07:58 03/06/2021

Chứng khoán Mỹ lên điểm, cổ phiếu AMC tăng gấp đôi nhờ “đội lái” Reddit

Bình Minh -

Nhà đầu tư ở Phố Wall đang chờ loạt dữ liệu quan trọng về thị trường việc làm Mỹ công bố trong ngày thứ Năm và thứ Sáu...

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (2/5), khi nhà đầu tư chờ đợi những dữ liệu kinh tế quan trọng dự kiến công bố trong tuần này. Thị trường tiếp tục “mổ xẻ” vấn đề lạm phát, và những cổ phiếu “meme” lại tăng chóng mặt, trong đó có cổ phiếu AMC tăng gần gấp đôi.

Nhờ giá dầu tiếp tục đi lên, nhóm dầu khí trong S&P 500 tăng 1,7% phiên này, nối tiếp phiên tăng mạnh trước đó. Năng lượng là nhóm tăng mạnh nhất trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của chỉ số S&P 500 từ đầu năm đến nay.

Trái lại, nhóm nguyên vật liệu thô giảm 0,9%, gây sức ép giảm lên S&P 500.  ra, S&P 500 và Nasdaq cùng chịu nhiều áp lực giảm từ cú trượt 3% của Tesla – một cổ phiếu có tỷ trọng vốn hoá lớn.

Báo cáo thất nghiệp hàng tuần và một báo cáo việc làm của công ty dịch vụ tuyển dụng AMD dự kiến công bố vào ngày thứ Năm. Tiếp đó, vào ngày thứ Sáu, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố một báo cáo toàn diện về tình hình thị trường lao động  nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tháng 5. Từ những số liệu này, nhà đầu tư sẽ luận ra tình trạng và triển vọng kinh tế Mỹ cũng như lạm phát.

“Chúng tôi đang chờ báo cáo việc làm vào ngày thứ Sáu và cho rằng đó sẽ là một báo cáo tốt hơn nhiều so với báo cáo của tháng trước”, nhà quản lý danh mục Paul Nolte thuộc Kingsview Investment Management nhận định.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,07%, đạt 34.600,38 điểm. S&P 500 tăng 0,14%, đạt 4.208,12 điểm. Nasdaq tăng 0,14%, đạt 13.756,33 điểm.

Năm nay, S&P 500 đã tăng khoảng 12% và chỉ số hiện chỉ còn thấp hơn chưa đầy 1% so với mức cao nhất mọi thời đại. Động lực cho sự tăng giá của chỉ số là kỳ vọng của nhà đầu tư vào sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Mỹ từ Covid.

“Sau khi thị trường có sự khởi đầu năm 2021 đầy mạnh mẽ, chúng tôi nhận thấy các kỳ vọng đã tăng lên một chút, nên khó để gây ngạc nhiên cho thị trường”, chiến lược gia trưởng Keith Lerner thuộc Truist Advisory Services nhận định với Reuters. “Sau 6-8 tuần tăng nhiều, thị trường đang chuyển sang trạng thái giằng co trong biên độ hẹp”.

Mối lo lớn nhất ở Phố Wall thời gian gần đây là lạm phát tăng mạnh có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến.

Nền kinh tế Mỹ đẩy nhanh hồi phục trong những tuần gần đây, cho dù vẫn có nhiều vấn đề trong chuỗi cung ứng, khó khăn về tuyển dụng lao động, và giá cả leo thang. Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia, ông Patrick Harker, nói rằng nền kinh tế Mỹ đang tiếp tục hồi phục và thị trường lao động đang khởi sắc, nên giờ có thể là lúc phù hợp để Fed bắt đầu nghĩ đến cách tốt nhất để giảm tốc chương trình mua tài sản.

Cổ phiếu chuỗi rạp chiếu phim AMC Entertainment Holdings tăng 95,2%, dẫn đầu một phiên tăng mạnh của loạt cổ phiếu “meme” được ưa chuộng bởi lực lượng nhà đầu tư cá nhân trên những diễn đàn như WallStreetBets thuộc Reddit.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,34 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,01 lần. Toàn thị trường có 12,2 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 10,5 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.