16:36 25/09/2008

Chọn mua sữa: Chưa thể có những tư vấn cụ thể

Thúy Nhung

Các cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm định các loại sữa. Do vậy, chưa thể đưa ra những tư vấn cụ thể cho người dân

Khi có nghi ngờ về các loại sữa đang cho trẻ sử dụng có chứa melamine, các bậc phụ huynh có thể mang mẫu vật tới Trung tâm Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm (Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế) để kiểm định - Ảnh minh họa.
Khi có nghi ngờ về các loại sữa đang cho trẻ sử dụng có chứa melamine, các bậc phụ huynh có thể mang mẫu vật tới Trung tâm Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm (Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế) để kiểm định - Ảnh minh họa.

Các cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm định các loại sữa. Do vậy, chưa thể đưa ra những tư vấn cụ thể cho người dân.

Đó là ý kiến của hầu hết những đơn vị mà VnEconomy đã gặp gỡ để hỏi về những tư vấn cho người tiêu dùng về cách lựa chọn sản phẩm sữa vừa phù hợp túi tiền, vừa đảm bảo chất lượng trong điều kiện hiện nay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cũng chỉ đưa ra khuyến cáo chung chung là người tiêu dùng không nên hoang mang. Họ vẫn có thể sử dụng những sản phẩm sữa có nguồn gốc, có chứng nhận chất lượng để đảm bảo sức khỏe.
 
Quản lý thực phẩm sẽ phải thay đổi

Tuy nhiên, chính bản thân ông Quang cũng thừa nhận, việc quản lý thực phẩm hiện nay còn nhiều bất cập, đặc biệt là cơ chế tiền kiểm và hậu kiểm.

Với phương thức quản lý chỉ bằng cách tiếp nhận hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, mà không qua bất kỳ sự can thiệp nào về kỹ thuật của cơ quan chức năng nên còn nhiều kẽ hở trong vấn đề an toàn thực phẩm, nhất là đối với những thực phẩm có nguy cơ cao như sữa.

Trước những bất cập nói trên, hôm qua (24/9), lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu ngay trong tháng 10/2008, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm phải trình được phương án thay đổi hoàn toàn phương pháp quản lý. Cụ thể, thay vì ngồi chờ các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh đến nộp hồ sơ, ký giấy phép cho lưu hành, Cục phải có khả năng thẩm định những tiêu chuẩn mà doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm công bố.

Đối với thực phẩm, phải có những nhóm thẩm định về nguyên liệu, cách thức bào chế, độc tính với mức độ nghiêm ngặt tương đương với dược phẩm. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết, trong trường hợp chất lượng sản phẩm lưu thông trên thị trường và hồ sơ công bố không thống nhất gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới người tiêu dùng, doanh nghiệp có thể bị rút phép lưu hành sản phẩm, rút giấy phép kinh doanh từ 6 - 12 tháng.

Sữa bột chỉ là thực phẩm bổ trợ

Tuy vậy, theo Bác sỹ Trịnh Thu Huyền, Trung tâm Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế), với những trẻ khỏe mạnh, cân nặng hợp lý chỉ cần cho trẻ sử dụng thêm loại sữa đúng độ tuổi, phù hợp với túi tiền của cha mẹ và khẩu vị. Thậm chí, cha mẹ khó khăn về kinh tế có thể cho trẻ uống sữa tươi hoặc sữa đậu nành có bổ sung thêm một chút dầu oliu, dầu mè… Đây chính là những loại sữa rất tốt cho trẻ.

Cũng theo Bác sỹ Huyền, các loại sữa được bán trên thị trường sử dụng cho cùng một lứa tuổi hầu hết đều có các thành phần và hàm lượng như nhau, khác biệt chỉ là những chất phụ gia để tạo hương vị cho sữa. Do vậy, không nên phân biệt sữa của hãng nào là tốt hơn.

Thực tế, cũng có không ít trường hợp trẻ dùng sữa nhập khẩu, đắt tiền nhưng không hấp thụ được, khi chuyển sang những loại sữa thông thường lại tăng cân nhanh chóng. Vì vậy, khi mua sữa cho trẻ các bậc phụ huynh chỉ cần chọn mua đúng độ tuổi, sản phẩm đã được các cơ quan chức năng kiểm nghiệm. Riêng với những trẻ nặng cân cũng nên chú ý tới chỉ số năng lượng/100ml sữa.

Cha mẹ cũng không nên bận tâm nhiều tới những loại sữa có bổ sung thêm các chất như DHA, ARA, Omega 3… để giúp trẻ em thông minh. Đây chỉ là những chiêu bài quảng cáo của các hãng sữa. Thực chất chúng chỉ là những axit béo có nguồn gốc từ động vật như thịt, cá…
 
Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng đừng nghĩ rằng cho trẻ uống sữa có thể thay các thực phẩm khác mà lại giúp tăng chiều cao. Quá lạm dụng sữa bột, trẻ có thể sẽ bị mắc bệnh do thiếu vi chất, chất xơ...

* Phí kiểm định chất melamine: 600.000 đồng/mẫu
 
Khi có nghi ngờ về các loại sữa đang cho trẻ sử dụng có chứa melamine, các bậc phụ huynh có thể mang mẫu vật tới Trung tâm Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm (Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế) để kiểm định. Chi phí kiểm định là 600.000 đồng/mẫu. Tuy nhiên, kết quả sẽ có sau... 15 ngày.

Đại diện Trung tâm cho biết, khi muốn kiểm nghiệm, khách hàng cần mang tới trung tâm khoảng trên 100g mẫu vật để thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện. Địa chỉ liên hệ: số 2 Yersin, Hà Nội, điện thoại: (04) 9714512.