15:12 17/10/2017

Chưa huy động xong quỹ 100 tỷ USD, SoftBank tính mở quỹ mới

Ngọc Trang

Quỹ mới này có khả năng sẽ còn lớn hơn cả quỹ gần trăm tỷ USD Vision Fund

Giám đốc điều hành SoftBank, Masayoshi Son - Ảnh: CNBC.<br>
Giám đốc điều hành SoftBank, Masayoshi Son - Ảnh: CNBC.<br>
Bên cạnh quỹ đầu tư Vision Fund 93 tỷ USD hiện tại, hãng viễn thông Nhật Bản SoftBank đang thảo luận để huy động một quỹ thứ hai và khả năng còn có giá trị lớn hơn, trang Recode dẫn một số nguồn tin thân cận cho hay.

Giám đốc điều hành SoftBank, Masayoshi Son, muốn huy động thêm nguồn vốn để đầu tư vào công nghệ bên cạnh Vision Fund. Kế hoạch này vẫn đang trong giai đoạn đầu “dù khá mơ hồ nhưng rất nghiêm túc”, nguồn tin trên cho biết.

Trước đây, ông chủ SoftBank từng nói rằng công nghệ đang trong giai đoạn biến đổi lớn và những ai đầu tư lớn vào các công nghệ mới - như tự động hóa và trí tuệ nhân tạo - sẽ nhận về “trái ngọt” sau này.

Dù chưa rõ nguồn vốn cho quỹ này sẽ huy động từ đâu và quy mô như thế nào, một số nguồn tin cho biết quỹ này có thể sẽ còn lớn hơn cả Vision Fund. Các nhà đầu tư hiện tại của Vision Fund, gồm quỹ đầu tư quốc gia của Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, có thể cũng sẽ đầu tư vào quỹ mới này.

Quỹ đầu tư thứ hai này chắc chắn sẽ đặt ra nhiều câu hỏi hơn về tham vọng của SoftBank và Vision Fund - vốn đã khiến thung lũng Silicon điên đảo với núi tiền trăm tỷ “đô”. Thông thường, các quỹ đầu tư thường huy động vốn từ một số ít đối tác khoảng 2 - 3 năm một lần để triển khai các kế hoạch đầu tư mới.

Tuy nhiên, quỹ Vision Fund của SoftBank lại khác biệt hẳn về cường độ, tốc độ và quy mô đầu tư. Đến nay, quỹ này đã nắm giữ cổ phần của những startup hàng đầu của thung lũng Silicon như Slack và WeWork, dù chịu nhiều chỉ trích về quy trình đánh giá khá nhanh trước khi quyết định đầu tư và sẵn sàng “phá giá” để qua mặt đối thủ.

Kể từ khi ra mắt, Vision Fund liên tục đầu tư vào các startup công nghệ từ trí tuệ nhân tạo cho tới nông nghiệp công nghệ cao như SoFi, Fanatics, Uber, Grab, Ola… Hiện SoftBank vẫn chưa dừng huy động vốn cho Vision Fund và đặt mục tiêu đạt 100 tỷ USD trong năm nay.

Người phát ngôn của SoftBank từ chối bình luận về các thông tin trên.