12:01 22/07/2013

Chưa công bố kết quả thanh tra Agribank

Công Lê

Thanh tra Chính phủ đã hoàn tất cuộc thanh tra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank)

Trụ sở Agribank.<br>
Trụ sở Agribank.<br>
Tại cuộc họp báo thông báo về tình hình thực hiện công tác thanh tra quý 2/2013, Thanh tra Chính phủ đã cử hai phó tổng thanh tra là ông Ngô Văn Khánh và ông Lê Tiến Hào chủ trì.

Điều đó cho thấy “áp lực” của Thanh tra Chính phủ trong quý 2 khá cao khi hàng loạt các cuộc thanh tra “nhạy cảm” đang trong quá trình tiến hành và không ít cuộc thanh tra lớn được dư luận quan tâm đã có kết luận nhưng chưa được công bố...

Trả lời phóng viên về kết quả thanh tra đề án Kiên cố hóa trường, lớp học, nhà công vụ cho giáo viên giai đoạn 2008 - 2012 và thanh tra việc hoàn thuế trong hoạt động tạm nhập, tái xuất xăng dầu của Tổng cục Hải quan, ông Ngô Quốc Khánh cho biết, việc thanh tra đã kết thúc và đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên Thủ tướng chưa có ý kiến về việc này nên chưa đưa ra công bố được.

Riêng về kết luận thanh tra Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Thanh tra Chính phủ đã tập trung 3 nhóm nội dung là tín dụng, đầu tư tài chính và đầu tư xây dựng cơ bản. Việc thanh tra đã kết thúc, tuy nhiên kết luận thanh tra vẫn đang trong quá trình dự thảo nên chưa thể công bố chi tiết.

Ông Khánh thẳng thắn: “Có thể nói khái quát là qua quá trình thanh tra Agribank, chúng tôi phát hiện sai phạm tồn tại ở cả 3 nội dung thanh tra. Thanh tra Chính phủ sẽ có kiến nghị xử lý, chấn chỉnh quản lý nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo tính ổn định nhất định trong thị trường tiền tệ”.

Đối với việc thanh tra thị trường vàng đã được Thanh tra Chính phủ tiến hành khoảng 30 ngày và chủ yếu tập trung ở việc quản lý nhà nước.

“Việc kiểm tra xác minh đánh giá việc tuân thủ của những đơn vị được phép xuất nhập khẩu vàng, sản xuất vàng miếng Thanh tra Chính phủ cũng sẽ tiến hành”, ông Khánh nhấn mạnh.

Còn về cuộc thanh tra Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đến nay đã cơ bản hoàn tất, chỉ còn hoàn thiện với các bộ ngành.

Ông Khánh chia sẻ thêm, đối với EVN, các nội dung thanh tra vừa qua thì quản lý sử dụng vốn và tài sản, câu chuyện về doanh thu, chi phí, giá điện, đặc biệt là sử dụng tài sản đầu tư... là có nhiều vi phạm.

(Nguồn: Thời báo Kinh tế Việt Nam)