17:09 07/05/2018

Chứng khoán chiều 7/5: Blue-chips tăng "giả bữa", ngân hàng cực mạnh

Lan Ngọc

Các chỉ số đã tăng một mạch dốc đứng trong phiên chiều nay mà không có bất kỳ nhịp chững lại nào. Đó là do cơn lốc mua vào ở các blue-chips

VN-Index bay cao ở phiên chiều.
VN-Index bay cao ở phiên chiều.

Các chỉ số đã tăng một mạch dốc đứng trong phiên chiều nay mà không có bất kỳ nhịp chững lại nào. Đó là do cơn lốc mua vào ở các blue-chips.

Nhóm ngân hàng tiếp tục là những mã thu hút lượng tiền tốt nhất. VCB đã vọt lên trở thành cổ phiếu thanh khoản nhất sàn HSX. CTG, MBB cũng lọt vào nhóm 5 cổ phiếu giao dịch lớn nhất thị trường. Ở HNX thì SHB và ACB là bộ đôi tạo thanh khoản chính.

Trong nhóm ngân hàng, CTG và BID đã tăng kịch trần trong khoảng 15 phút cuối đợt khớp lệnh liên tục. Đóng cửa hai mã này cũng tiếp tục được đẩy trần. Điểm bất ngờ là SAB cũng được kéo kịch trần với khối lượng khá nhỏ và diễn biến này như thể đổ thêm dầu vào lửa, tăng độ nóng của các chỉ số.

VN-Index đóng cửa nhảy lên mức cao nhất phiên và dừng ở 1062,26 điểm, tăng 3,45% so với tham chiếu. SAB tăng trần đột ngột là yếu tố chính kéo chỉ số này vọt lên hẳn so với mốc 1.060 điểm đạt được ngay ở phút cuối cùng của đợt khớp lệnh liên tục.

Trong số các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất, chỉ có VIC là tăng yếu nhất, 0,08% so với tham chiếu. Đây cũng là cố gắng lớn lúc cuối phiên vì trong phiên VIC bị bán khá mạnh và giá chủ đạo là giảm. Mặc dù vậy VIC phục hồi dần cũng giúp giảm sức ép đáng kể.

Các mã ngân hàng là sức mạnh chính của chỉ số ở phiên chiều. Tất cả đều tăng rất tốt dù mới có CTG và BID kịch trần. Số còn lại tăng cao là VCB tăng 5,25%, MBB tăng 4,89%, STB tăng 3,72%, VPB tăng 6,68%, HDB tăng 1,16%, TPB tăng 0,67%. Bên sàn HNX có SHB tăng 3,67%, ACB tăng 5,5%.

Nhà đầu tư cũng ưu tiên mua vào các cổ phiếu ngân hàng. Giá trị khớp lệnh ở nhóm 10 mã ngân hàng lớn nhất chiếm tới 30% tổng giá trị khớp toàn thị trường. Nhờ sức mua lớn nên cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng cao, dẫn tới các chỉ số đi lên mạnh tạo ảnh hưởng tích cực lên tâm lý chúng.

Độ rộng hai sàn lúc đóng cửa rất tốt, với 300 mã tăng/160 mã giảm. Trong suốt nhịp giảm dài vừa rồi, có nhiều phiên thị trường đảo chiều tăng nhưng chưa phiên nào có được số lượng cổ phiếu tăng nhiều như hôm nay. Số cổ phiếu kịch trần hai sàn cũng là 48 mã, trong đó có 4 cổ phiếu thuộc rổ VN30.

Thị trường đã chứng kiến lực cầu tốt hơn đáng kể trong buổi chiều. Hai sàn khớp lệnh thêm 2.470 tỷ đồng nữa, tăng 37% so với chiều phiên trước và tăng 44% so với phiên sáng. Như vậy sau giờ nghỉ trưa, tâm lý thị trường đã tốt hơn nhiều so với phiên sáng.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay lại bán ròng rất lớn, khoảng 456,5 tỷ đồng bị rút ra khỏi hai sàn. Cụ thể, trên HSX, khối ngoại bán ra 1.407,8 tỷ đồng, mua vào 1.030,8 tỷ đồng. Trên HNX, khối ngoại bán 92,5 tỷ đồng, mua vào gần 13 tỷ đồng.