16:09 14/04/2015

Chứng khoán chiều 14/4: Không thể ngóc đầu!

Lan Ngọc

Cầu ngoại vẫn tốt, nhưng lực xả còn mạnh hơn ép hàng loạt blue-chips không ngóc đầu lên được

Kịch bản chiều hôm qua đã không lặp lại được, VN-Index đóng cửa ngay tại đáy.
Kịch bản chiều hôm qua đã không lặp lại được, VN-Index đóng cửa ngay tại đáy.
Kịch bản tích cực chiều hôm qua đã không thể lặp lại chiều nay. Cầu ngoại vẫn tốt, nhưng lực xả còn mạnh hơn ép hàng loạt blue-chips không ngóc đầu lên được.

Thị trường có một nhịp rơi khá nhanh đầu phiên chiều, giống hệt những biến động chiều hôm qua. Điểm khác lại nằm ở chỗ, hôm qua cầu vào kéo giá tốt đẩy blue-chips phục hồi dựng ngược và VN-Index đóng cửa sát đỉnh cao nhất. Chiều nay thì khác, cầu quá yếu khiến giá chỉ chững lại rồi tiếp tục cắm đầu và VN-Index đóng cửa sát điểm đáy thấp nhất.

Lỗi của khối ngoại chỉ là một phần, phần lớn hơn thuộc về nhà đầu tư trong nước bán ra. Ở VIC, quả thực khối này đã giảm mua đáng kể và dẫn đến một ngày rơi mạnh nhất 9 phiên gần đây. VIC mất 2,06% so với tham chiếu và riêng chiều nay giá tụt 7 bước so với phiên sáng, từ 48.300 đồng còn 47.600 đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài rót vào VIC gần 6,6 tỷ đồng mua với 137.090 cổ phiếu, mức ròng là gần 6,5 tỷ đồng. Như vậy khối ngoại vẫn đang mua ròng. Tuy nhiên áp lực bán của nhà đầu tư trong nước đã mạnh hơn.

Ngay cả ở những cổ phiếu mà vốn ngoại rót vào cực khủng hôm nay, giá cũng không thực sự mạnh được do lực bán lớn. BID nhận được trên 30,8 tỷ đồng mua, chiếm 32% lượng vốn mua trong phiên nhưng giá vẫn chỉ dậm chân ở tham chiếu. Chiều nay BID còn lùi 2 bước giá so với phiên sáng.

PVD có lượng mua ròng 24 tỷ đồng là cổ phiếu hiếm hoi duy trì được đà tăng lúc đóngcửa mặc dù trong phiên chiều cũng trồi sụt liên tục. PVD so với phiên sáng tăng cao hơn 2 bước giá và trên tham chiếu 1,95%. Khối ngoại chiếm trên 37% thanh khoản mua của PVD.

MSN có thể xem là một thất bại trong phiên chiều, dù đóng cửa vẫn tăng 0,63%. Khối ngoại chiếm gần 77% thanh khoản cả khối lượng lẫn giá trị hôm nay và rót vào ròng 21,1 tỷ đồng nhưng giá không tiến triển được. Nếu so với phiên sáng thì MSN vẫn giảm 2 bước giá và đóng cửa trụ lại trên tham chiếu cực kỳ mong manh.

Tính chung thì chiều nay rổ VN30 được khối ngoại mua thêm 70 tỷ đồng giá trị cổ phiếu nữa, chiếm tới 30% giá trị khớp của rổ này. VN30-Index cắm đầu giảm 0,43% so với tham chiếu do có tới 20 mã giảm giá/6 mã tăng. Nếu so với phiên sáng, có tới 24 cổ phiếu của rổ này đóng cửa thấp hơn và chỉ 3 mã tăng cao hơn. Thị trường suy yếu là không thể tránh khỏi.

Điểm sáng vẫn là dòng vốn nước ngoài mua vào đáng kể trong bối cảnh giá giảm. Hiệu quả đỡ giá không có nhiều nổi bật, nhưng khối này đã tích lũy cổ phiếu khá nhiều. HSX ghi nhận giá trị mua tăng 6%, đạt 209,9 tỷ đồng trong khi mức bán ra thấp chưa từng có kể từ đầu năm 2015, chỉ là 40,2 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận cộng thêm +5,5 tỷ đồng nữa.

Giá trị tích lũy ròng nổi bật hôm nay vẫn là các mã ngân hàng như BID, CTG, VCB, thêm PVD, GAS, MSN, DPM, VIC. Rổ VN30 được mua ròng 107,1 tỷ đồng.

VN-Index đóng cửa phiên hôm nay mất 0,16%, nhẹ hơn nhiều so với VN30 chủ yếu là nhờ GAS vẫn tăng. Tuy nhiên với việc các cổ phiếu lớn đang điều chỉnh, khả năng giảm thêm của VN-Index là không cần bàn cãi. Các trụ lớn vốn dĩ đẩy chỉ số này trong 3 phiên vừa rồi, lại đang dùng chính những mã đó để điều nhịp điều chỉnh.