19:00 22/11/2019

Chữ Hoàng Sa, Trường Sa biến mất trên ứng dụng, Go-Viet nói do… “lỗi kỹ thuật”

Thủy Diệu

Một làn sóng trên mạng xã hội kêu gọi tảy chay ứng dụng gọi xe công nghệ Go-Viet sau khi người dùng phát hiện ứng dụng Go-Viet tự động ẩn từ "Hoàng Sa" và "Trường Sa"

Ứng dụng Go-Viet tự động ẩn từ khóa Hoàng Sa, Trường Sa. Ảnh: Techbike.
Ứng dụng Go-Viet tự động ẩn từ khóa Hoàng Sa, Trường Sa. Ảnh: Techbike.

Một làn sóng trên mạng xã hội kêu gọi tảy chay ứng dụng gọi xe công nghệ Go-Viet sau khi người dùng phát hiện ứng dụng Go-Viet tự động ẩn từ "Hoàng Sa" và "Trường Sa".

Cụ thể, trên diễn đàn Techbike - cộng đồng tài xế xe công nghệ Việt Nam, ngày 20/11, thông tin phản ánh của một số khách hàng sử dụng ứng dụng Go-Viet, khi đặt xe tại các con đường bờ kè Hoàng Sa, Trường Sa nối giữa các quận Bình Thạnh, quận 1, quận 3 thì không thể gõ tên đường Hoàng Sa, Trường Sa trên mục "chat" với tài xế. Ứng dụng sẽ lập tức mã hóa hai địa danh trên bằng hiện ký tự ******* và cả tài xế lẫn hành khách đều không thể đọc được.

Một thành viên trên diễn đàn này cho biết đã thực hiện đặt 2 chuyến xe, trong đó chuyến đầu tiên đi từ 110 Trường Sa và khi mình gõ thử cụm từ "Tôi đang đứng tại 110 Trường Sa" thì ngay lập tức văn bản trên chuyển thành "Tôi đang đứng tại 110 *********". "Khi tới nơi mình có nhờ anh tài xế cho xem app chat trên ứng dụng tài xế GO-BIKE PARTNER để đối chiếu thì ứng dụng tài xế cũng hiển thị tương tự như mình.

Từ Hoàng sa về lại phòng, kết quả cũng tương tự như trên. Cụm từ Hoàng Sa cũng chuyển sang dấu ******** khi gõ trên mục "chat" của Go-Viet. "Mình cũng có gõ thử các tên đường khác như Điện Biên Phủ thì hoàn toàn bình thường hoặc các cụm từ như: Hoàng Sao, Trường Sao... thì ứng dụng vẫn hiển thị được. Các cụm từ như Hoang Sa, Hoàng Sa, HOÀNG SA, TRƯỜNG sa, Truong Sa, Trường Sa.... đều không hiển thị", thành viên trên cho biết.

Thành viên của diễn đàn này cũng cho biết, trong quá trình nhập các từ khóa trên mình để ý thì các từ khóa ban đầu vẫn hiển thị sau đó chưa tới 1 giây sẽ bị chuyển thành ký tự sao (*******) giống như việc các ứng dụng hiện nay đang chặn các từ khóa mang nội dung tiêu cực, thô tục (dusty).

Trước sự việc trên, trong thông tin phản hồi tới VnEconomy ngày 22/11, đại diện Go-Viet cho biết, Go-Viet sử dụng nền tảng bản đồ và nền tảng đám mây của Google (Google Maps và Google Cloud) để định vị và lưu trữ dữ liệu. Trong tất cả các bản đồ hiển thị trên app, "Go-Viet luôn chú tâm để thể hiện bản đồ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam, cùng các chú thích đầy đủ".

Tuy nhiên, trong quá trình cập nhật, nâng cấp app GoViet theo chu kỳ vào hai ngày 20 và 21 tháng 11 năm 2019, một số lỗi đã xuất hiện ở app dành cho người dùng, trong đó có lỗi hiển thị các địa danh tự nhiên được Google Maps đánh dấu là 'landscape.natural', bao gồm nhiều đảo, sông, núi. Lỗi này xảy ra ở một số máy nhất định. Các app của đối tác tài xế không gặp lỗi này.

Đội ngũ kỹ thuật của GoViet đã phát hiện ra lỗi, và đến sáng ngày 22/11 đã khắc phục xong lỗi hiển thị chú thích bản đồ trên app dành cho người dùng. Hiện tại, 20% người dùng phiên bản Android đã được tự động cập nhật lên phiên bản mới, và bản iOS sẽ đến tay người dùng trong vòng 1-3 ngày nữa, sau khi Apple duyệt bản sửa trên App Store.

Các lỗi khác liên quan đến phần mềm chat cũng đã được chỉnh sửa trong ngày hôm qua 21/11, Go-Viet thông tin.

Hiện tại, trên mạng xã hội, không ít người dùng đang "quy" ứng dụng này sử dụng phần mềm Trung Quốc và à cố tình có những động thái mang ý nghĩa chính trị không đúng đắn, và cho biết đã gỡ ững dụng này trên máy để thể hiện thái độ dứt khoát trước mọi hành vi vi phạm đến chủ quyền quốc gia.