16:17 11/09/2019

Chứng khoán chiều 11/9: Tranh mò đáy hàng đầu cơ

Lan Ngọc

Các cổ phiếu đầu cơ đang trong giai đoạn "nhảy cắm" từ đỉnh cao bỗng trở nên hút khách.

Giao dịch phiên chiều không sôi động hơn phiên sáng nhưng lại có nhiều cổ phiếu tăng bốc. Đặc biệt các cổ phiếu đầu cơ đang trong giai đoạn "nhảy cắm" từ đỉnh cao bỗng trở nên hút khách.

Giao dịch của các mã đầu cơ không ảnh hưởng gì đến các chỉ số, thanh khoản của các mã này cũng rất nhỏ so với thị trường chung, nhưng lại tạo sức hấp dẫn nhất định. Hôm nay hàng loạt cổ phiếu đầu cơ đang mò đáy bỗng nhiên đảo chiều tăng rất tốt.

D2D chiều nay tăng bốc hỏa, vọt thẳng lên kịch trần, tăng 6,93%. Thanh khoản cả ngày cũng chỉ hơn 11 tỷ đồng một chút nhưng cổ phiếu này có màn đảo ngược tình thế chóng mặt. D2D sau khi được đầu cơ dữ dội tăng 170% trong 7 tháng đầu năm thì từ đầu tháng 8 đến hôm qua trả lại chưa tới 31%. Mức giảm này có lẽ nhìn hấp dẫn kể từ đỉnh cao nên hôm qua D2D đã có thanh khoản kỷ lục.

PHR cũng khá giống D2D, hôm qua xuất hiện thanh khoản đột biến dù giá giảm 3,1% và hôm nay quay đầu tăng 3,75%. PHR cũng mới rơi cỡ 29% kể từ đỉnh chỉ trong 23 phiên gần nhất nhưng 7 tháng đầu năm đã tăng 126%. PHR hôm nay thanh khoản khá cao với trên 29 tỷ đồng giá trị giao dịch.

Bộ đôi SZL, SZC cũng được nhà đầu cơ nhao vào bắt đáy nhiệt tình nhưng có lẽ chỉ là các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Thanh khoản của SZL hơn 7 tỷ đồng còn SZC chỉ đạt chưa tới 6 tỷ. SZL quay đầu tăng 1,91% sau khi rơi gần như thẳng đứng 10 phiên, để mất hơn 25% giá trị. SZC tăng 4,02% sau 14 phiên gần nhất giảm tới xấp xỉ 31% giá trị.

Ngược với các cổ phiếu đầu cơ đang mò đáy, nhiều mã khác tăng có đà và thu hút thanh khoản rất tốt hôm nay. Có thể kể tới TCH, PC1, GEX, DLG...

Ngay trong nhóm blue-chips thì HPG cũng được bắt đáy mạnh hôm nay. Giá tăng 3,52% sau khi cổ phiếu này trượt giảm 20 phiên và để mất hơn 10% giá trị. PNJ cũng được bắt đáy đẩy giá đảo chiều tăng 2,3% sau khi giảm hơn 10% suốt 20 phiên trước. REE cũng đảo chiều tăng 3,14% dù mức giảm cũng mới loanh quanh 7% kể từ đỉnh.

Việc nhà đầu tư bắt đáy nhiều cổ phiếu giảm sâu cũng có thể xem là một hành động tích cực. Mặc dù khó nói trước thời điểm đã hợp lý hay chưa, nhưng hành động này thể hiện lòng tham nổi lên.

Trừ các giao dịch mò đáy ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ kéo Midcap tăng 0,52%, Smallcap tăng 0,59%, giao dịch buổi chiều không có nhiều đặc sắc. VN30-Index đóng cửa tăng 0,28% trong khi VN-Index giảm 0,1% là do MSN, HPG, TCB có vai trò quá lớn ở chỉ số này.

Ngược lại phía giảm có VNM mất 1,29%, VHM giảm 1,93%, VIC giảm 0,41%, GAS giảm 0,6%. VN-Index không chịu được sức ép của nhóm trụ này vì TCB hơi nhỏ.

Đặc biệt thanh khoản chiều nay quá yếu ở nhóm blue-chips. VN30 nếu không tính bất thường của ROS thì chỉ đạt 443 tỷ đồng khớp lệnh. Cả hai sàn khớp phiên chiều khớp 1.221,6 tỷ đồng, tăng khoảng 12% so với phiên sáng, nhưng nếu loại bỏ ROS thì lại giảm tới 10%. Riêng ROS buổi chiều chiếm gần 24% giá trị khớp cả sàn, còn cả ngày chiếm khoảng 15%.

Khối ngoại vẫn duy trì bán ròng nhỏ đối với cổ phiếu. Hai sàn bị rút khoảng 9 tỷ đồng hôm nay, không đáng kể. Mua ròng tốt nhất là HPG, PC1, BID, DXG, NVL, PVT. Phía bán ròng có VHM, STB, HDB, VNM, HQC, GEX, SSI, TNA.