Chủ tịch tập đoàn viễn thông số 1 Trung Quốc bị điều tra

An Huy

28/12/2015, 12:27

Vụ mới nhất trong loạt vụ án chống tham nhũng nhằm vào các sếp lớn công ty quốc doanh

Ông Thường Tiểu Binh.<br>
Ông Thường Tiểu Binh.<br>

Cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc đã tiến hành bắt giữ ông Thường Tiểu Binh, Chủ tịch

China Telecom -

tập đoàn viễn thông hàng đầu nước này. Đây là vụ mới nhất trong loạt vụ án chống tham nhũng nhằm vào các sếp lớn công ty quốc doanh Trung Quốc.

Ông Thường bị bắt vì bị tình nghi “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng” - hãng tin Dow Jones dẫn một tuyên bố ngày 27/12 của Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương (CCDI), cơ quan chống tham nhũng hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đây là cụm từ thường được dùng để chỉ tội danh tham nhũng ở Trung Quốc.

Tuyên bố cho hay ông Thường, 58 tuổi, từng giữ cương vị Chủ tịch nhà mạng di động lớn thứ nhì Trung Quốc China Unicom. Ông nắm vị trí Chủ tịch China Telecom từ tháng 8 năm nay.

CCDI không cung cấp thêm chi tiết nào về cuộc điều tra. China Telecom cũng chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc mà chỉ cho biết vẫn hoạt động bình thường.

Vụ điều tra ông Thường diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh siết chặt giám sát lãnh đạo các công ty quốc doanh lớn nhất của nước này, từ doanh nghiệp trong ngành dầu khí cho tới sản xuất ô tô. China Telecom hiện là nhà mạng di động lớn thứ ba ở Trung Quốc về số lượng thuê bao.

Làn sóng điều tra tham quan trong các doanh nghiệp quốc doanh đã trở thành một phần quan trọng trong chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong số các sếp lớn doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc bị điều tra tính tới thời điểm này phải kể tới cựu Chủ tịch tập đoàn dầu khí CNPC, hay Chủ tịch nhà sản xuất ôtô lớn thứ ba Trung Quốc về doanh số FAW Group.

Các cuộc điều tra này làm gia tăng nhân tố bất ổn đối với các tập đoàn, tổng công ty quốc doanh của Trung Quốc, nơi các lãnh đạo cấp cao luôn là đảng viên và thường di chuyển qua nhiều doanh nghiệp khác nhau. Hiện Bắc Kinh còn đang điều tra vụ một quan chức chống tham nhũng cấp cao chết bất thường tại Tổng công ty Dầu khí Hải dương Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) mới đây.

Không chỉ hàng loạt sếp doanh nghiệp quốc doanh bị “sờ gáy”, nhiều lãnh đạo các công ty thuộc khu vực kinh tế tư nhân của Trung Quốc cũng bị đưa vào diện điều tra tham nhũng. Mấy tháng gần đây chứng kiến hàng loạt nhà tài chính và giám đốc điều hành của Trung Quốc đột ngột biến mất, và xuất hiện trở lại sau đó với xác nhận bị điều tra hoặc phải hỗ trợ điều tra.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Trực tiếp] Tọa đàm: “Cú sốc” Hormuz: Bài toán an ninh năng lượng cho Việt Nam

[Trực tiếp] Tọa đàm: “Cú sốc” Hormuz: Bài toán an ninh năng lượng cho Việt Nam

Xung đột Iran thay đổi triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế lớn nhất thế giới thế nào?

Xung đột Iran thay đổi triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế lớn nhất thế giới thế nào?

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 16-2026

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 16-2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy