16:28 03/12/2015

Chứng khoán chiều 3/12: Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán xịt

Lan Ngọc

Với phiên sáng khá mạnh mẽ, các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán được kỳ vọng là ngòi nổ của phiên chiều nay

VN-Index rất đuối vì không còn các mã lớn nâng đỡ. ảnh TVsI
VN-Index rất đuối vì không còn các mã lớn nâng đỡ. ảnh TVsI
Với phiên sáng khá mạnh mẽ, các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán được kỳ vọng là ngòi nổ của phiên chiều nay.

Tuy thế thanh khoản quá “hẻo” là nguyên nhân khiến đà tăng không những không được kéo dài ra, mà nhiều mã đã trả lại phần lớn mức tăng.

Đầu đàn của nhóm ngân hàng là VCB, đóng cửa vẫn tăng được 0,95% so với tham chiếu. Tuy nhiên so với phiên sáng, VCB lại đánh mất 2 bước giá từ mức tăng 1,42%.

Nguyên nhân chính là do lực bán tăng lên khá nhiều chiều nay, nhất là ngay đầu phiên chiều và những phút áp chót của đợt khớp lệnh liên tục. Giá VCB phiên chiều bị ép xuống thấp nhất 42.500 đồng.

Khối ngoại có thể là một bên xả nhiệt tình ở VCB. Tổng khối lượng bán ra lên tới 571.600 cổ phiếu, chiếm 58% thanh khoản của VCB, giá trị đạt gần 24,4 tỷ đồng. Mức bán ròng đạt 14,7 tỷ đồng.

Mặc dù vậy hôm nay vẫn có thể là một ngày ít bão táp hơn hôm qua. VCB hôm qua bị xả trên 1,35 triệu cổ, tương đương 57,3 tỷ đồng, vốn rút ròng là 43,3 tỷ.

Trong khi không ít nhà đầu tư kỳ vọng VCB đã chạm đáy thì khối ngoại xả liên tục 4 hôm nay với quy mô rất lớn. Tổng khối lượng bán ròng đã là gần 2 triệu cổ.

Trong số các cổ phiếu ngân hàng còn lại, chỉ có STB vẫn duy trì được mức tăng cuối phiên sáng, đóng cửa vẫn trên tham chiếu 2,68%. Một phần nguyên nhân là STB có lượng cung thấp. Cả phiên chiều nay cổ phiếu này giao dịch chỉ hơn 4,9 tỷ đồng. CTG, MBB, EIB đóng cửa tham chiếu, BID tăng nhẹ 0,47%, cũng là giảm 1 giá so với phiên sáng. ACB giảm 0,51%, SHB giảm 1,52%.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán có SSI và VND dẫn đầu thì cả hai mã này đều gây thất vọng lớn. SSI đóng cửa sụt giảm tới 4 bước giá so với phiên sáng, thu hẹp mức tăng từ 2,62% xuống còn 0,87%.

VND còn đuối hơn, mất sạch mức tăng 1,59% của phiên sáng, đóng cửa đành chấp nhận tham chiếu. VND cũng chỉ giao dịch hơn 2,6 tỷ trong chiều nay, một mức quá kém cỏi.

Thực tế thanh khoản đã suy yếu chung trong phiên chiều. Một số cổ phiếu vẫn còn khá mạnh mới trụ giá lại được, còn hầu hết đều thu hẹp mức tăng hoặc giảm về tham chiếu. Rổ VN30 có tới 16 mã giảm so với phiên sáng, duy nhất KBC tăng được 2 bước giá. VN30-Index đóng cửa chỉ còn tăng 0,22% cũng là điều dễ hiểu.

Tổng giá trị khớp lệnh chiều nay chỉ đạt 695,7 tỷ đồng, một mức thấp bất ngờ. Chẳng còn đâu các siêu sao thanh khoản nữa. SSI dẫn đầu thị trường cũng chỉ đạt gần 73,7 tỷ. VNM khớp có 47,1 tỷ, FLC chưa tới 44 tỷ, CII là 24,8 tỷ đồng…

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì vị thế bán ròng, dù cường độ giảm nhiều. Không tính thỏa thuận, khối ngoại mua vào 134,6 tỷ đồng giá trị cổ phiếu, tăng 37% so với hôm qua. Phía bán là 150,1 tỷ đồng, giảm gần 40%.

VNM nổi bật ở phía mua ròng, đạt trên 18,6 tỷ đồng và hầu như không bị bán ra. Tuy nhiên đến lượt nhà đầu tư trong nước bán. Khối ngoại mua lớn cũng không qua được tham chiếu suốt từ cuối phiên sáng đến lúc đóng cửa. VNM không giảm là nhờ lực bán giá đỏ tương đối yếu, còn lượng bán xếp hàng dày từ tham chiếu trở lên.

Phía bán, hầu hết các cổ phiếu trọng điểm hôm qua đều được giảm áp lực. VCB là ví dụ tiêu biểu. Ngoài ra HHS được chuyển sang mua ròng. VIC chỉ còn bị bán hơn 3,1 tỷ. MSN bị bán hầu như không đáng kể.

Không có được sự hiệp đồng nâng đỡ của các trụ lớn. VN-Index đóng cửa thành ra giảm 0,01%. Thanh khoản quá thấp là nguyên nhân chính khiến sức mạnh bốc hơi đáng kể chiều nay.