC số 33 để PVC được nhận tạm ứng 6.607.500 USD và 1.312.076.568.646 đồng.

Quyết định sử dụng 1.115.868.979.065 đồng trong số tiền tạm ứng vào mục đích khác, không đưa vào dự án nhiệt điện Thái Bình 2 gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 119.804.660.196 đồng.

Bên cạnh đó, bị can Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương cùng bị can Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, rút 13.066.262.471 đồng từ ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân, trong đó Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỷ đồng và chịu trách nhiệm cùng các bị can Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng.

Hành vi của Trịnh Xuân Thanh phạm vào các tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản" quy định theo khoản 3 điều 165 và khoản 4 điều 278 Bộ luật Hình sự năm 1999. Trong quá trình điều tra, bị can khai báo không thành khẩn, quanh co, chối tội, sau khi phạm tội bị can đã bỏ trốn gây khó khăn, cản trở cho quá trình điều tra là những tình tiết cần xem xét để áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc.

Nội dung cáo trạng đồng thời quyết định truy tố ra trước Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội để xét xử các bị can, gồm: Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc Petro Vietnam; Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó tổng giám đốc Petro Vietnam; Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó tổng giám đốc Petro Vietnam; Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng giám đốc PVC; Nguyễn Anh Minh, Phó tổng giám đốc PVC; Lương Văn Hòa, Giám đốc Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch; Bùi Mạnh Hiển, Chánh văn phòng PVC; Ninh Văn Quỳnh, Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán Petro Vietnam; Lê Đình Mậu - Phó trưởng ban Tài chính kế toán kiểm toán Petro Vietnam; Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng ban Quản lý dự án nhiệt điện Thái Bình 2; Trần Văn Nguyên, Kế toán trưởng Ban Quản lý dự án; Nguyễn Ngọc Quý - Phó chủ tịch PVC; Nguyễn Mạnh Tiến, Phó tổng giám đốc PVC; Phạm Tiến Đạt, Kế toán trưởng PVC; Nguyễn Thành Quỳnh; Lê Thị Anh Hoa; Nguyễn Đức Hưng, Kế toán trưởng Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch; Lê Xuân Khánh, Trưởng phòng Kinh tế - Kế hoạch Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch.

Hiện hồ sơ vụ án đã được chuyển cho Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội thừa ủy quyền thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án tại tòa án cùng cấp.