07:48 17/04/2013

Chưa ngã ngũ về gói hỗ trợ nghìn tỷ cho doanh nghiệp

Nguyễn Lê

Đề xuất về gói hỗ trợ doanh nghiệp quy mô chưa đến 3.000 tỷ của Chính phủ được cho là chưa tương xứng với mục tiêu

Chính phủ đã đề nghị áp dụng từ 1/7/ 2013 một số quy định về thuế thuế 
thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng cho một số đối tượng.
Chính phủ đã đề nghị áp dụng từ 1/7/ 2013 một số quy định về thuế thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng cho một số đối tượng.
Vẫn phải chờ quyết định của Quốc hội về con số cụ thể, song sẽ không có một nghị quyết riêng về việc ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo đề xuất của Chính phủ.

Như VnEconomy đã đưa tin, tại buổi họp chiều 16/4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã đề nghị áp dụng từ 1/7/ 2013 một số quy định về thuế thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng cho một số đối tượng.

Việc thực hiện các giải pháp về thuế nêu trên ước làm giảm thu Ngân sách nhà nước năm 2013 khoảng 2.647 tỷ đồng, trong đó giảm thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp khoảng 2.372 tỷ đồng và giảm thu từ thuế giá trị gia tăng khoảng 275 tỷ đồng, thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết.

Thẩm tra tờ trình của Chính phủ, thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng  quy mô của gói hỗ trợ chưa tương xứng với mục tiêu đề ra khi ban hành chính sách. Gói gọn trong khoảng 2.647 tỷ đồng thì mức độ lan tỏa, tác động của chính sách không lớn, khó có thể đạt được mục tiêu “hỗ trợ các doanh nghiệp có quy mô nhỏ vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, đồng thời góp phần giải quyết lượng hàng tồn kho lớn trong toàn nền kinh tế” như tờ trình của Chính phủ, Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh.

Đặc biệt, nhiều ý kiến của cơ quan thẩm tra đã không đồng thuận với đề xuất “Tài sản đảm bảo của khoản nợ mua vào, bán ra của Công ty Quản lý tài sản Việt Nam do Chính phủ thành lập thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng” bởi công ty này hiện còn chưa được thành lập.

Mặt khác, với chính sách liên quan đến thị trường bất động sản Thường trực Ủy ban lại đề nghị nghiên cứu, quy định theo hướng giảm 50% số thuế giá trị gia tăng đầu ra (thay vì 30% như đề xuất của Chính phủ) đối với hoạt động bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở là căn hộ có diện tích sàn dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2”, không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thông thường như nội dung tờ trình của Chính phủ.

Cơ quan thẩm tra cũng đồng tình từ 1/7/2013, doanh nghiệp sử dụng dưới 200 lao động làm việc toàn bộ thời gian và có tổng doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 20%. Doanh nghiệp thực hiện đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội được áp dụng thuế suất 10% đối với phần thu nhập từ bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội.

Đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban cho rằng, với quy mô của gói hỗ trợ không lớn, thời gian thực hiện ngắn (trong 1 năm) thì tác động của chính sách có thể sẽ hạn chế và thiếu đồng bộ với các chính sách khác (gói hỗ trợ tín dụng nhà ở 30.000 tỷ đồng được thực hiện trong thời hạn là 3 năm). Do vậy, đề nghị kéo dài thời hạn thực hiện chính sách này đến hết 31/12/2014 (thực hiện từ 1/7/2013 đến hết 31/12/2014).

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng nên cân nhắc khi 3 năm liên tục Quốc hội đều ban hành nghị quyết về thuế để tháo gỡ khó khăn là không đảm bảo sự ổn định của chính sách thuế. Ông Lý cũng e ngại quy mô của gói hỗ trợ không có sức lan tỏa cao mà manh mún lắt nhắt.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, những nội dung thuộc về luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp thì sẽ ghi là có hiệu lực từ 1/7/2013 nên không cần ra nghị quyết nữa.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai vẫn kiên trì đề nghị Quốc hội ra nghị quyết vì còn có cả nội dung liên quan đến thuế  giá trị gia tăng. Bên cạnh đó, Công ty Quản lý tài sản Việt Nam đã được Bộ Chính trị phê duyệt. Nghị định của Chính phủ về thành lập công ty dự kiến sẽ ban hành sớm trong tháng 4 và muộn nhất là tháng 5/2013. Nếu đưa vào luật thì công ty này chỉ tồn tại một thời gian ngắn nên không phù hợp, bà Mai giải thích.

Kết thúc phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận sẽ không ban hành nghị quyết riêng như đề xuất của Chính phủ mà tất cả chính sách sẽ được đưa vào hai luật thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng sửa đổi.

Hai dự án luật này sẽ trình Quốc hội theo thủ tục rút gọn ở kỳ họp thứ 5 tới đây nên có thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét dự án việc sửa Luật thuế giá trị gia tăng ngay trong ngày 17/4.

Về những vấn đề còn có ý kiến khác nhau giữa Chính phủ và cơ quan thẩm tra, bà Ngân đề nghị hai bên tiếp tục bàn bạc, thống nhất. Những điểm chưa thống nhất được sẽ đưa ra Quốc hội thảo luận và quyết định.